Thế Giới

Phe ly khai Ukraine từ chối ân xá ‘lính đánh thuê nước ngoài’

Thủ lĩnh phiến quân ở Donetsk nói rằng “không có lý do gì” để ân xá cho 3 người nước ngoài bị kết án tử hình vì tội làm lính đánh thuê.

“Cần phải tuân thủ phán quyết của tòa án. Họ đến Ukraine để kiếm tiền bằng cách giết hại dân thường, tôi thấy không có lý do hay điều kiện tiên quyết nào để đưa ra quyết định ân xá”, nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nói. Người dân Donetsk (DPR) tự xưng là Denis Pushilin hôm nay phát biểu, đề cập đến ba người nước ngoài bị kết án tử hình vì tội đánh thuê.

Ông Pushilin cho biết tòa án đã đưa ra một “phán quyết hoàn toàn công bằng”, đồng thời cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã bỏ mặc những người này và không liên lạc với chính quyền DPR.

Các quan chức Anh và Maroc chưa bình luận về báo cáo.

Ba người nước ngoài trong một phòng xử án ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 9 tháng 6. Ảnh: RIA Novosti.

Ba người nước ngoài trong một phòng xử án ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, vào ngày 9 tháng 6. Hình ảnh: RIA Novosti.

Tòa án tối cao DPR ngày 9/6 đã tuyên án tử hình hai công dân Anh trai là Aiden Aslin và Shaun Pinner và Brahim Saadoune, công dân Maroc vì “hành vi đánh thuê” và hành động thù địch với DPR.

Người đứng đầu hội đồng xét xử cho biết những người bị kết án có thể kháng cáo trong vòng một tháng. Các luật sư đại diện cho ba công dân nước ngoài xác nhận rằng họ sẽ kháng cáo. Chủ tọa phiên tòa cũng lưu ý rằng các nhà chức trách Anh coi Pinner là “kẻ khủng bố” và truy nã anh ta vì liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq và Syria.

Hai công dân Anh và một công dân Maroc trước đó đã thừa nhận thực hiện các hành vi thù địch chống lại DPR. Theo luật hình sự của DPR, hành vi như vậy trong điều kiện thời chiến có thể dẫn đến án tử hình đối với bị cáo.

Aslin và Pinner bị bắt tại Mariupol vào tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên tấn công thành phố cảng phía nam. Ukraine. Saadoune đầu hàng vào tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa hai thành phố Mariupol và Donetsk.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh ngày 10/6 cho biết ông Johnson “bất ngờ” trước bản án tử hình của 3 người này. “Rõ ràng họ là thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine, tù nhân chiến tranh chứ không phải lính đánh thuê như cáo buộc”, phát ngôn viên nói và cho biết cả ba đều cần được miễn trừ truy tố khi tham gia. chiến tranh theo Công ước Geneva.

Gia đình của Aslin cho biết họ đang làm việc với Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh và chính phủ Ukraine để đưa anh ta về nước. Pinner trước đây là một quân nhân Anh, trong khi Saadoune đến Ukraine để học đại học và gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2021.

Ukraine bắt đầu thành lập Quân đoàn Quốc tế vài ngày sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến nước này để chiến đấu chống lại lực lượng Nga. Những người này được yêu cầu đến các đại sứ quán của Ukraine ở phương Tây để đăng ký và ra trận.

Quân đội Nga gọi những chiến binh tình nguyện phương Tây này là “lính đánh thuê nước ngoài” và cho biết chính quyền Ukraine đã tuyển mộ gần 7.000 chiến binh từ 63 quốc gia, nhiều người trong số họ đã bỏ trốn, bị giết hoặc bị bắt làm tù binh. Nguồn bổ sung của lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã gần như cạn kiệt kể từ đầu tháng 5, với khoảng 3.500 người hiện diện ở nước này so với 6.600 người khi chiến sự bùng nổ.

Chính quyền Ukraine ngày 8/6 thông báo rằng tất cả các tình nguyện viên nước ngoài đến nước này chiến đấu đều là thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine và phải được đối xử như tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva.

Vũ Anh (Theo dõi Ria Novosti)

Nguồn: https://vnexpress.net/phe-ly-khai-ukraine-tu-choi-an-xa-linh-danh-thue-nuoc-ngoai-4475261.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button