Công Nghệ

Phi hành gia Mỹ và Nga bay tới ISS

Hai phi hành gia Nga và một phi hành gia Mỹ ngày 21/9 đã bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong một sứ mệnh do Roscosmos điều hành.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 chở các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ngày 21 tháng 9. Ảnh: Phys

Tàu vũ trụ Soyuz MS-22 chở các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 21 tháng 9. Hình ảnh: Thể chất

Phi hành đoàn ba người gồm Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin từ Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos và Frank Rubio từ NASA đã được phóng lên một tên lửa và tàu vũ trụ Soyuz từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào lúc 19:54 ngày 21 tháng 9 theo giờ. địa phương, tức 20:54 giờ Hà Nội.

Trong một bài đăng trên Twitter không lâu sau đó, phi hành gia Samantha Cristoforetti trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã chia sẻ những hình ảnh ngoạn mục về vụ phóng từ góc nhìn trên cao và không quên gửi lời chào đến các thành viên. thành viên mới.

Theo dõi Không gian, tàu Soyuz cập cảng ISS lúc 23h06 cùng ngày, theo giờ Hà Nội, chỉ hơn ba giờ sau khi hạ thủy. Cả ba phi hành gia Sergey, Dmitry và Frank đều “cảm thấy khỏe”.

Hệ thống phóng của Nga để lại một vệt sáng tuyệt đẹp trên bầu trời khi nhìn từ ISS.  Ảnh: ESA

Hệ thống phóng của Nga để lại một vệt sáng tuyệt đẹp trên bầu trời khi nhìn từ ISS. Hình ảnh: ESA

Chuyến bay ngày 21/9 đánh dấu sự hợp tác hiếm hoi giữa Nga và Mỹ kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin gửi quân tới Ukraine vào ngày 24/2.

Hiện tại, ISS phụ thuộc vào hệ thống đẩy của Nga để duy trì quỹ đạo ở độ cao 400 km so với mực nước biển, trong khi phân khúc của Mỹ chịu trách nhiệm về điện và hệ thống hỗ trợ sự sống.

Căng thẳng trong lĩnh vực vũ trụ gia tăng sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt đối với ngành hàng không vũ trụ của Moscow. Người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov sau đó tuyên bố rằng Nga sẽ rời ISS sau năm 2024 để tập trung vào việc xây dựng trạm quỹ đạo của riêng mình. NASA gọi quyết định này là một “sự phát triển đáng tiếc” sẽ cản trở công việc khoa học trên ISS.

Nga và Mỹ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào cuối những năm 1990, và đây được coi là kỳ tích hợp tác quốc tế sau Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua không gian kéo dài hàng thập kỷ. Kể từ đó, ISS đã tập hợp các phi hành gia từ khắp nơi trên thế giới để tiến hành nghiên cứu mà cuối cùng có thể giúp đưa con người vào không gian xa hơn nữa.

Doãn Đường (Theo dõi Phys / Space)

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-hanh-gia-my-va-nga-bay-toi-tram-vu-tru-quoc-te-4514310.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button