Thế Giới

Phi công từng khiến 4.300 lính Italy đầu hàng

Trung đoàn Ý trên đảo Lampedusa liên tục bị pháo kích khiến họ phải đầu hàng khi chứng kiến ​​Sydney Cohen đổ bộ do một sự cố trong trận chiến năm 1943.

Khi máy bay gặp sự cố và phải hạ cánh xuống hòn đảo Lampedusa do Ý kiểm soát ở Địa Trung Hải vào năm 1943, phi công Sydney Cohen của Lực lượng Không quân Anh đã nghĩ rằng mình sẽ phải đầu hàng, bởi đây là nơi đóng quân của hơn 4.000 binh sĩ. Nước Ý. Tuy nhiên, tình thế đã đảo ngược khi toàn bộ trung đoàn lính Ý đầu hàng ngay khi viên phi công Anh hạ cánh.

Cohen sinh năm 1919 tại Clapton, London. Năm 1941, ông gia nhập Lực lượng Không quân Anh và tham gia khóa đào tạo phi công, sau đó được triển khai đến căn cứ Hal Far ở Malta.

Hình ảnh Sydney Cohen trên các phương tiện truyền thông Anh sau chiến thắng trên đảo Lampedusa. Ảnh: RAF.

Hình ảnh Sydney Cohen trên các phương tiện truyền thông Anh sau chiến thắng trên đảo Lampedusa. Ảnh: RAF.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 1943, Cohen và hai đồng đội gồm hoa tiêu Peter Tait và xạ thủ máy bay Les Wright xuất kích trên một máy bay ném ngư lôi Swordfish. Họ đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn ở Địa Trung Hải sau khi nhận được tin có máy bay địch lao xuống biển.

Tuy nhiên, phi hành đoàn đã phải từ bỏ nhiệm vụ và quay trở lại căn cứ do trục trặc thiết bị trên Swordfish. Do tầm nhìn kém, họ chệch hướng và phát hiện ra rằng hòn đảo bên dưới không phải là Malta khi nó gần hết nhiên liệu. Nơi duy nhất họ có thể đổ bộ lúc này là đảo Lampedusa, cách Sicily 200 km về phía nam, khi đó do phe Trục kiểm soát và là nơi đóng quân của một trung đoàn Ý gồm 4.300 người.

Cohen không còn lựa chọn nào khác và phải hạ cánh xuống một sân bay lớn trên đảo mà không biết rằng nó vừa hứng chịu trận ném bom ác liệt của quân Đồng minh.

“Khi chúng tôi hạ cánh, chúng tôi thấy một nhà chứa máy bay và máy bay bốc cháy xung quanh. Một nhóm lính Ý tiến đến. Chúng tôi giơ tay đầu hàng nhưng tất cả họ giơ tấm khăn trắng lên và hét lên ‘Không,’ không, chúng tôi đầu hàng”. ‘ Cả hòn đảo đã đầu hàng chúng tôi ”, Cohen kể lại.

Viên phi công Anh yêu cầu được gặp chỉ huy đảo. Khi đến gần biệt thự của người đàn ông này, máy bay Mỹ tiếp tục thực hiện cuộc không kích ác liệt. Lúc này, các phi công Anh mới hiểu rằng binh lính Ý đã quá sợ hãi trước các cuộc tập kích bằng bom và thực sự muốn đầu hàng.

“Họ yêu cầu tôi quay trở lại Malta và thông báo cho các quan chức ở đó về lời đề nghị đầu hàng. Họ đưa cho tôi một mảnh giấy có chữ ký của chỉ huy trung đoàn Ý”, Cohen nói.

Chiếc máy bay của Anh sau đó được tiếp nhiên liệu và bay đến căn cứ của Mỹ ở Tunis, thủ đô của Tunisia, để thông báo về sự đầu hàng của quân đội Ý trên đảo Lampedusa. Đồng đội của anh và giới truyền thông Anh đều gọi anh là “chúa đảo Lampedusa”. Câu chuyện của Cohen ngay lập tức được chuyển thể thành một vở kịch và nhạc kịch ở Anh, trong khi Hollywood muốn làm một bộ phim về sự kiện này.

Tuy nhiên, Cohen đã không có một kết thúc có hậu. Ông mất tích khi đang làm nhiệm vụ gần eo biển Dover trong chuyến bay cuối cùng trước khi xuất ngũ vào tháng 8 năm 1946. Thi thể cũng như mảnh vỡ của chiếc máy bay vẫn chưa được tìm thấy, không ai biết chuyện gì đã xảy ra với ông.

Duy Son (Theo dõi WATM)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-cong-tung-khien-4-300-linh-italy-dau-hang-4374326.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button