Công Nghệ

Phi hành gia Trung Quốc trở về sau 90 ngày trên vũ trụ

Phi hành đoàn đầu tiên hoạt động trên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sa mạc Gobi, Nội Mông, 12h34 hôm nay (giờ Hà Nội).

Phi hành gia Trung Quốc trở về sau 90 ngày trong không gian

Phi hành đoàn Thần Châu 12 đã hạ cánh an toàn. Băng hình: Tân Hoa Xã

Phi thuyền chở 3 phi hành gia Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo đã hạ cánh an toàn xuống Trái đất, kết thúc sứ mệnh Chầu Thần lần thứ 12 lịch sử. Tàu vũ trụ Thần Châu 12 được phóng lên vũ trụ vào ngày 16 tháng 6 và đạt đến mô-đun lõi Tianhe của trạm vũ trụ Trung Quốc sau 7 giờ. Phi hành đoàn, do Nie dẫn đầu, đã làm việc trên mô-đun Galaxy trong 90 ngày, có nghĩa là thời gian ở trong không gian lâu hơn khoảng ba lần so với các phi hành đoàn trước đó của Trung Quốc.

Để bắt đầu hành trình quay trở lại, tàu vũ trụ đã tách khỏi mô-đun Thiên Hà vào lúc 7:56 sáng ngày 16 tháng 9, theo Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc (CMSEO). Thần Châu 12 sau đó đã tiến hành thử nghiệm ghép nối lại với Thiên Hà, hoàn thành lúc 12h38 cùng ngày.

Các phi hành gia (từ trái sang) Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming trên trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Yue Yuewei / AP

Các phi hành gia (từ trái sang) Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming trên trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Yue Yuewei / AP

Trong thời gian bay trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu 12 đã chụp được những hình ảnh thú vị về Trái đất và tiến hành nhiều thí nghiệm khoa học. Họ cũng thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian để làm cho mô-đun Galaxy dài 16,6 mét trở nên hoàn thiện hơn, sẵn sàng cho các chuyến thăm trong tương lai, dự kiến ​​sẽ diễn ra thường xuyên trong những tháng tới.

Ví dụ, Trung Quốc có kế hoạch phóng tàu chở hàng Tianzhou 3 lên mô-đun Tianhe vào khoảng ngày 20 tháng 9. Tàu chở khách tiếp theo, Shenzhou 13, với sứ mệnh kéo dài 6 tháng, có thể khởi hành vào giữa tháng 10.

Nước này cũng có kế hoạch phóng thêm hai mô-đun vào không gian và ghép nối với Thiên hà để tạo thành một trạm ba mô-đun tên là Thiên Cung, lớn hơn 20% so với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Việc lắp đặt nhà ga dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm sau.

Sau Thần Châu 12, một chuyến tàu khác cũng sắp quay trở lại và được SpaceX dự đoán là Inspiration4. Đây là phi hành đoàn không chuyên đầu tiên bay vào vũ trụ. Inspiration4 được phóng ở Florida vào ngày 16 tháng 9, đưa bốn phi hành gia nghiệp dư vào không gian, bắt đầu hành trình ba ngày quanh Trái đất. Tàu dự kiến ​​cập bến vào cuối tuần này.

Thần Châu 12, Inspiration4 và ISS đều bay lơ lửng trong không gian cùng lúc trong tuần này, lập kỷ lục mới về số lượng người lớn nhất trong không gian – 14 người.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phi-hanh-gia-trung-quoc-tro-ve-sau-90-ngay-tren-vu-tru-4357948.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button