Giáo Dục

Phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ mầm non

Khỏe mạnh về tinh thần và thể chất sẽ giúp kích thích các kỹ năng quan trọng của trẻ mầm non, là bước đệm cho sự thành công sau này.

Những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ phát triển nhanh chóng về trí tuệ, thể chất, tình cảm, xã hội và nhận thức. Trẻ cần được kích thích các kỹ năng quan trọng để chuẩn bị cho quá trình này, trong đó sức khỏe thể chất và tinh thần là yếu tố then chốt.

Tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần

Mạng lưới Nuôi dạy Trẻ em định nghĩa sức khỏe tâm thần là cách trẻ em suy nghĩ và cảm nhận về bản thân và thế giới xung quanh. Yếu tố này ảnh hưởng đến cách trẻ đương đầu với những thách thức và tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Trẻ em có sức khỏe tinh thần tốt sẽ lớn lên khỏe mạnh, cảm thấy vui vẻ, tích cực về bản thân; tận hưởng cuộc sống. Trẻ sẽ có tinh thần học tập tốt; hòa thuận với gia đình và bạn bè; Quản lý tốt cảm xúc và có khả năng nhanh chóng phục hồi sau chấn thương.

Trong bối cảnh của Covid-19, trẻ em cũng là nhóm phải chịu nhiều tác động về sức khỏe tâm thần. Báo cáo “Đánh giá nhanh tác động của Covid-19 đối với trẻ em và gia đình Việt Nam” do Unicef ​​thực hiện tháng 8/2020, ghi nhận đại dịch làm gia tăng căng thẳng, lo âu và trầm cảm ở trẻ em. . Theo đó, các hoạt động làm xa rời xã hội và việc đóng cửa trường học làm gián đoạn cuộc sống của trẻ em. Sự nhàm chán, thiếu động lực, căng thẳng, trầm cảm xuất hiện khi trẻ phải ở trong một không gian gò bó trong thời gian dài, dẫn đến khủng hoảng tâm lý.

Tháng 9 vừa qua, Sở GD & ĐT cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em do ảnh hưởng của dịch Covid-19”. Hội nghị chỉ ra rằng, trong bối cảnh xã hội xa cách, trẻ nhỏ có xu hướng thoái lui và bám mẹ nhiều hơn; Trẻ lớn thường cáu kỉnh, bất an và lo lắng về sự chia ly. Thể chất của trẻ cũng bị ảnh hưởng do ít vận động, trong khi đây là hoạt động giúp giải phóng năng lượng và trạng thái tinh thần tiêu cực. Truy cập Internet nhiều cũng khiến trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, giáo viên, chuyên gia tâm lý có vai trò hướng dẫn cha mẹ tương tác với trẻ; hướng dẫn trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh và tự bảo vệ bản thân, xây dựng kế hoạch học tập trực tuyến tại nhà. Nhà trường cũng cần có chiến dịch tuyên truyền sức khỏe tâm thần cho phụ huynh và học sinh.

Cùng chung quan điểm, bà Tiffany Proctor – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) cho rằng, việc chú trọng phát triển sức khỏe tinh thần của trẻ và các mối quan hệ trong môi trường học đường góp phần tái tương tác và học hỏi của trẻ. “Giáo viên cần trao đổi cởi mở hơn với trẻ, thảo luận với phụ huynh, nhà trường và học sinh, để tìm ra cách hỗ trợ khi trẻ đi học trở lại”, bà Tiffany nói.

Trẻ em được tự do sáng tạo cũng góp phần vào sự phát triển tình cảm và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Trẻ em được tự do sáng tạo cũng góp phần vào sự phát triển tình cảm và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Nhằm xây dựng sức khỏe tinh thần lành mạnh cho trẻ mầm non, Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) áp dụng phương pháp Reggio Emilia trong đào tạo và giảng dạy, hướng tới phát triển toàn diện các kỹ năng mềm, định hướng và sáng tạo cho trẻ. trẻ em từ những năm đầu đời. Chương trình giáo dục ở đây nhằm tạo sự tò mò, khám phá và sáng tạo cho trẻ. Nhà trường lấy học sinh làm trung tâm của quá trình dạy và học, giáo viên đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ khám phá thế giới xung quanh.

Cụ thể, các hoạt động và trò chơi ở trường được thống nhất theo quan điểm “tiếng nói của trẻ em cần được lắng nghe và tôn trọng”. Chương trình học cũng được thiết kế để tạo ra những trải nghiệm chân thực cho trẻ em. Cụ thể, với khái niệm lớn, giáo viên sẽ chia thành nhiều chủ đề nhỏ hơn để trang bị kiến ​​thức, kỹ năng cho trẻ ở nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đó, trẻ được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời như gieo hạt, nghịch bùn và nước, vẽ tranh thiên nhiên… Qua đó, trẻ sẽ chủ động sử dụng đồng thời các giác quan và cảm xúc của mình. và trí tưởng tượng, phát triển toán học, khoa học và các kỹ năng quan trọng khác.

Tại ISSP, giáo viên có vai trò hỗ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng mềm.

Tại ISSP, giáo viên có vai trò hỗ trợ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng mềm.

Ngoài ra, trường còn tổ chức sự kiện “Đêm hội lô tô từ thiện” để gây quỹ cho trẻ em lang thang, hoạt động diễu hành, lễ hội ẩm thực, Tết Trung thu. Các chương trình ngoại khóa này được thực hiện cả trong quá trình học xa rời xã hội và học trực tuyến, nhằm đảm bảo sự tiến bộ cần thiết trong quá trình phát triển sức khỏe tâm thần cho trẻ em.

Rèn luyện thể chất cho trẻ em

Cùng với sức khỏe tinh thần, trẻ mầm non cũng cần được phát triển về thể chất. Theo Trung tâm Nghiên cứu Trẻ thơ (CREC), rèn luyện thể chất cho trẻ sẽ bao gồm phát triển khả năng sử dụng cơ bắp, các bộ phận cơ thể cho kỹ năng vận động thô (cơ lớn) và kỹ năng vận động tinh. chuyển động nhỏ).

Đây cũng là một trong ba lĩnh vực học tập chính trong Khung giáo dục sớm (EYFS). Theo đó, chương trình giáo dục sớm phải tạo cơ hội cho trẻ hoạt động, tương tác; phát triển các kỹ năng phối hợp, kiểm soát và vận động. Trẻ em cũng cần được giúp đỡ để hiểu tầm quan trọng của hoạt động này, từ đó có những lựa chọn lành mạnh trong việc ăn uống và tập thể dục.

CREC cũng đề xuất một số hoạt động phù hợp với trẻ mầm non. Theo đó, cha mẹ có thể xác định các cột mốc thể chất cho trẻ theo từng giai đoạn tuổi, lên danh sách các hoạt động phù hợp cho trẻ theo từng cột mốc, đồng thời khuyến khích trẻ vận động độc lập như tự đi, tự xúc ăn. .. Cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động âm nhạc, hoạt động ngoài trời và tăng cường các kỹ năng vận động tinh thông qua các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật và xúc giác.

Trong Trường mầm non quốc tế Sài Gòn ISSP, các tiết học thể dục hàng ngày được coi là một hình thức giáo dục thể chất quan trọng giúp phát triển các kỹ năng vận động cho trẻ mầm non. Các bài tập được thiết kế nhằm hỗ trợ vận động từ tự do, rời rạc đến vận động tích cực, để học sinh biết cách phối hợp các động tác nhịp nhàng. Theo cô Holly Younglove – giáo viên thể dục tại trường, hoạt động thể chất cũng có tác động tích cực đến tâm sinh lý cơ thể. Các cơ trẻ được vận động sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ hệ tuần hoàn, hô hấp hoạt động tốt hơn.

Các hoạt động

Học sinh ISSP được tham gia nhiều hoạt động thể chất để rèn luyện thân thể.

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ISSP còn thiết kế nhiều hoạt động thể thao cho từng độ tuổi của trẻ, tổ chức các trò chơi tập thể nhằm tạo sự gắn kết, giúp phát triển toàn diện thể chất và kỹ năng. Cùng với đó là các lớp học ngoại khóa dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, với hơn 70 tiết học và nhiều môn học chuyên về rèn luyện thể chất.

Các chuyến du ngoạn, các chuyến đi thực địa dài ngày và các sự kiện kết nối cũng là một phần trong chương trình rèn luyện thể chất của ISSP. Nổi bật trong đó là hoạt động giao lưu bóng đá, hợp xướng và đội múa lân giữa ISSP và các trường thuộc Tập đoàn Cognita (Anh).

“Các hoạt động thể chất này được thiết kế dựa trên khả năng của trẻ em, mang lại sự thích thú và cơ hội cho trẻ phát triển các sở thích và kỹ năng mới, đồng thời kết nối nhiều hơn với bạn bè và giáo viên.” Bà Holly nói.

Hà Thanh (Ảnh: ISSP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-trien-the-chat-tinh-than-cho-tre-mam-non-4382168.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button