Kinh Doanh

Phát thẻ ra vào để tăng giám sát tại chợ


Đi chợ với thẻ xanh, thẻ hồng - Ảnh 1.

Sau khi đo nhiệt độ, khách hàng sẽ xuất trình thẻ vào chợ để nhân viên chợ dùng điện thoại quét để tự động khai báo thông tin cá nhân của khách hàng trên hệ thống – Ảnh: BT.

Hơn một tháng qua, ban quản lý chợ Bình Thới (Q.11, TP.HCM) đã phát “thẻ ra vào chợ” cho người dân, nhằm phòng chống dịch bệnh và dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Để dễ kiểm soát, quản lý thị trường làm 2 loại thẻ là màu xanh và màu hồng.

Theo đơn vị này, đối với thẻ màu xanh, mặt trước có số thứ tự, họ tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, mặt sau in mã QR Code để dễ theo dõi.

“Người dân muốn vào chợ chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân để đăng ký lần đầu. Đối với những người đã đăng ký thì mang theo thẻ này để nhân viên chợ quét mã QR” – ông Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban. Ban quản lý chợ Bình Thới, giải thích.

Đi chợ với thẻ xanh, thẻ hồng - Ảnh 2.

Nhân viên chợ Bình Thới dùng điện thoại quét thẻ của người dân thay cho việc khai báo y tế – Ảnh: BT

Theo ông Tùng, loại thẻ trên có thể áp dụng cho việc khai báo y tế nên rất tiện lợi, làm một lần, sử dụng đủ dung lượng. Ngoài ra, trong trường hợp giảm số ngày đi chợ, cơ quan chức năng cũng dựa vào thẻ này để kiểm soát số ngày khách được đi chợ cho phù hợp.

Ông Tùng cho biết, ngay khi nắm được tình hình dịch bệnh, BQL chợ đã quyết định áp dụng phương án cấp thẻ vào chợ. Việc làm này được nhiều người đồng tình, đến nay đã có khoảng 11.000 thẻ được phát cho họ. Ngoài ra, chợ còn phát hành thêm thẻ hồng đánh số từ 1 đến 200 để kiểm soát lượng khách.

“Ban đầu bà con thấy ngộ, sau đó đi cùng, có bà con còn mua nước về cho bảo vệ”, anh Tùng vui vẻ chia sẻ.

Vào chợ Bình Thới mua thực phẩm, chị Trân (ngụ quận 11) cho biết: “Vừa vào chợ, bảo vệ đã yêu cầu thẻ, chợ này nghiêm ngặt lắm, nhưng dịch bệnh nên làm gì để đảm bảo an toàn. “.

Đi chợ với thẻ xanh, thẻ hồng - Ảnh 3.

Phiếu chợ có số thứ tự để kiểm soát lượng khách ra vào chợ – Ảnh: B.MAI

Ông Đỗ Nguyễn Tuấn Kha – chủ tịch UBND P.10, Q.11 – cho biết, mô hình này do ban quản lý chợ Bình Thới đưa ra nhằm mục đích kiểm soát thông tin người ra vào chợ.

Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát một tờ khai thông tin cá nhân, giấy khai báo bệnh tật… để lực lượng chức năng nắm được ngày giờ người dân ra vào chợ, thuận tiện cho việc truy tìm.

Đi chợ với thẻ xanh, thẻ hồng - Ảnh 4.

Thẻ chợ được nhân viên chợ Bình Thới cầm để phát cho khách có nhu cầu khai báo – Ảnh: B.MAI

Trong khi đó, theo ông Thái Bình Sơn – Trưởng ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), hiện nay tại chợ áp dụng song song việc kê khai y tế bằng bảng giấy và qua mạng. Ông Sơn cho rằng, nếu áp dụng phương án hạn chế mua bán trong chợ sẽ giúp giảm tập trung, nhưng cần áp dụng dần dần để người dân dễ thích nghi, đồng thời phải giảm thuế, phí cho thương nhân cho phù hợp.

Theo đại diện Sở Công Thương TP.HCM, ngoại trừ các chợ trong vùng dịch phải phong tỏa, đến nay các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố vẫn kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Hiện nay, các chợ cũng đã tăng mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đa dạng hóa các phương thức khai báo y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi chợ.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button