Thế Giới

Philippines cho tàu tiếp tế quay lại bãi Cỏ Mây

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã cử một tàu tiếp tế cho binh lính đóng quân trái phép trên bãi cạn Thomas Thứ hai, tin rằng Trung Quốc sẽ không tiếp tục can thiệp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 21/11 cho biết, ông đã chỉ thị cho quân đội nước này điều các tàu tiếp tế trong tuần này trở lại Bãi cạn Thomas Thứ hai, thuộc quần đảo Trường Sa của Philippines. Việt Nam, để cung cấp cho những người lính Phi-líp-pin đóng quân bất hợp pháp trên xác tàu BRP Sierra Madre.

“Theo trao đổi của tôi với Đại sứ Hoàng Hoạt Liên, Trung Quốc sẽ không can thiệp vào việc tiếp tế này ”, ông Lorenzana nói và cho biết thêm rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sẽ không tiếp tục can thiệp vào các tàu tiếp tế của Philippines, mặc dù hải quân hoặc lực lượng tuần duyên Philippines không tham gia hộ tống.

Lorenzana tuyên bố rằng Trung Quốc “không có quyền cản trở, ngăn cản hoặc quấy rối” các tàu của Philippines thực hiện các hoạt động tiếp tế cho binh lính đóng tại Bãi cạn Thomas Thứ hai.

Philippines công bố video cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế

Một tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng và chiếu đèn pha vào tàu Philippines hôm 16/11. Video: Hội đồng an ninh quốc gia Philippines.

Ba tàu tuần duyên Trung Quốc ngày 16/11 đã chặn đường hai tàu tiếp tế của Philippines di chuyển đến bãi cạn Second Thomas. Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon ngày 18/11 chia sẻ đoạn video cho thấy một tàu tuần duyên Trung Quốc chiếu đèn pha công suất lớn và phun vòi rồng vào tàu tiếp tế của Philippines. Không có ai bị thương trong vụ việc, nhưng các tàu của Philippines đã phải bỏ dở nhiệm vụ và quay trở lại bờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Châu mỹ Ned Price ngày 19/11 cho rằng vụ việc tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng và cản trở tàu tiếp tế dân sự của Philippines là “hành động làm leo thang căng thẳng khu vực và xâm phạm quyền tự do hàng hải trong khu vực. biển Đông và phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ “.

Phó Đô đốc Ramil Roberto Enriquez, người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Tây của Philippines, cho biết hai tàu tuần duyên Trung Quốc đã ở lại khu vực bãi cạn Thomas thứ hai vào ngày 20/11, một tàu trước đó chưa đầy 4 ngày. Enriquez cho biết các tàu dân quân biển của Trung Quốc cũng đã rút khỏi khu vực bãi cạn Thomas thứ hai.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1999, Philippines, quốc gia cũng tuyên bố tính năng này, đã san ủi tàu chiến đổ nát BRP Sierra Madre lên Bãi cạn Thomas Thứ hai, biến nó thành tiền đồn để duy trì sự hiện diện trái phép trong khu vực.

Quân đội Philippines đã triển khai một đơn vị lính thủy đánh bộ đóng trên tàu chiến và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ đất liền.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc quấy rối tàu Philippines ở Bãi cạn Thomas Thứ hai. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Trung Quốc thường duy trì một tàu tuần duyên gần bãi cạn Second Thomas để theo dõi hoạt động của các tàu đánh cá Philippines, cũng như giám sát nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 18/11 tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông. yêu cầu bình luận về vụ việc.

“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động ở Biển Đông, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình. , an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực ”, bà Hằng nêu rõ.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/philippines-cho-tau-tiep-te-quay-lai-bai-co-may-4392644.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button