Công Nghệ

Phi hành đoàn ISS trở về Trái Đất sau 6 tháng

Tàu vũ trụ SpaceX chở các phi hành gia của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã trở về Trái đất an toàn sau chuyến bay kéo dài 23,5 giờ.

Phi hành đoàn ISS trở về Trái đất sau 6 tháng

Tàu Dragon Endurance chở thủy thủ đoàn Crew-3 đã hạ cánh trên biển. Video: Khoảng trống

Vào lúc 0:43 sáng ngày 6 tháng 5 theo giờ địa phương, tức 11:43 sáng theo giờ Hà Nội, tàu vũ trụ Dragon Endurance chở các phi hành gia Kayla Barron, Raja Chari, Tom Marshburn của NASA và Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA)) đã hạ cánh nhẹ nhàng xuống vùng biển ngoài khơi Tampa ở Florida bằng dù bay, đánh dấu sự kết thúc của sứ mệnh Crew-3 sau sáu tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

“Thay mặt toàn bộ nhóm SpaceX, chào mừng bạn đã trở về nhà”, một quan chức SpaceX cho biết ngay sau khi phi hành đoàn Crew-3 được đưa lên tàu phục hồi. Sau khi kiểm tra y tế, Maurer, Marshburn, Chari và Barron đã được đưa lên bờ trước khi quay trở lại Trung tâm Không gian Johnson của NASA ở Houston.

Phi hành đoàn 3 gồm Matthias Maurer, Tom Marshburn, Raja Chari và Kayla Barron (từ trái sang phải) chụp ảnh trong mô-đun Harmony trên ISS vào ngày 21 tháng 4. Ảnh: AFP

Các phi hành gia Matthias Maurer, Tom Marshburn, Raja Chari và Kayla Barron (từ trái qua phải). Hình ảnh: AFP

Trong nhiệm vụ của mình, bốn phi hành gia đã thực hiện hàng trăm thí nghiệm khoa học, bao gồm trồng ớt trong môi trường không trọng lực, tạo băng từ tế bào da, nghiên cứu cách bê tông đông cứng. trong không gian và giám sát Trái đất.

“Một hành trình tuyệt vời! Tất cả những khám phá mới trong không gian đều rất quan trọng đối với chúng ta trên Trái đất”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chúc mừng và đặc biệt cảm ơn Maurer, người Đức thứ 12. bay vào vũ trụ.

Sự ra đi của Crew-3 để lại các phi hành gia Kjell Lindgren, Bob Hines và Jessica Watkins của NASA, Oleg Artemyev, Denis Matveev và Sergey Korsakov của Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos và Samantha Cristoforetti của ESA trên ISS, những người sẽ tiếp tục công việc của họ với tư cách là phi hành đoàn Expedition 67 . Marshburn đã chuyển giao quyền chỉ huy trạm cho Artemyev.

Doãn Đường (Dựa theo AFP / Space)

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-hanh-doan-iss-tro-ve-trai-dat-sau-6-thang-4459901.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button