Tin Tức

Phát hiện ung thư ống dẫn trứng khi ra máu bất thường sau mãn kinh

Mãn kinh 4 năm và đột ngột ra máu âm đạo, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám và phát hiện bị ung thư ống dẫn trứng.

Cách đây một tháng, bà Nguyễn Phương Hoa, 54 tuổi, ngụ Bình Thuận, có biểu hiện đau bụng dưới rốn. Sau đó chị phát hiện ra máu âm đạo dù đã mãn kinh cách đây 4 năm. Tình trạng này khiến chị Hoa lo lắng nên đã đến phòng khám của Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM để khám.

ThS. Bà Ngô Thị Bình Lụa cho biết, khi khám cho Hoa, bác sĩ không nhận thấy bất thường. Tuy nhiên, ở phụ nữ sau mãn kinh, việc ra máu âm đạo đột ngột khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ung thư cổ tử cung. Kết quả chụp MRI vùng bụng và vùng chậu cho thấy dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng bên trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật do BS.CCII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM làm phẫu thuật viên chính, phối hợp với ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa và ê-kíp gây mê hồi sức. hồi sức và chẩn đoán. Hình ảnh.

Bệnh nhân được phẫu thuật mở ổ bụng. Các bác sĩ nhận thấy buồng trứng bên trái bị teo, vòi trứng bên trái chứa nhiều máu đen, kích thước 2x3x4 cm, khối u kích thước 1,5 cm. Bệnh nhân được lấy mẫu sinh thiết và được kết luận là bị ung thư ống dẫn trứng giai đoạn 1A.

Mô phỏng vị trí của khối u ác tính nằm trên ống dẫn trứng bên trái.  Ảnh: Shutterstock

Mô phỏng vị trí của khối u ác tính nằm trên ống dẫn trứng bên trái. Ảnh: Shutterstock

Các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tử cung, 2 buồng trứng và ống dẫn trứng, đồng thời cắt bỏ khối u lớn trong ca phẫu thuật kéo dài 180 phút. Sau phẫu thuật, các chức năng cơ thể của bệnh nhân đã ổn định, an toàn và được xuất viện sau 5 ngày điều trị. Khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn nên bệnh nhân không cần hóa trị, xạ trị.

Ung thư ống dẫn trứng là một bệnh lý ác tính hiếm gặp, thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, sau mãn kinh. Bình Lúa cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ung thư buồng trứng khởi phát từ ống dẫn trứng. Vì vậy các yếu tố nguy cơ của ung thư ống dẫn trứng cũng tương tự như đối với ung thư buồng trứng, bao gồm cả nguy cơ di truyền, không có con.

Theo bác sĩ Bình Lụa, trường hợp chị Hoa sinh một con và sảy thai 3 lần, tiền sử gia đình có nhiều bệnh nhân ung thư. Em gái tôi bị ung thư vú, anh trai tôi bị ung thư phổi. Khi phát hiện bị ung thư ống dẫn trứng, bệnh nhân gần như suy sụp. Tuy nhiên, khi bác sĩ xác định chị bị ung thư giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là 95% thì bệnh nhân đã bình phục.

Bác sĩ Silk cho biết, bệnh ung thư ống dẫn trứng rất hiếm gặp, tiên lượng và phác đồ điều trị cho phụ nữ bị ung thư ống dẫn trứng cũng tương tự như người bị ung thư buồng trứng. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn I là khoảng 95%.

Theo Hệ thống FIGO của Liên đoàn Sản phụ khoa Quốc tế và Hệ thống TNM của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), ung thư ống dẫn trứng giai đoạn 1A được định nghĩa là một tổn thương chỉ nằm ở một bên buồng trứng. hoặc ống dẫn trứng. Giai đoạn 1B khi ung thư đã đến cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng không lan rộng thêm. Giai đoạn 1C: Ung thư vẫn còn bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng đã phá vỡ bề mặt của buồng trứng để lây lan ra bên ngoài.

Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm thì đánh giá là giai đoạn sớm. Ở giai đoạn này, hầu hết chị em không có dấu hiệu báo trước nên chị em không biết mình mắc bệnh nếu không xét nghiệm, tầm soát hay khám phụ khoa. Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng báo trước như chảy máu âm đạo, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, dịch âm đạo có màu khác, đau bụng dưới rốn.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tỷ lệ ung thư buồng trứng cao hơn phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, phụ nữ bị suy giảm chức năng buồng trứng bao gồm vô sinh, không có con và sẩy thai. nhiều lần.

Theo GLOBOCAN 2020, ung thư buồng trứng đứng thứ 19 trên thế giới, tại Việt Nam có khoảng 1.404 ca mắc mới, 923 ca tử vong mỗi năm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư phụ khoa là căn bệnh “giết người thầm lặng”, hàng năm tại Mỹ có hơn 80.000 người được phát hiện mắc bệnh, nhiều nhất ở phụ nữ sau mãn kinh.

Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa đang phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngô Thị Bình Lụa đang phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: bệnh viện cung cấp

Ung thư phụ khoa bao gồm bất kỳ loại ung thư nào xảy ra bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ như: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng, ung thư thân tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ…

ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa cho biết, việc điều trị ung thư phụ khoa phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh, đây cũng là yếu tố quyết định đến tiên lượng của bệnh nhân. Bình Lúa khuyến cáo phụ nữ nên có thói quen tầm soát ung thư phụ khoa hàng năm, nhất là phụ nữ đã lập gia đình và có quan hệ tình dục, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. kinh khủng.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh với đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa kết hợp với bác sĩ chuyên khoa ung bướu cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại sẽ giúp người bệnh tầm soát sớm các bệnh ung thư phụ khoa.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Tuệ Diễm

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-ung-thu-ong-dan-trung-khi-ra-mau-bat-thuong-sau-man-kinh-4477145.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button