Công Nghệ

Phi hành gia Trung Quốc đi bộ không gian ngoài trạm Thiên Cung

Lần đầu tiên, hai phi hành gia thực hiện thành công chuyến đi bộ ngoài không gian để lắp đặt thiết bị bên ngoài trạm vũ trụ mới trên quỹ đạo.

Phi hành gia Liu Boming làm việc bên ngoài trạm vũ trụ ngày 4 tháng 7. Ảnh: CCTV.

Phi hành gia Liu Boming làm việc bên ngoài trạm vũ trụ vào ngày 4 tháng 7. Hình ảnh: Camera quan sát.

Liu Boming và Tang Hongbo bắt đầu các hoạt động trong không gian (EVA) vào lúc 7h11 sáng ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Liu là người đầu tiên thoát ra khỏi mô-đun trung tâm của trạm vũ trụ, Tianhe, tiếp theo là Tang khoảng ba giờ sau đó. Mặc bộ đồ vũ trụ Feitian sáng tạo của Trung Quốc, bộ đôi này sẽ cài đặt các công cụ cần thiết trên trạm vũ trụ để hỗ trợ các hoạt động trong tương lai.

Lúc đầu, Liu làm việc một mình, gắn các giá để chân và giá đỡ vào đầu cánh tay robot dài 10 mét của nhà ga Tiangong, sau đó leo lên. Chỉ huy trưởng Thần Châu 12 Nie Haisheng kiểm tra thiết bị điều khiển cánh tay, di chuyển Liu từ bên trong mô-đun Tianhe.

Được kết nối với một lan can chạy dọc theo mặt ngoài của trạm vũ trụ, Tang hợp tác với Liu trong một nhiệm vụ điều chỉnh máy ảnh toàn cảnh. Họ cùng nhau tiếp tục lắp đặt các thiết bị khác với sự hỗ trợ của các cánh tay robot. Sau khoảng 7 giờ hoạt động bên ngoài trạm vũ trụ, phi hành đoàn Thần Châu 12 đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong chuyến du hành vũ trụ. Liu và Tang kết thúc chuyến đi bộ ngoài không gian vào lúc 13:57 ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Các phi hành gia sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian thứ hai trong thời gian tới. Ngoài quá trình thử nghiệm, họ sẽ chuẩn bị cho trạm vũ trụ nhận thêm hai mô-đun thử nghiệm, dự kiến ​​phóng vào năm 2022.

Chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc được thực hiện bởi Zhai Zhigang, chỉ huy sứ mệnh Thần Châu 7 vào năm 2008. Liu cũng là một thành viên của sứ mệnh đó và ăn mặc như phi hành gia người Nga Orlan. Bộ quần áo Feitian có thiết kế tương tự như Orlan với hệ thống hỗ trợ sự sống di động. Mũ bảo hiểm trên bộ đồ Feitian được trang bị một camera phát hình ảnh từ người mặc giống như bộ đồ EMU của NASA.

Ngoài các chuyến đi bộ ngoài không gian, phi hành đoàn Thần Châu 12 còn cấu hình và thử nghiệm các hệ thống trong mô-đun trung tâm Thiên Hà, tiến hành các thí nghiệm khoa học và tham gia các cuộc gọi điện video. Sau khi hoàn thành, trạm Tiangong hình chữ T sẽ là trạm vũ trụ đa mô-đun đầu tiên của Trung Quốc.

An Khang (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-hanh-gia-trung-quoc-di-bo-khong-gian-ngoai-tram-thien-cung-4304324.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button