Thế Giới

Phát triển nguồn nhân lực và năng suất lao động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế


Giải phóng năng suất lao động để thúc đẩy tăng trưởng

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng, đạt 2,9% vào năm 2020 và năm nay ước đạt khoảng 3,5%, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) đánh giá, đây là những kết quả rất ấn tượng. ; thể hiện sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

“Rõ ràng trong bối cảnh dịch bệnh đã có, phát triển kinh tế đã có, nhưng phát triển nhanh và bền vững còn khó hơn”, đại biểu nói.

Đề cập đến mục tiêu chiến lược năm 2030 mà Đảng đã đề ra là Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt khoảng 6,5-7%, đại biểu bày tỏ băn khoăn rằng nếu năm nay nền kinh tế đạt khoảng 3,5%, các năm tiếp theo phải đạt 7 – 8% mới có thể bù đắp được cho những năm đầu của chiến lược này. Do đó, các đại biểu nhất trí với kiến ​​nghị nêu trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, đề nghị Chính phủ xem xét mục tiêu GDP năm 2022 là 6,5%.

Bày tỏ sự đồng tình với ý kiến ​​của các đại biểu khóa trước, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ cần có giải pháp tập trung tăng năng suất lao động. Theo đại biểu, Việt Nam có tiềm năng năng suất lao động rất lớn. Chẳng hạn, năm 1990, năng suất lao động của Trung Quốc với Việt Nam là tương đương nhau, nhưng sau 27 năm, Trung Quốc đã liên tục tăng năng suất lao động ở mức 8,89% / năm, tức là tăng lên 9,4 lần, trong khi Việt Nam chỉ tăng 3,74 lần. “Như vậy rõ ràng năng suất lao động của chúng ta giống như mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản là nén lò xo”, đại biểu nêu. Ông nhấn mạnh: Đây là cơ hội có thể khai phóng (mùa xuân năng suất) nếu chúng ta tập trung nâng cao kỹ năng và đổi mới công nghệ.

Có chính sách rõ ràng để duy trì lực lượng lao động chất lượng cao

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nhấn mạnh, điều quan trọng nhất lúc này là phải nỗ lực thích ứng với dịch để phát triển kinh tế – xã hội. và một trong những giải pháp để chủ động ứng phó với dịch là chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, theo đại biểu, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt, đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nguồn nhân lực yếu về chất lượng, đứng trước thách thức là thiếu nguồn. do lực lượng lao động chuyển về nông thôn, rời khỏi các khu công nghiệp và các khu đô thị lớn. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị, để phục hồi kinh tế – xã hội sau đại dịch đạt mục tiêu đề ra, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đầu tư cho nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng ngành Xây dựng. xây dựng và phát triển nguồn nhân lực nói chung, nguồn nhân lực chất lượng cao nói riêng; Cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển nguồn nhân lực hai ngành kể cả khu vực nhà nước và khu vực ngoài quốc doanh, cả lao động trong nước và lao động nước ngoài.

Các đại biểu đề xuất các nhóm giải pháp. Theo đó, trước hết tập trung vào khâu đào tạo trước khi làm, chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cận từ xa, trong đó triển khai có hiệu quả việc phân nhóm học sinh tham gia học nghề, nâng cao chất lượng học sinh. Giáo dục nghề nghiệp. Nghiên cứu, đánh giá nhu cầu nhân lực trong tương lai để lựa chọn đầu tư phát triển giáo dục nghề nghiệp đi trước đón đầu.

Thứ hai, đối với nguồn nhân lực hiện có, cần tăng cường đào tạo để đáp ứng trình độ, tiêu chuẩn theo yêu cầu của thực tiễn, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận với khoa học, công nghệ, đặc thù. Đặc biệt, cần có chính sách khuyến khích duy trì lao động chất lượng cao, thị trường lao động trong nước, hạn chế tình trạng chảy máu chất xám. “Đây là một thực trạng đáng buồn đã diễn ra trong thời gian dài, cho dù chúng ta không chỉ đối mặt với tình trạng nguồn nhân lực từ Việt Nam chuyển ra nước ngoài mà cả khu vực công. Giữ chân được nguồn nhân lực tài năng cũng là một bài toán khó ”, đại biểu chia sẻ.

Theo đại biểu, một trong những giải pháp quan trọng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào khu vực nhà nước là chính sách cải cách tiền lương. Tuy nhiên, theo các đại biểu, việc cải cách tiền lương trong thời gian qua vẫn còn tương đối rụt rè. “Tôi nghĩ cải cách tiền lương không phải là việc chúng ta chi nhiều hơn từ nguồn ngân sách ít ỏi để tăng lương cho người lao động, mà phải coi đó là sự đầu tư quan trọng vào yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo cho một nền kinh tế phát triển nhanh, lành mạnh và bền vững, đó là yếu tố con người” , đại biểu nhấn mạnh.

Nhìn ở góc độ khác, cải cách tiền lương là giải pháp phòng chống tham nhũng, bảo toàn nguồn nhân lực trước gánh nặng mưu sinh và tham nhũng, biến những cá nhân vốn dĩ là nguồn nhân lực chất lượng cao, là tinh hoa của đất nước, trở thành mối nguy cho đất nước, không những không đóng góp vào sự phát triển của đất nước mà còn gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, một số thiệt hại khó có thể khắc phục trong một ngày. một, ngày hai. Đó là sự suy giảm niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế khi muốn đầu tư vào Việt Nam.

Theo đại biểu, thách thức cạnh tranh nguồn nhân lực luôn là điều tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội và giải pháp quyết định để bảo toàn và thu hút nguồn nhân lực là phải trả một mức lao động nhất định. thu nhập xứng đáng. Ngoài ra, khu vực công cần xây dựng môi trường làm việc văn minh, tiến bộ và công bằng. Đó là minh bạch trong đánh giá và tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, tinh giản bộ máy, biên chế, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng để thanh lọc nguồn nhân lực làm tiền đề phát triển nguồn nhân lực. Chất lượng cao. Còn khu vực kinh tế ngoài quốc doanh là xây dựng nền kinh tế năng động, hội nhập toàn cầu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tích cực đầu tư vào sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. ứng dụng công nghệ cao.

Đại biểu lưu ý: “Chúng ta đã đề cập đến tất cả các giải pháp này, nhưng rõ ràng, kết quả vẫn chưa chuyển biến rõ nét nên cần quan tâm đến các giải pháp rõ ràng, hiệu quả hơn”.

Tận dụng nguồn lao động tại chỗ

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Từ thực tiễn công tác phòng, chống COVID-19 vừa qua, việc thực hiện phong tỏa và kéo dài khoảng cách tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc đã tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự an toàn của Việt Nam. tăng trưởng kinh tế của cả nước và hậu quả của làn sóng di cư, chuyển dịch lao động về quê, đại biểu Lý Thị Lan (Hà Giang) đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng và các địa phương cần tính đến. giải pháp giãn cách các khu công nghiệp, nhà máy gia công, lắp ráp, sử dụng lao động thủ công sang các tỉnh vệ tinh lân cận để tận dụng nguồn lao động tại chỗ, giảm áp lực cho các thành phố lớn như TP.HCM. Minh, Hà Nội và các khu công nghiệp lớn.

Ngoài ra, các đô thị có lợi thế đặc biệt cần chuyển hướng quy hoạch xây dựng các trung tâm kinh tế, tài chính với thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù, có tính đột phá, có sức cạnh tranh quốc tế. kinh tế, sử dụng lao động chất lượng cao, có tay nghề cao, đô thị hóa theo mô hình đô thị tài chính công nghệ cao của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Với tư cách là đại biểu tỉnh miền núi Hà Giang, đại biểu Lý Thị Lan cũng đề nghị Chính phủ tập trung, bố trí đủ nguồn lực để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo đúng mục tiêu, hiệu quả và cấp bách. của Chương trình để người dân, đồng bào dân tộc thiểu số rèn luyện sinh kế để có việc làm ổn định, an cư lạc nghiệp trên quê hương đất nước, nhất là đối với người lao động di chuyển từ các khu công nghiệp về khu công nghiệp. về nước do có dịch.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button