Tin Tức

Phê bình chính quyền, xem xét xử lý hình sự bệnh nhân không khai báo trung thực

TPO – Chiều 22/5, ngay sau khi phát hiện trường hợp mới COVID-19 tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy tìm. Cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Theo đó, trường hợp mắc bệnh COVID-19 mới này là một bệnh nhân nam (SN1996) ở xóm 7, xã Thiệu Phúc, được xác định là bệnh nhân số 5046. Bệnh nhân là lao động tự do tại Hà Nội, về huyện Thiệu Hóa ngày 19/5/2021. Qua truy tìm, bệnh nhân có lịch trình đi lại, liên hệ rất phức tạp, khai báo không trung thực.

Thanh Hóa: Phê bình chính quyền, xem xét xử lý hình sự bệnh nhân khai báo không trung thực Ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (phải) chỉ đạo khoanh vùng, truy tìm, cách ly … tại huyện Thiệu Hóa sau khi xuất hiện ca bệnh COVID-19 mới (bệnh nhân 5046).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu huyện Thiệu Hóa huy động cao nhất lực lượng tham gia truy tìm nhanh chóng, cách ly kịp thời, không bỏ sót đối tượng có nguy cơ lây nhiễm; xây dựng kế hoạch vận hành thêm các khu cách ly tập trung đáp ứng công tác phòng chống dịch; yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương lập chốt phong tỏa 1 ngõ xóm 7, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, là khu nhà ở của anh trai bệnh nhân nơi bệnh nhân đến.

Đồng thời, đóng cửa, đình chỉ hoạt động đối với Nhà nghỉ Trường An và các nhà hàng, quán ăn mà bệnh nhân lui tới. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà người bệnh đã đến khám, tạm thời hạn chế việc tiếp nhận người bệnh; bệnh nhân đến khám ở khoa nào, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà tự cách ly tại bệnh viện.

Thanh Hóa: Phê bình chính quyền, xem xét xử lý hình sự bệnh nhân khai báo không trung thực Ảnh 2

Liên quan đến bệnh nhân số 5046, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, phê bình chính quyền địa phương huyện Thiệu Hóa buông lỏng quản lý, kiểm soát, để người dân từ vùng dịch trở về địa phương. hướng mà không được kiểm soát. Người bệnh và lực lượng chức năng địa phương chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch, trong việc phát hiện và quản lý người từ vùng dịch trở về.

Thanh Hóa: Phê bình chính quyền, xem xét xử lý hình sự bệnh nhân khai báo không trung thực Ảnh 3

Theo công điện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước đó, chính quyền địa phương huyện Thiệu Hóa đã buông lỏng, không bắt được kẻ gian, chỉ khi đối tượng ốm đau đi khám bệnh mới truy ra được. Đối với người từ vùng dịch trở về có quy định cách ly nhưng không khai báo bệnh tật; khai báo không trung thực, không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch.

Qua truy tìm, nhận thấy bệnh nhân 5046 có dấu hiệu không khai báo, kê khai không trung thực gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát nguồn nguy cơ lây nhiễm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu lãnh đạo. Lãnh đạo huyện Thiệu Hóa và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, căn cứ quy định của pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, xem xét xử lý hình sự trên cơ sở mức độ vi phạm. xúc phạm.

Ông Đỗ Minh Tuấn cũng nhấn mạnh: Mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có rất nhiều công văn, công văn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc người ngoại tỉnh ra, vào ngoại tỉnh, nhất là các tỉnh lẻ. thành phố dịch bệnh. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong thời gian qua cho thấy yêu cầu này chưa được thực hiện nghiêm túc, người từ vùng dịch trở về chưa được kiểm soát chặt chẽ, người thuộc diện kiểm dịch chưa tuân thủ nghiêm quy định cách ly. Vì vậy, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và cá nhân phải chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các quy định phòng chống dịch …

Công văn 13 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ: Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, ấp, tổ dân phố, khu dân cư và lực lượng có chức năng đặc biệt là Tổ giám sát cộng đồng thực hiện phối hợp chặt chẽ với Công an xã, phường, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác bám sát địa bàn, rà soát, nắm chắc từng đối tượng cư trú trên địa bàn quản lý; lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân … ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp, nhà máy trong vùng có dịch; những người ở các tỉnh, thành phố có dịch đã về địa phương từ ngày 29/4/2021 đến nay và có thể trở lại trong thời gian sắp tới (có địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc cụ thể …); cập nhật thông tin hàng ngày để trực tiếp quản lý, thường xuyên theo dõi, có phương án cụ thể, khả thi, sát sao; đảm bảo chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống. Rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tất cả những người nêu trên khi trở về địa phương đều phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng người dân các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… khi về địa phương phải khai báo sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (ở đâu. họ sống). cư trú) tối thiểu là 14 ngày. Cách ly tập trung ít nhất 21 ngày theo quy định nếu liên quan đến vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế…

Hoàng Lâm

.

Nguồn: https://tienphong.vn/thanh-hoa-phe-binh-chinh-quyen-xem-xet-xu-ly-hinh-su-benh-nhan-khong-khai-bao-trung-thuc-post1339076.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button