Thế Giới

Philippines tính thăm dò dầu khí ở Biển Đông dù chưa thỏa thuận được với Trung Quốc

Philippines cân nhắc thăm dò dầu khí ở Biển Đông dù chưa đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

“Đó là một vấn đề lớn đối với chúng tôi, đó là lý do tại sao chúng tôi phải chiến đấu và tiếp tục thăm dò nếu thực sự có dầu ở đó,” Marcos nói với các phóng viên.

Hồi tháng 6, người tiền nhiệm của ông Marcos, ông Rodrigo Duterte, tuyên bố kết thúc ba năm đàm phán với Trung Quốc về hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Khi đó, nội dung đàm phán đã đạt đến giới hạn của hiến pháp Philippines.

Vào tháng 9, Marcos bày tỏ cam kết thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là “đối tác vững chắc nhất” của Manila trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền đương nhiệm Manila tiếp tục phản đối hành động “xâm nhập” trái phép biển Đông. tàu trung quốckhẳng định không nhân nhượng trong vấn đề chủ quyền, lãnh thổ.

Và ông Marcos cũng khẳng định Manila muốn nối lại đàm phán với Trung Quốc về hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

\N

Trong tuyên bố mới nhất, tổng thống Philippines thừa nhận có những trở ngại trong nỗ lực đàm phán và cũng có thể khó giải quyết trở ngại này. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng có lẽ có những biện pháp khác không cần phải được thực hiện ở cấp chính phủ,” Marcos nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không bình luận về tuyên bố của tổng thống Philippines.

Philippines chủ yếu dựa vào năng lượng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Điều đó thúc đẩy dân tộc Đông Nam Á dễ bị tổn thất trong trường hợp gián đoạn nguồn cung và giá dầu cao hơn. Tỷ lệ lạm phát của đất nước hiện đang ở gần mức cao nhất trong 14 năm.

Bên cạnh đó, Marcos cũng tiết lộ vào ngày 1/12 rằng “sẽ có một tuyên bố cụ thể hơn” vào đầu năm tới về đề xuất của Mỹ liên quan đến việc tăng khả năng tiếp cận các căn cứ. quân đội của Philippines theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) năm 2014.Nguồn: https://thanhnien.vn/philippines-tinh-tham-do-dau-khi-o-bien-dong-du-chua-thoa-thuan-duoc-voi-trung-quoc-post1527588.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button