Thế Giới

Phi thuyền Trung Quốc sẽ cất cánh như máy bay?

Tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ cất cánh như máy bay?  - 1.  ảnh

CASC. mô phỏng tàu vũ trụ

Ảnh chụp màn hình của The Drive

Trung Quốc đang phát triển một tàu không gian mang tên Dang Van (Tengyun) với khả năng cất cánh và hạ cánh trên đường bằng phẳng như máy bay thông thường, theo tờ báo. South China Morning Post Ngày 19 tháng 12.

Khả năng này giúp tàu vũ trụ không cần dựa vào tên lửa đẩy để cất cánh, từ đó tiết kiệm chi phí. Điều này được cho là Công nghệ Cao cấp hơn tàu vũ trụ X-37B của Mỹ, thiết bị cần tên lửa đẩy để phóng.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã công bố dự án Tengyun vào năm 2016 với mục tiêu phát triển một phương tiện vận tải vũ trụ có thể tái sử dụng, tiết kiệm chi phí dựa trên tàu vũ trụ. X-37B của Mỹ.

Vào tháng 7, CASC đã phóng thử tàu vũ trụ Tengyun từ một tàu mẹ, bay trong các vùng quỹ đạo phụ, thay vì phóng bằng tên lửa đẩy.

Tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ cất cánh như máy bay?  - 2.  ảnh

Tàu vũ trụ X-37B của Mỹ

n

Tổng biên tập Tô Minh của tạp chí Con tàu tri thức (Tàu Hải quân và Thương gia) nhận xét vụ phóng thành công cho thấy tàu vũ trụ tương lai của Trung Quốc sẽ có thể cất cánh từ bất kỳ sân bay nào ở nước này.

“Điều này có nghĩa là các chuyến bay của tàu vũ trụ trong tương lai có thể tăng gấp 30 lần lên hơn 1.200 chuyến bay mỗi năm, tương tự như máy bay thông thường”, ông To nói.

Nhà nghiên cứu Zhou Shenming tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Tổ chức Quan điểm có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc có các mục tiêu thương mại dài hạn đối với việc sử dụng các tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Ngoài việc cắt giảm chi phí vận hành vệ tinh quân sự, công nghệ này cũng có thể được sử dụng để phát triển viễn thông ở các vùng sâu vùng xa.

Ngoài Trung Quốc, Nga cũng được cho là đang phát triển tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Trong khi đó, vào tháng 7, công ty du lịch Không gian Virgin Galactic (trụ sở tại Mỹ) của tỷ phú người Anh Richard Branson thực hiện một chuyến bay vào không gian trong một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng và sau đó hạ cánh như một chiếc máy bay thông thường. Ngày 20/7, tỷ phú Mỹ Jeff Bezos cũng đã thực hiện chuyến bay tới rìa quỹ đạo trên tên lửa đẩy New Shepard, tham gia cuộc đua không gian sau thành công của SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Ngoài các nhiệm vụ như vận chuyển hàng hóa, đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ hay đưa khách du lịch lên vũ trụ, tàu vũ trụ tái sử dụng được cho là có những ứng dụng quân sự nhất định như hàng tấn vũ khí. chống tấn công vệ tinh, gây nhiễu hoặc bảo vệ vệ tinh. CASC là nhà thầu chính cho chương trình vũ trụ Trung Quốc, được cho là có quan hệ mật thiết với quân đội.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/phi-thuyen-trung-quoc-se-cat-canh-nhu-may-bay-post1413530.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button