Thế Giới

Phép thử cho tình bạn lâu năm Biden

Bạn bè từ những năm 1980, Biden và Thủ tướng Israel đã trải qua nhiều căng thẳng, nhưng thử thách có lẽ chưa bao giờ lớn như lúc này.

Khi ông là phó tổng thống Hoa Kỳ, các cuộc họp của joe Biden với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thường kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, với nhiều cung bậc cảm xúc, từ những cái bắt tay, cái ôm ấm áp cho đến những cuộc tranh cãi nảy lửa.

Đã có nhiều bất đồng giữa Mỹ và Israel. Chính quyền tổng thống Barack Obama việc theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran đã bị ông Netanyahu phản đối mạnh mẽ. Những nỗ lực của giới lãnh đạo Israel nhằm mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây cũng khiến chính phủ Mỹ tức giận. Ngoài ra, Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu cũng có những bất đồng nhất định.

Biden thường được xem là “cầu nối” giúp quan hệ hai bên suôn sẻ. Sau gần bốn thập kỷ, Biden và Netanyahu đã coi nhau như bạn bè, và mối quan hệ của họ vượt qua ranh giới ngoại giao.

“Trong mối quan hệ đó, họ có thể nói bất cứ điều gì với nhau mà không thay đổi ý kiến”, Dennis Ross, người từng là nhà đàm phán Trung Đông và cố vấn cho ba chính quyền tổng thống Mỹ, cho biết. , kể cả Obama, cho biết.

Sự chân thành của họ là điều làm nên một tình bạn bền chặt sau nhiều năm thăng trầm, cũng như giúp họ giải quyết những bất ổn chính trị cả trong nước và quốc tế. Trong bốn cuộc điện đàm trong tuần qua, Biden và Netanyahu đã nói về cuộc xung đột mới giữa Israel và Hamas, cũng như lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh.

Biden, một đồng minh trung thành của Israel trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, luôn ủng hộ quyền hợp pháp của nhà nước Do Thái để tự vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas, bất chấp sự chỉ trích từ nhiều thành viên tiến bộ trong đảng. Dân chủ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã phải thay đổi quan điểm của mình với Israel khi thương vong trong cuộc xung đột tăng mạnh và ông kêu gọi chấm dứt bạo lực. Theo một nguồn tin thân cận, ông Biden thậm chí còn cảnh báo Thủ tướng Netanyahu rằng sức ép từ Washington và cộng đồng quốc tế có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Israel. Cuối ngày 20/5, Israel và Hamas tuyên bố ngừng bắn.

Thủ tướng Netanyahu, người có biệt danh Bibi, “chia thế giới thành bạn và thù”, theo Ross.

“Anh ấy có thể chấp nhận những lời chỉ trích và tranh luận. Nhưng nếu đó là kẻ thù, điều đó đã không bao giờ xảy ra”, Ross nói. “Nhưng anh ấy luôn coi Biden là bạn.”

Joe Biden, khi làm phó tổng thống Mỹ (trái) và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem vào tháng 3 năm 2010. Ảnh: AFP.

Joe Biden, với tư cách là phó tổng thống Mỹ (trái) và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem vào tháng 3 năm 2010. Hình ảnh: AFP.

Mối quan hệ của Biden với Israel có từ gần nửa thế kỷ trước, khi ông tới Israel để gặp Thủ tướng Golda Meir vào năm 1973 với tư cách là một thượng nghị sĩ của Delaware.

Ông thường được chào đón ở Israel trong thời gian làm việc tại Quốc hội, đặc biệt khi ông đảm nhận vai trò chủ tịch ủy ban đối ngoại của Thượng viện. Biden quen biết Netanyahu từ những năm 1980, khi ông làm việc tại đại sứ quán Israel ở Washington và sau đó là đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Hai người vẫn giữ liên lạc sau khi Netanyahu trở lại Israel và cuối cùng trở thành Thủ tướng vào năm 1996. Mối quan hệ của họ vẫn vẹn nguyên ngay cả khi Netanyahu thua cuộc bầu cử trước Ehud Barak năm 1999.

Tình bạn giữa Biden và Netanyahu bắt đầu được thử thách khi Obama được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ và Biden được coi là người có thể xoa dịu mọi căng thẳng giữa hai nước. Chuyến thăm đầu tiên của Biden tới Israel với tư cách là phó tổng thống vào năm 2010 được coi là một phép thử cho mối quan hệ. Vài giờ sau khi Lực lượng Không lực Hai hạ cánh xuống Tel Aviv, Bộ Nội vụ Israel thông báo phê duyệt 1.600 khu định cư mới ở Đông Jerusalem, mà các quan chức Mỹ coi là “xúc phạm”.

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu vào thời điểm đó cho biết ông không biết về thông báo này và phủ nhận đây là một dấu hiệu thiếu tôn trọng đối với Hoa Kỳ.

Martin Indyk, cựu đại sứ Mỹ và thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết kinh nghiệm này đã giúp định hình lập trường của Biden về tiến trình hòa bình Trung Đông dưới thời Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Indyk nói: “Ông ấy kết luận rằng cả hai nhà lãnh đạo đều không có khả năng thực hiện những thỏa hiệp khó khăn cần thiết để đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine.

Một số cựu quan chức cho rằng mối quan hệ Biden-Netanyahu dễ xảy ra bất đồng, đôi khi căng thẳng. Các cuộc đàm phán hạt nhân của chính quyền Obama với Iran được coi là chất xúc tác cho căng thẳng đó. Netanyahu khi đó và bây giờ kịch liệt phản đối mọi động thái bắt tay với Tehran.

Một chất xúc tác khác có thể làm căng thẳng quan hệ giữa hai bên là bất kỳ đề xuất nào về một thỏa thuận hòa bình Ả Rập-Israel dựa trên các ranh giới đã tồn tại kể từ cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, như được đề xuất. của Obama vào năm 2011.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục năm đó, Netanyahu cảnh báo chống lại “hòa bình dựa trên ảo tưởng” và khẳng định Israel sẽ không chấp nhận quay trở lại đường phân giới trước cuộc chiến năm 1967, vốn đã giúp nước này giành chiến thắng trong cuộc chiến. kiểm soát Bờ Tây và Gaza.

“Bibi biết Obama rất giận anh ấy, vì vậy anh ấy nghĩ, ‘Được rồi, tôi sẽ đàm phán với người mà tôi có thể thương lượng,'” Ross nói. “Biden và Bibi đã gặp nhau vào thứ Hai đó. Tôi cũng ở đó. Biden bắt đầu cuộc họp và nói ‘Này ông già, chúng ta có một vấn đề và chúng ta cần giải quyết nó’. Bibi nói ‘tôi’ đồng ý, chúng ta hãy nói những gì chúng ta nên làm làm ‘”.

Khi chính quyền Obama sắp đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, các cuộc thảo luận riêng tư như vậy trở nên thẳng thắn hơn. Biden đã gặp Netanyahu vào năm 2014 tại New Orleans và các cuộc đàm phán với Iran chiếm phần lớn cuộc thảo luận sôi nổi giữa hai bên.

Nói về cuộc gặp đó, Biden cho biết anh đã nói với Netanyahu, “Bibi, tôi không đồng ý với bất cứ điều gì bạn nói, nhưng tôi yêu bạn.” Anh cũng mô tả mối quan hệ giữa hai người là “bạn bè”.

Năm sau, Thủ tướng Netanyahu được các thành viên Đảng Cộng hòa mời đến nói chuyện trước Quốc hội Hoa Kỳ về thỏa thuận hạt nhân Iran và chỉ trích gay gắt sáng kiến ​​của Obama. Tuy nhiên, Biden nằm trong số đảng viên Dân chủ không có mặt tại sự kiện đó. Nhà Trắng cho biết vào thời điểm đó, phó tổng thống đã lên kế hoạch đi nghỉ từ trước.

Khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ, một số quan chức nói rằng xung đột giữa Israel và Palestine không phải là ưu tiên trước mắt của chính quyền, thay vào đó là đối phó với đại dịch và giải quyết hậu quả kinh tế của nó. chủ đề trung tâm.

Nhưng việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đảo ngược quyết định rút khỏi thỏa thuận của cựu tổng thống Donald Trump, là mục tiêu hàng đầu của Biden. Mục tiêu đó có thể ảnh hưởng đến việc xử lý các vấn đề Trung Đông khác, bao gồm cả cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và Hamas.

Indyk nói: “Ông ấy biết sẽ có một cuộc chiến với Netanyahu về thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông ấy phải tránh những xung đột không chính đáng khác”.

Thanh Tâm (Theo WSJ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-ban-lau-nam-biden-netanyahu-hung-song-gio-4281582.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button