Kinh Doanh

Phát triển quá nhiều điện gió, mặt trời có thể gây tăng giá điện


Các nguồn điện tái tạo (gió, mặt trời) cần được xem xét ở mức độ phù hợp với lưới điện, khả năng vận hành và áp lực tăng giá điện, theo Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ là thanh tra các dự án điện trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt là điện mặt trời. Trong một báo cáo mới đây, Bộ Công Thương cho biết, Quy hoạch Điện VII điều chỉnh và Điện VII điều chỉnh đều đặt ra mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) khi các nguồn điện truyền thống như thủy điện đến hạn khai thác, một số dự án điện than chậm tiến độ.

Theo quy hoạch này, giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo mà Việt Nam đặt ra là 850 MW vào năm 2020, tăng lên 4.000 MW vào năm 2025 và đạt 12.000 MW vào năm 2030.

Nhờ cơ chế ưu đãi cố định (giá FIT) trong 20 năm đối với các dự án điện NLTT, loại năng lượng này phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn với công suất lắp đặt tăng gấp nhiều lần so với quy hoạch. . Tính đến hết ngày 31/12/2020, tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời mặt đất là hơn 8.570 MW, trong khi điện mặt trời trên mái có công suất lắp đặt lên đến 9.300 MW với hơn 100.000 công trình.

“Cơ chế định giá FIT đã tạo lực đẩy mạnh cho điện mặt trời. Nhưng việc xác định giá FIT áp dụng trong 2 năm, theo thừa nhận của cơ quan này, chưa phản ánh sát sao, kịp thời với sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ, giá thiết bị”, Bộ Công Thương bình luận sau khi viện dẫn hàng loạt quy định, văn bản kết luận của cấp có thẩm quyền về chủ trương, cơ chế phát triển điện mặt trời.

Một vấn đề khác khi phát triển điện mặt trời là chi phí sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo (9,35 cent / kWh theo Quyết định 11/2017 và 7,09 – 8,38 cent / kWh theo Quyết định 11/2017). 13/2019) cao hơn so với các nguồn điện truyền thống, gây áp lực lên giá bán lẻ điện.

“Việc điều phối thủy điện, nhiệt điện và điện mặt trời sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn nên việc đầu tư chung cho toàn hệ thống gây áp lực lên giá bán lẻ điện. Do đó, việc phát triển cần cân đối ở mức độ phù hợp với lưới điện và khả năng vận hành ”, Bộ Công Thương đánh giá.

Công nhân lắp đặt tấm pin mặt trời tại một công trình ở Ninh Thuận, tháng 2 năm 2019. Ảnh: Quỳnh Trân

Công nhân lắp đặt tấm pin mặt trời tại một công trình ở Ninh Thuận, tháng 2/2019. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngoài ra, Bộ cũng chỉ ra sự thiếu đồng bộ giữa phát triển hạ tầng với phát triển lưới điện truyền tải và phát triển nhanh điện mặt trời..

Chính sách giá FIT trên toàn quốc chưa phản ánh được sự khác biệt về tiềm năng vùng miền, dẫn đến nhiều dự án phát triển tập trung ở một vài tỉnh có tiềm năng tốt ở miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Nguyên. gây áp lực lên lưới điện truyền tải và ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống điện.

Mặt khác, điện mặt trời không ổn định, nguồn điện phân tán chỉ phát trong ngày nên các dự án quy mô lớn dễ ảnh hưởng đến hệ thống điện, trong khi nguồn này chỉ đóng góp một phần nhỏ. một phần công suất đặt vào độ tin cậy cung cấp điện của toàn hệ thống. Đó là do chưa có công nghệ lưu điện phù hợp nên phát triển điện mặt trời cũng cần có nguồn dự phòng tương ứng từ các nguồn điện truyền thống (than, thủy điện…) để cân bằng hệ thống điện. .

Ngoài ra, việc vận hành, điều tiết hệ thống điện cũng gặp khó khăn khi điện mặt trời vào quá nhanh và nhiều. Đến cuối năm 2021, tỷ trọng năng lượng tái tạo chiếm hơn 24% tổng công suất và 44% công suất tiêu thụ của hệ thống điện. Điều này cũng dẫn đến khả năng lưới điện không đảm bảo hấp thụ hết sản lượng phát của các nguồn điện mặt trời trong tương lai, gây quá tải lưới điện cục bộ, tổn thất điện năng và độ tin cậy cung cấp điện cho địa phương. hướng đi.

Bà Vũ Chi Mai – Giám đốc Dự án Năng lượng sạch, Giá cả phải chăng và Bền vững khu vực Đông Nam Á của GIZ cũng cho rằng, tính chất bấp bênh, phát triển nhanh trong thời gian ngắn của điện mặt trời gần đây đã gây khó khăn. những khó khăn nhất định trong vận hành hệ thống điện. Song bà cho rằng, các dự án này đã góp phần bổ sung nguồn điện quan trọng, đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống quốc gia.

Số liệu của EVN cho thấy, 5 tháng đầu năm nay, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, sinh khối) đạt 16,18 tỷ kWh, chiếm gần 15% tổng sản lượng điện toàn hệ thống. Đóng góp đáng kể là điện mặt trời với hơn 11,7 tỷ kWh, điện gió với gần 4,2 tỷ kWh.

Để khắc phục tình trạng “lệch pha” giữa hạ tầng lưới điện và các dự án điện, đồng thời khai thác tối đa lợi ích từ năng lượng tái tạo, bà Mai cho rằng Việt Nam cần có các dự án lưới điện thông minh để phát triển lưới điện. cơ sở hạ tầng năng lượng hoàn chỉnh, thông minh. Đây là hệ thống lưới điện theo phương thức trao đổi hai chiều, cho phép trao đổi điện năng và thông tin theo cả hai chiều giữa công ty điện lực và người sử dụng. Sáng kiến ​​này cho phép tích hợp quy mô lớn các dạng năng lượng tái tạo hiệu quả, an toàn và bền vững.

Một tồn tại khác trong phát triển điện mặt trời là các dự án sử dụng nhiều đấtDo đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, đền bù giải tỏa, đền bù GPMB gặp nhiều khó khăn, mất thời gian, chi phí đền bù ở nhiều nơi bị đẩy lên cao do nhu cầu phát triển điện mặt trời tăng nhanh.

Năng lực của một số nhà đầu tư còn hạn chế, nhà đầu tư trong nước chưa có nhiều kinh nghiệm, năng lực tài chính hạn chế, nhà đầu tư nước ngoài chưa nắm vững thủ tục đầu tư của Việt Nam. Thiết bị chủ yếu nhập khẩu nên phụ thuộc vào giá thế giới.

Hiện tại, các quyết định về cơ chế giá FIT ưu đãi đối với năng lượng tái tạo (Quyết định 11/2017 và Quyết định 13/2020) đã hết hiệu lực. Hơn 8 tháng qua, cơ chế chuyển đổi điện mặt trời và điện gió vẫn đang được xây dựng và chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ở giai đoạn phát triển tiếp theo, cơ quan quản lý năng lượng cho biết, các dự án năng lượng tái tạo sẽ chuyển sang cơ chế đấu thầu sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, do việc gia hạn giá FIT ưu đãi không còn. Phù hợp. Cuối tháng 4, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thống nhất chủ trương xây dựng Nghị định của Chính phủ về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án điện. Hiện Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo vẫn đang lập hồ sơ, đề xuất xây dựng quy chuẩn này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia GIZ, Việt Nam còn thiếu hai luật quan trọng là Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo.

“Năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời, đã phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng chưa có khung pháp lý đầy đủ để phát triển bền vững”, bà Vũ Chi Mai nhận xét khi trao đổi với báo chí tại cuộc họp diễn ra vào giữa tuần này. .

Ông Dương Mạnh Cường, cán bộ cấp cao của dự án lưới điện thông minh GIZ, nhận xét việc thiếu khung pháp lý hoàn chỉnh dẫn đến tình trạng điều hành và xây dựng chính sách cho ngành điện rất “điên rồ” và trái luật. giữa nhiệt điện than, điện mặt trời và điện gió. Vì vậy, trong thời gian tới, GIZ sẽ phối hợp và hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Luật Năng lượng tái tạo.

Trước khi Thanh tra Chính phủ thanh tra việc phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII và VII điều chỉnh, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra loại năng lượng này tại địa phương. Kết quả là, cơ quan này cho biết, phát hiện một số tồn tại tại các dự án điện mặt trời trên địa bàn 10 địa phương và sẽ báo cáo xử lý vi phạm.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button