Thế Giới

Philippines chịu nhiều hệ lụy

Trong khi ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều trẻ em, sự gián đoạn giáo dục kéo dài như vậy cũng để lại những vết sẹo lâu dài cho một nền kinh tế phụ thuộc vào việc gửi lao động có tay nghề cao. tay nghề cao ở nước ngoài.

Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo trong một báo cáo gần đây rằng việc đóng cửa trường học kéo dài cũng làm giảm tỷ lệ biết chữ, giảm các tiêu chuẩn cơ bản về biết chữ, và có khả năng làm giảm năng suất và thu nhập của trẻ em khi họ tham gia lực lượng lao động.

Khoảng 10% người Philippines làm việc ở nước ngoài, và nền kinh tế của đất nước cũng phụ thuộc vào lượng kiều hối gửi về từ các y tá, giáo viên và kỹ sư ở nước ngoài cùng với người lao động trong các ngành nghề khác.

Một lượng sinh viên tốt nghiệp ổn định cũng là một yếu tố cần thiết thúc đẩy Philippines trở thành trung tâm gia công phần mềm cho các tập đoàn quốc tế và tăng số lượng việc làm tốt trong nước.

Nhà kinh tế trưởng Arsenio Balisacan của Philippines cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tác động (từ việc đóng cửa trường học) là rất lớn. “Chất lượng sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi có tác động đến khả năng cạnh tranh của lực lượng lao động.”

Tại sao nó đóng cửa lâu như vậy?

Trong khi việc đóng cửa trường học kéo dài đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia – đặc biệt là các quốc gia nghèo hơn, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Philippines, nơi các trường học đóng cửa thuộc hàng lâu nhất trên thế giới. thế giới, theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Thậm chí, hiện nay việc triển khai dạy toàn diện phải đến tháng 11 năm nay mới được thực hiện.

Trường đóng cửa 2,5 năm vì vụ Covid-19: Philippines hứng chịu nhiều hậu quả - Ảnh 1.

Trẻ em tham gia dọn dẹp lớp học vào ngày 5/8 để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các trường học ở thủ đô Manila. Ảnh: AFP.

Một lý do cho sự chậm trễ trong việc mở cửa trở lại là cơ cấu xã hội của đất nước. Các hộ gia đình chủ yếu là gia đình đông con, do đó nhiều trẻ em sống với ông bà, những người dễ bị nhiễm vi rút do tuổi già, hoặc với những người thân khác có thể có tình trạng sức khỏe dễ mắc phải.

Làm trầm trọng thêm nỗi lo đại dịch là hậu cần ở các trường học kém, bao gồm cả tình trạng quá tải.

Trước khi dịch bùng phát, các lớp học ở các trường công lập thường có hơn 60 học sinh. Ngay cả sách giáo khoa cũng cần phải được chia sẻ, và vì vậy yêu cầu họ giữ khoảng cách dường như là điều quá xa vời.

Vì vậy, trong khi các bậc cha mẹ thất vọng với sự chậm tiến bộ của con em họ ở trường học, những lo ngại về virus đã khiến chính phủ không cho học sinh sớm trở lại.

Cristina Martinez, 31 tuổi, một người bán rau ở thị trấn ven biển Hagonoy và là mẹ của 4 đứa con, cho biết đứa con 10 tuổi của cô “hầu như không thể đọc các câu”, đặc biệt là bằng tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng trong sách giáo khoa khoa học và toán học.

“Tình hình rất khó khăn đối với chúng tôi, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được gì nhiều”, cô nói.

Ông Balisacan cũng cho rằng, để bù đắp cho hơn hai năm học thiếu thốn, cần có chương trình bao gồm các lớp bổ trợ cho sinh viên nhỏ tuổi và đào tạo cho sinh viên đại học để chống thất thoát. nguồn nhân lực không thể thay đổi.

Hậu quả đối với nền kinh tế

Nicholas Mapa, một nhà kinh tế tại ING Groep ở Manila, cho biết một hệ thống giáo dục thất bại có nghĩa là lực lượng lao động trong tương lai của một quốc gia bị hạn chế về trình độ và kỹ năng.

Để thế hệ tiếp theo của người Philippines tiếp cận được những công việc chất lượng tốt, thành công trong giáo dục là rất quan trọng. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr rất muốn giữ vững cam kết đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 23,7% trong nửa đầu năm 2021 xuống còn 9% vào cuối nhiệm kỳ vào năm 2028.

Nicholas Mapa nói: “Vấn đề giáo dục hiện nay là một trong những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Quan chức phụ trách vấn đề lao động nhập cư Susan Ople cũng cho biết nếu không có nền giáo dục tốt, người Philippines ở nước ngoài sẽ chỉ tìm việc làm trong những nghề dễ bị tổn thương như dọn dẹp và giúp việc gia đình. . Những công việc này thường có mức lương và điều kiện làm việc thấp.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Marcos cho biết đầu tư nhiều tiền hơn vào giáo dục và những cải cách như sửa đổi chương trình giảng dạy là ưu tiên hàng đầu.

Theo dữ liệu của cơ quan phát triển, giáo viên dạy tiểu học và trung học công lập của Philippines nhận mức lương hàng tháng chỉ hơn 400 USD và chi tiêu cho giáo dục tiểu học cho mỗi trẻ em ở nước này thấp hơn 30% so với mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình thấp.

Marcos nói: “Khi chúng ta có một hệ thống giáo dục đủ tốt để chuẩn bị cho các thế hệ tương lai có nhiều việc làm hơn và tốt hơn, thì sẽ có hy vọng về một tương lai tích cực hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/truong-hoc-dong-cua-suot-25-nam-vi-covid-19-philippines-chiu-nhieu-he-luy-20220812152635761.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button