Thế Giới

Philippines tiếp tế cho lính đồn trú trái phép ở bãi Cỏ Mây

Hai tàu của Philippines đã hoàn thành việc tiếp tế cho binh lính đóng quân bất hợp pháp trên Bãi cạn Thomas Thứ hai mà không bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cản trở.

Bộ trưởng quốc phòng Phi-líp-pin Ông Delfin Lorenzana hôm nay cho biết, hai tàu tiếp tế của hải quân Philippines ngày 22/11 đã tiếp cận bãi cạn Second Thomas, thuộc quần đảo Trường Sa của Philippines. Việt Nam, để cung cấp vật tư cho quân đội Philippines đóng quân bất hợp pháp trên xác tàu BRP Sierra Madre và “không có bất kỳ sự cố nào”.

Lorenzana nói rằng tàu tuần duyên Trung Quốc gần đó cử một xuồng cao su chở ba người đến chụp ảnh, quay video quá trình tiếp tế của tàu Philippines.

Xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi cạn Thomas thứ hai, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép, năm 2014. Ảnh: Reuters.

Xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi cạn Thomas thứ hai, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép, năm 2014. Ảnh: Reuters.

Hải quân Philippines ngày 16/11 cử hai tàu tiếp tế cho binh lính trên bãi cạn Thomas thứ hai, nhưng bị ba tàu tuần duyên Trung Quốc chặn, rọi đèn pha và phun vòi rồng, buộc họ phải hủy bỏ nhiệm vụ. và quay lại.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin chỉ trích hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc là “bất hợp pháp” và cảnh báo rằng hành vi “thiếu kiềm chế” có thể đe dọa mối quan hệ đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc, đồng thời lên án hành động này. của Bắc Kinh trong cuộc đối thoại với đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Văn phòng nước ngoài Châu mỹ Vụ việc tàu tuần duyên Trung Quốc xịt vòi rồng và cản trở tàu tiếp tế dân sự của Philippines là “hành động làm leo thang căng thẳng khu vực, xâm phạm quyền tự do hàng hải của Philippines”. biển Đông và phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ “.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana sau đó đã có cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Hoạt Liên. “Tôi đã nói với đại sứ Trung Quốc rằng chúng tôi coi những hành động này là một hình thức đe dọa và quấy rối”, Lorenzana nói. Sau đó, ông đã ra lệnh triển khai các tàu tiếp tế tiếp tục đến Bãi cạn Thomas Thứ hai, tin rằng chúng sẽ không tiếp tục bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cản trở.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1999, Philippines, quốc gia cũng tuyên bố tính năng này, đã san ủi tàu chiến đổ nát BRP Sierra Madre lên Bãi cạn Thomas Thứ hai, biến nó thành tiền đồn để duy trì sự hiện diện trái phép trong khu vực.

Quân đội Philippines đã triển khai một đơn vị lính thủy đánh bộ đóng trên tàu chiến và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ đất liền.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cản trở tàu Philippines ở bãi cạn Thomas thứ hai. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Trung Quốc thường duy trì một tàu tuần duyên gần bãi cạn Second Thomas để theo dõi hoạt động của các tàu đánh cá Philippines, cũng như giám sát nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 18/11 tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như về vấn đề Biển Đông khi được yêu cầu hòa bình. thảo luận về sự việc.

“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động ở Biển Đông, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình. , an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực ”, bà Hằng nêu rõ.

Philippines công bố video cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế

Một tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng và chiếu đèn pha vào tàu Philippines hôm 16/11. Video: Hội đồng an ninh quốc gia Philippines.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters, AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/philippines-tiep-te-cho-linh-don-tru-trai-phep-o-bai-co-may-4393420.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button