Công Nghệ

Phát hiện trữ lượng đường khổng lồ ẩn dưới biển

Đức hạnhCác nhà khoa học ước tính trên thế giới có 0,6 – 1,3 triệu tấn đường ở vùng đất dưới cỏ biển, tương đương với lượng đường trong 32 tỷ lon nước ngọt.

Cánh đồng cỏ biển Posidonia oceanica tươi tốt ở Địa Trung Hải.  Ảnh: HYDRA Marine Sciences GmbH

Cánh đồng cỏ biển Posidonia oceanica tươi tốt ở Địa Trung Hải. Hình ảnh: HYDRA Marine Sciences GmbH

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu vi sinh vật biển Max Planck ở Bremen, Đức, phát hiện cỏ biển thải ra một lượng đường khổng lồ vào thân rễ – phần đất xung quanh rễ cây. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hệ sinh thái tự nhiên và sự tiến hóa vào ngày 2/5. Dưới lớp cỏ biển, nồng độ đường cao hơn ít nhất 80 lần so với nồng độ đường được đo trong môi trường biển trước đây.

“Chúng tôi ước tính rằng có từ 0,6 đến 1,3 triệu tấn đường trên thế giới, chủ yếu ở dạng sucrose, trong thân rễ của cỏ biển. Con số đó gần tương đương với lượng đường trong 32 tỷ lon nước ngọt.” , Manuel Liebeke, chuyên gia tại Viện Max Planck về Vi sinh vật biển, giải thích.

Điều này là do cỏ biển tạo ra đường trong quá trình quang hợp. Hầu hết lượng đường mà những cây này sản xuất được sử dụng cho quá trình trao đổi chất và tăng trưởng trong điều kiện ánh sáng trung bình. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng dồi dào như giữa trưa hoặc mùa hè, chúng tạo ra nhiều đường hơn mức chúng có thể dự trữ hoặc sử dụng, và lượng đường dư thừa sau đó sẽ được giải phóng vào thân rễ.

Vậy tại sao đường sucrose lại tích tụ dưới đáy biển và không bị tiêu thụ bởi hàng triệu triệu vi sinh vật trong sinh quyển, trong khi vi sinh vật nói chung thích đường vì dễ tiêu hóa và đầy năng lượng? Nhóm nghiên cứu cũng bối rối trước câu hỏi này.

Maggie Sogin, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời. nghiên cứu, cho biết.

Rượu vang đỏ, cà phê và trái cây chứa nhiều phenol, có khả năng kháng khuẩn và ức chế sự trao đổi chất của hầu hết các vi sinh vật. Sogin giải thích: “Trong thử nghiệm, chúng tôi đã thêm phenol chiết xuất từ ​​cỏ biển vào vi sinh vật trong sinh quyển. Kết quả là, lượng đường sucrose được tiêu thụ ít hơn nhiều so với trường hợp không có phenol”.

Nghiên cứu mới nêu bật tầm quan trọng của đồng cỏ biển. Hoạt động như những “nhà máy” lưu trữ carbon giúp giải quyết các vấn đề khí hậu, đồng cỏ biển là một trong những môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên Trái đất.

“Xem xét lượng carbon xanh – carbon bị thu giữ bởi các hệ sinh thái ven biển và đại dương – bị mất đi khi các quần xã cỏ biển bị phá hủy, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy: Không chỉ cỏ biển mà lượng lớn sucrose bên dưới chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng carbon bị thu giữ, ”Liebeke nói.

“Tính toán của chúng tôi cho thấy nếu đường sucrose trong thân rễ cỏ biển bị vi sinh vật phân giải, ít nhất 1,54 triệu tấn CO2 sẽ được thải vào bầu khí quyển của thế giới. Con số đó gần tương đương với lượng CO2 thải ra từ 330.000 chiếc ô tô trong một năm”. Liebeke nói thêm.

Cỏ biển có thể lưu trữ carbon trong nhiều thiên niên kỷ, trong khi rừng mưa chỉ có thể làm như vậy trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cỏ biển đang biến mất ở mức báo động, với một số khu vực có mức thiệt hại hàng năm lên tới 7%. Một phần ba số cỏ biển trên thế giới có thể đã biến mất.

“Chúng tôi không biết nhiều về cỏ biển như môi trường sống trên cạn. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về một trong những môi trường sống ven biển quan trọng nhất trên hành tinh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cỏ biển trong việc bảo tồn các hệ sinh thái carbon xanh này”, Sogin nói.

Thu Thao (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-tru-luong-duong-khong-lo-an-duoi-bien-4460435.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button