Kinh Doanh

Phía sau những cơn sốt đất, lũng loạn thị trường bất động sản ở nhiều địa phương


Trải qua hơn 20 năm phát triển, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã lớn mạnh và trưởng thành, đóng vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế đất nước. Lực lượng hành nghề môi giới bất động sản hiện có khoảng 300.000 người tham gia. Lực lượng này mỗi năm kết nối cung cầu thành công, mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn sản phẩm bất động sản, giá trị sản lượng ước tính khoảng nửa triệu tỷ đồng. Hiện nay, rất hiếm dự án bất động sản được chào bán trên thị trường mà không phải do các đơn vị phân phối, sàn giao dịch bất động sản thực hiện.

Sự đóng góp không hề nhỏ, không thể phủ nhận. Nhưng thực sự đại lý Bất động sản có được hưởng vinh quang đến từ những thành quả to lớn mà họ đã đóng góp cho nền kinh tế đất nước? Câu trả lời là không thỏa đáng. Rất hiếm đơn vị sàn giao dịch bất động sản nhận được bằng khen của cơ quan nhà nước. Trong tất cả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, không có dòng nào liệt kê các sàn giao dịch, môi giới bất động sản là đối tượng được hưởng lợi.

Ngược lại, trong hoạt động kinh doanh, các sàn giao dịch, môi giới BĐS luôn phải chịu áp lực, cạnh tranh gay gắt, thậm chí bất công với sàn giao dịch để có thể nhận được các dự án, sản phẩm BĐS. . Ngoài việc phải chứng minh năng lực kinh doanh, họ phải giảm hoa hồng, phí môi giới xuống mức thấp nhất, để cạnh tranh. Họ cũng phải chuẩn bị một khoản tài chính không hề nhỏ, thường dao động từ 30-50 triệu đồng để đặt cho chủ đầu tư một căn hộ sắp bán. Có dự án, số tiền phải thanh toán lên đến 100 tỷ đồng.

Thông thường, các sàn giao dịch phải đi vay và gặp nhiều rủi ro như trả lãi, lãi quá hạn do tiêu thụ chậm,… Đây là khoản chi phí lớn nhất mà các tổ chức, cá nhân làm nghề môi giới bất động sản phải đối mặt. Nhiều sàn giao dịch bất động sản thua lỗ, nợ nần chồng chất vì những khoản chi này. Tệ hơn, nhiều sàn giao dịch sau khi đã bán xong sản phẩm cho dự án. Nhưng đã bị chậm hoàn trả tiền đặt cọc, thậm chí cả phí môi giới.

Đối với các nhà môi giới bất động sản, họ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ khi tham gia với tư cách là nhân viên của sàn giao dịch. Ngoài việc nhận được thù lao thấp, họ còn phải tự bỏ tiền túi để quảng cáo, làm marketing, tiếp thị cho sản phẩm. Thậm chí, họ phải lo vốn với chủ sở hữu trao đổi để đặt cọc cho chủ dự án. Thậm chí, họ phải tự giảm hoa hồng để bán cho khách (cộng đồng gọi là cắt máu).

Trong một môi trường cạnh tranh rất gay gắt, các nhà môi giới bất động sản luôn phải năng động nếu không muốn bị ném ra khỏi thị trường. May mắn được làm việc tại các sàn giao dịch uy tín, có nhiều nguồn hàng được rao bán. Sau đó, họ phải đối mặt với sự cạnh tranh nội bộ. Vì những sàn giao dịch này thường đông nhân viên nên việc cạnh tranh giành khách rất khốc liệt.

Các sàn giao dịch và môi giới bất động sản hoạt động trong một môi trường rất yếu và thiếu một hệ sinh thái tốt. Chẳng hạn, nội dung bảo vệ quyền và lợi ích cho người môi giới bất động sản trong luật còn rất yếu, chưa đủ sức xử lý công bằng khi quyền lợi của họ bị xâm phạm; Thông tin về thị trường bất động sản rất hạn chế, không rõ ràng, thường nhân viên môi giới phải tự đi khai thác, học hỏi, tự trang bị kiến ​​thức; Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp bị coi nhẹ; Muốn học hỏi, rèn luyện nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thì rất hiếm có môi trường đào tạo đạt chuẩn; Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định nhưng nhiều địa phương rất hạn chế tổ chức, thậm chí từ chối tổ chức….

Những vấn đề trên cho thấy rõ vai trò của người môi giới bất động sản là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam. Nhưng họ đang thiếu sự quan tâm đúng mức của xã hội và luật pháp. Sự thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý của pháp luật cũng là nguyên nhân dẫn đến những mặt tối của nghề môi giới bất động sản.

Nhìn vào lực lượng môi giới bất động sản ở Việt Nam, tuy lực lượng hành nghề đông đảo. Nhưng hầu hết đều kém chất lượng, thiếu chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó, có nhiều nghề tay ngang, chớp nhoáng, chộp giật. Nếu so với thế giới, các công ty môi giới BĐS Việt Nam thiếu chuyên nghiệp, chuẩn mực và trình độ kém.

Còn lại, môi giới bất động sản tay ngang có hành vi găm đất, thổi giá tạo cơn sốt ảo gây náo loạn thị trường. Làm suy yếu thị trường, nhiều công ty môi giới vẫn trực tiếp hoặc tiếp tay cho các chủ dự án, lừa đảo khách hàng. Bằng những dự án ma, ảo, bằng quảng cáo, đưa thông tin sai sự thật. Gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các chủ đầu tư chân chính. Thậm chí lừa dối một cách vô trách nhiệm với khách hàng, đối tác, chủ dự án bất động sản….

Các quy định pháp luật không yêu cầu các dự án bất động sản phải được niêm yết công khai hoặc giao dịch thông qua sàn giao dịch. Vì vậy việc thực hiện trách nhiệm giải trình về tính pháp lý, chất lượng … của bất động sản. Nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, bị coi thường và đùn đẩy trách nhiệm. Không ít trường hợp chủ đầu tư tự ý hoặc độc lập lập sàn trực tiếp bán hàng trái quy định của pháp luật. Ngay cả những dự án ma như trường hợp của AliBaBa.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản khi hoạt động đã không thực hiện đúng quy định về đăng ký, báo cáo kết quả hoạt động. Với cơ quan quản lý thị trường bất động sản địa phương. Nhiều sàn giao dịch bất động sản trở thành đối tượng chính tạo nên cơn sốt đất, thao túng thị trường bất động sản tại nhiều địa phương. Gây hậu quả xấu cho sự phát triển bền vững của chợ nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Cũng giống như các công ty môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản thực sự chuyên nghiệp và hiệu quả tại Việt Nam. Thực sự tuân thủ pháp luật chỉ chiếm khoảng 10%.

Trong điều kiện hiện nay, khách hàng và người tiêu dùng chưa thực sự coi trọng và coi trọng các nhà môi giới bất động sản. Chỉ cần coi họ như những người có thông tin, giới thiệu và gợi ý. Rất ít khách hàng có khái niệm về một nhà môi giới bất động sản được giao làm đại diện ủy thác cho họ. Thực hiện việc tìm kiếm sản phẩm BĐS phù hợp, thẩm định, định giá pháp lý, chất lượng, giá trị thỏa thuận và hoàn thiện mọi thủ tục giao dịch theo quy định, đảm bảo quyền lợi của Quý khách.

Người bán nhà và chủ đầu tư dự án bất động sản coi người môi giới bất động sản được thuê để bán hàng chứ không phải là người đại diện cho họ. Chịu trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ bán hàng, định vị sản phẩm, đánh giá mức độ phù hợp thị trường, kết hợp hiệu quả, truyền thông, quảng cáo bán hàng, tư vấn giải pháp dịch vụ trước, trong và sau bán hàng. đối với khách hàng nhằm giữ uy tín và nâng cao hình ảnh của người bán.

Dưới góc độ môi giới chỉ là người bán và cho thuê, cần việc, nhiều chủ đầu tư ép môi giới đặt cọc để chiếm dụng vốn, có khi lên đến hàng trăm tỷ đồng mới bán được. Thậm chí buộc các công ty môi giới giúp đỡ để phạm luật. Vì chưa chuyên nghiệp nên một bộ phận môi giới bất động sản vẫn vướng vào những hành vi thiếu chuẩn mực như đã nêu trên. Vì vậy, cộng đồng và xã hội coi môi giới bất động sản chỉ là mồi nhử, không được coi trọng.

Trước sự vận động không ngừng của xã hội, kinh tế, công nghệ… nghề môi giới BĐS rất cần thiết để tạo ra giá trị cao hơn, vai trò phải thực sự quan trọng đối với nền kinh tế, đối với thị trường BĐS và xã hội. . Cụ thể, đối với thị trường, khách hàng và người tiêu dùng đóng vai trò thẩm định, thẩm định, kiểm soát và giám sát về pháp lý, chất lượng, cam kết từ chủ đầu tư dự án và sự phù hợp của giá cả đối với khách hàng. thị trường và sự tiến bộ.

Sàn giao dịch phải là trung tâm giao dịch chuyên doanh hàng hóa bất động sản. Đến với sàn giao dịch bất động sản, khách hàng hoàn toàn tin tưởng vì sản phẩm đã được thẩm định, kiểm định: pháp lý, thông tin rõ ràng, minh bạch, giá cả phù hợp với thị trường. … Khách hàng và nhà đầu tư bất động sản được bảo vệ quyền và lợi ích. Mọi thủ tục giao dịch, giao nhận, thanh toán, pháp lý đều được hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ tại sàn.

Theo Lan Nhi

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button