Công Nghệ

Phi hành đoàn tàu Thần Châu 13 sắp bay lên trạm Thiên Cung

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ gửi ba phi hành gia trẻ lên trạm vũ trụ trên quỹ đạo từ căn cứ của họ ở sa mạc Gobi, tây bắc sau nửa đêm ngày 16 tháng 10.

Tên lửa 2F dài tháng 3 sẽ phóng Thần Châu 13 tại Trung tâm phóng Jiuquan.  Ảnh: AFP

Tên lửa 2F dài tháng 3 sẽ phóng Thần Châu 13 tại Trung tâm phóng Jiuquan. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, sứ mệnh Thần Châu 13 sẽ kéo dài sáu tháng, và sẽ bao gồm các phi hành gia Zhai Zhigang, 55 tuổi, Wang Yaping, 41 tuổi và Ye Guangfu, 41 tuổi. Họ là đội dự bị trong sứ mệnh Thần Châu 12 vừa kết thúc. Wang trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc làm việc trên mô-đun lõi Thiên Hà của trạm vũ trụ. Đây sẽ là chuyến bay vũ trụ thứ hai của Wang, người từng là thành viên của sứ mệnh Thần Châu 10 năm 2013. Liu Yang, 43 tuổi, một phi hành gia trong sứ mệnh Thần Châu 9 vào tháng 6 năm 2012, là người đàn ông. Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ.

Các thành viên phi hành đoàn 13 của Thần Châu trung bình trẻ hơn sáu tuổi so với những người tham gia nhiệm vụ trước đó là Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo. Nhóm của Nie đã bay trở lại Trái đất vào tháng trước sau khi trải qua ba tháng trên trạm vũ trụ. Ở tuổi 56, Nie hiện là phi hành gia lớn tuổi nhất Trung Quốc đang hoạt động trong các sứ mệnh không gian.

Ye Guangfu đã tham gia khóa đào tạo kỹ năng CAVES của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) vào năm 2016. Đây sẽ là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của Ye. Với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy, Ye là một trong những phi hành gia chủ chốt của Trung Quốc tiếp đón các đồng nghiệp nước ngoài khi trạm vũ trụ Tiangong đi vào hoạt động.

Vào ngày 7 tháng 10, Cơ quan Quản lý Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo rằng tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã được đưa vào vị trí tại Trung tâm Phóng Jiuquan. Theo CMSA, cả cơ sở vật chất và thiết bị tại bãi phóng đều trong tình trạng tốt. Các nhà chức trách sẽ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra và thử nghiệm khác nhau trước khi ra mắt.

Trong sáu tháng tới, phi hành đoàn Thần Châu 13 sẽ xác định mức độ bền vững của công nghệ trên trạm vũ trụ đối với thời gian lưu trú dài hạn, tiến hành nhiều chuyến đi bộ hơn và kiểm tra kỹ hơn cánh tay robot và tàu vũ trụ. bộ đồ phi hành gia, tiến hành các thí nghiệm khoa học. Họ có thể ở lại nhà ga lâu hơn sứ mệnh Thần Châu 12 nhờ 6 tấn vật tư thiết bị đã được tàu chở hàng Tianzhou 3 chở trước đó.

Shenzhou 13 sẽ là lần khởi động cuối cùng của CMSA trong năm nay để xây dựng ga Tiangong. Hai mô-đun thí nghiệm khác sẽ được đưa lên trạm để các phi hành gia có thể thực hiện nhiều thí nghiệm hơn như y học vũ trụ và công nghệ sinh học. Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành ga Tiangong vào năm tới với hai nhiệm vụ chở hàng và hai phi vụ có người lái.

An Khang (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-hanh-doan-tau-than-chau-13-sap-bay-len-tram-thien-cung-4371499.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button