Sức Khỏe

Phẫu thuật cứu cụ ông 84 tuổi khỏi nguy cơ đột quỵ lần hai

Một bệnh nhân 84 tuổi bị hẹp 90% động mạch cảnh, nguy cơ tái phát đột quỵ cao đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM phẫu thuật kịp thời.

Mặt mũi sạm đen, tay run, cảm giác mệt mỏi hơn bình thường là một số triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân Nguyễn Tuệ (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) khi được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí. Hồ Chí Minh cấp cứu. Tiếp nhận ca bệnh, TS.BS Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, xác định bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu não thoáng qua, chỉ định siêu âm doppler, chụp CT. lớp mạch máu (CTA) để đánh giá chi tiết tình trạng bệnh.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh trong bên phải, mức độ hẹp nặng đoạn gốc lên đến 90%, hẹp động mạch cảnh trái 50%; Ngoài ra, các mảng xơ vữa và chít hẹp cũng xuất hiện ở nhiều vị trí khác. Trước đó, bệnh nhân bị tai biến khác, tuy đã hồi phục nhưng yếu nửa người bên trái, bác sĩ đánh giá sức cơ giảm 1/4. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, nối lại chỗ hẹp của động mạch cảnh với mục tiêu ngăn ngừa các cơn đột quỵ sau này. Vì những cơn đột quỵ sau sẽ có xu hướng nặng hơn, có thể để lại những di chứng nặng nề.

Theo bác sĩ Dũng, do bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu nên ê-kíp cần đánh giá kỹ trường hợp này trước khi tiến hành phẫu thuật. Mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật phải chính xác tuyệt đối để có thể tái thông động mạch và hạn chế nguy cơ tai biến. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiếp cận vùng tổn thương và xử lý dứt điểm mảng xơ vữa để giải quyết tình trạng hẹp động mạch cảnh.

“Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi luôn cố gắng duy trì huyết áp tâm thu của bệnh nhân cao hơn bình thường một chút, khoảng 140 mmHg. Với huyết áp như vậy, các mạch bàng hệ sẽ bù đắp lượng máu vào mô não trong quá trình các thao tác trên động mạch cảnh, đặc biệt là giai đoạn kẹp động mạch cảnh. Với sự chuẩn bị chu đáo và thao tác nhanh chóng, ca phẫu thuật đã diễn ra như dự kiến ​​ban đầu, bệnh nhân tuy lớn tuổi nhưng hồi phục khá tốt sau phẫu thuật ”, bác sĩ Dũng cho biết.

Bệnh nhân 84 tuổi hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Anh Dũng thực hiện.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân 84 tuổi hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Anh Dũng thực hiện. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sau phẫu thuật điều trị hẹp động mạch cảnh, người bệnh sẽ được tiếp tục điều trị nội khoa, loại bỏ dần các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa xơ vữa, tránh gây tái hẹp sau này. Theo bác sĩ Dũng, việc điều trị hẹp động mạch cảnh bằng phẫu thuật hay đặt stent chỉ giải quyết được nguyên nhân cơ học gây hẹp, người bệnh cần đẩy lùi hoặc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường. mỡ máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch… Trong đó, bệnh nhân phẫu thuật hoặc đặt stent động mạch cảnh cần dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng bệnh lý cơ bản.

Ngoài ra, bác sĩ Dũng cũng lưu ý người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Chẳng hạn, bệnh nhân đái tháo đường cần hạn chế tinh bột, thức ăn chứa nhiều đường theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị; Người thừa cân – béo phì, rối loạn mỡ máu cũng phải hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho tim mạch…

Bệnh nhân cần tái khám sau mổ một tuần sau đó cách nhau 1 tháng hoặc 3-6 tháng. Tùy từng trường hợp bệnh nhân có thể được siêu âm kiểm tra sau 3-6 tháng, kết hợp với điều trị nội khoa các bệnh lý cơ bản để có kết quả tốt nhất sau phẫu thuật hoặc đặt stent.

Hệ thống máy chụp CT 768 lát cắt hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch, mạch máu.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện nay, việc lựa chọn phẫu thuật hay đặt stent trong điều trị hẹp động mạch cảnh dựa trên mức độ hẹp của động mạch cảnh và một số bệnh lý đi kèm khác, bác sĩ Dũng cho biết thêm. Nếu hẹp động mạch cảnh trên 70% thì bệnh nhân dù có triệu chứng hay không triệu chứng cũng sẽ được chỉ định điều trị. Trường hợp bệnh nhân không có các yếu tố cản trở phẫu thuật, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ nên mổ bóc tách động mạch cảnh được ưu tiên hơn so với đặt stent. Ngược lại, những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ phẫu thuật, như tổn thương động mạch cảnh ở vị trí cao, sát hộp sọ thì rất khó thực hiện phẫu thuật; Ở cổ có vết mổ cũ hoặc đang xạ trị vùng cổ… nên đặt stent.

Đối với những bệnh nhân có triệu chứng và mức độ hẹp động mạch cảnh từ 50% trở lên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Châu Âu mới đây đã khuyến cáo ưu tiên điều trị bằng phương pháp bóc tách trong động mạch cảnh. Bởi theo các nghiên cứu, đặt stent có tỷ lệ di chứng ảnh hưởng đến chức năng não, cũng như nguy cơ đột quỵ từ nhẹ đến nặng cao hơn so với mổ bóc tách động mạch cảnh.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Gia Hưng

Nguồn: https://vnexpress.net/phau-thuat-cuu-cu-ong-84-tuoi-khoi-nguy-co-dot-quy-lan-hai-4469504.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button