Thế Giới

Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước | Thế giới

Kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra vào đầu tháng 2 ở Myanmar, các thành viên của chính phủ cũ đã thành lập một chính phủ song song được gọi là “Chính phủ thống nhất quốc giaQuyền Chủ tịch NUG Duwa Lashi La ngày 7/9 đã phát động “cuộc chiến tự vệ” chống lại chính quyền quân sự, theo Reuters.

Trong bài phát biểu của mình, ông Duwa Lashi La yêu cầu các quan chức do quân đội chỉ định phải từ chức ngay lập tức, đồng thời kêu gọi các thành viên của lực lượng an ninh cùng với phe đối lập và các nhóm thiểu số ở biên giới chống trả. quân đội trở lại. Ông nói: “Chúng ta phải phát động một cuộc nổi dậy trên toàn quốc ở mọi làng mạc, thị trấn và trên toàn quốc cùng một lúc.

Đáp lại, phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun cùng ngày cáo buộc NUG đang cố gắng gây mất ổn định đất nước, cản trở chương trình tiêm chủng chống đại dịch. Covid-19.

Nhóm vũ trang Myanmar bị cáo buộc giết nhiều công nhân xây dựng, đào tạo “khủng bố”

Ông Zaw Min Tun cho biết NUG đang tìm cách thu hút sự chú ý và công nhận của quốc tế trước kỳ họp tháng 9 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân đội tuyên bố rằng nỗ lực của NUG sẽ không thành công.

Bài phát biểu của Lashi La được cho là nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa các nhóm dân quân vũ trang và lực lượng dân tộc sau nhiều tháng xung đột với quân đội.

Tháng 8, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đảm nhận chức vụ thủ tướng trong chính phủ mới và cam kết tổ chức bầu cử trong hai năm tới. Các nhà chức trách cũng đã tuyên bố NUG và các lực lượng vũ trang của nó là bất hợp pháp.
Tuyên bố của NUG ngày 7/9 làm dấy lên lo ngại xung đột và khiến người dân thành phố Yangon đổ xô đến siêu thị để mua đồ dùng thiết yếu. Cùng ngày, xung đột được cho là đã diễn ra giữa quân đội Myanmar và các tổ chức đối lập có vũ trang ở biên giới trong khi các cuộc biểu tình nổ ra ở một số khu vực.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/phe-doi-lap-myanmar-keu-goi-noi-day-tren-ca-nuoc-1446340.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button