Thế Giới

Phiến quân Myanmar tấn công thị trấn khai thác ngọc

Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm nổi dậy phản đối cuộc đảo chính, đã tấn công một đồn quân sự ở thị trấn khai thác ngọc bích Hkamti.

Các tay súng KIA đã tấn công một đồn quân sự ở thị trấn Hkamti thuộc vùng Sagaing, tây bắc Myanmar, sáng nay. Hình ảnh cho thấy những cột khói đen bốc lên từ hiện trường vụ tấn công.

Người phát ngôn của KIA, Naw Bu cho biết ông đã biết về vụ tấn công, nhưng không thể cung cấp thông tin chi tiết. Một phát ngôn viên của quân đội Myanmar không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

“Cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra. Tôi vẫn nghe thấy tiếng súng”, một người dân cho biết.

Khói bốc lên từ địa điểm giao tranh giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và quân đội Myanmar ở thị trấn Hkamti ngày nay. Ảnh: Irrawaddy News.

Khói bốc lên từ địa điểm giao tranh giữa Quân đội Độc lập Kachin (KIA) và quân đội Myanmar ở thị trấn Hkamti ngày nay. Hình ảnh: Irrawaddy News.

Trạm tấn công nằm gần một liên doanh khai thác mỏ liên quan đến Tập đoàn kinh tế Myanmar, thuộc sở hữu của quân đội.

Vụ tấn công đánh dấu sự xâm nhập của KIA vào lãnh thổ mới vào thời điểm Myanmar đang rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2. Sau cuộc đảo chính, xung đột tiếp tục diễn ra giữa quân đội và KIA, tổ chức đấu tranh giành quyền tự quyết lớn hơn cho người dân Kachin trong sáu thập kỷ qua và đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình chống lại chính quyền.

Hãng tin Mizzima cho biết quân đội đã sử dụng máy bay chiến đấu trong các cuộc tấn công vào KIA ở Hkamti, một thị trấn hẻo lánh giàu vàng và ngọc bích, cách biên giới với Ấn Độ khoảng 50 km.

Quân đội đã liên tục ném bom vào các vị trí của KIA trong những tuần gần đây và cũng đã đụng độ với các nhóm nổi dậy ở phía đông và tây Myanmar.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 812 người đã chết kể từ cuộc đảo chính ở Myanmar. Quân đội phủ nhận con số này và cho biết ít nhất 20 nhân viên an ninh cũng thiệt mạng. Truyền thông địa phương hôm qua dẫn lời một quan chức mới của ủy ban bầu cử do quân đội chỉ định cho biết họ có kế hoạch giải tán đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Huyền Lê (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phien-quan-myanmar-tan-cong-thi-tran-khai-thac-ngoc-4282262.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button