Thế Giới

Philippines vỡ mộng tỷ đô từ Trung Quốc

Tổng thống Philippines từng hứa sẽ xoay trục sang Trung Quốc để mang về hàng tỷ USD đầu tư, nhưng thực tế đang gây tranh cãi.

Binondo – Cầu Intramuros, dự án gần trung tâm Manila với vốn đầu tư 69 triệu USD từ Trung Quốc, đã bỏ lỡ thời hạn bàn giao hết lần này đến lần khác. Đơn vị thi công đến đầu tháng 7 vẫn đang tất bật thi công, với hy vọng sẽ hoàn thành trước cuối năm 2021. Đây sẽ là công trình đầu tiên trong số 14 dự án hạ tầng do Trung Quốc đầu tư hoàn thành vào cuối năm 2021. , gần nửa thập kỷ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte mang các hợp đồng này về Philippines.

Quyết định xoay trục Manila sang Bắc Kinh được cựu thị trưởng Davao công bố vào đầu nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 6 năm 2016. Đến thăm Trung Quốc 4 tháng sau khi nhậm chức, ông Duterte tuyên bố với các lãnh đạo doanh nghiệp ở Bắc Kinh rằng ông muốn “thoát khỏi Hoa Kỳ. “

Tuy nhiên, con số 24 tỷ USD cam kết đầu tư nhờ chuyến thăm đã vấp phải sự hoài nghi ngay từ đầu. Theo cựu bộ trưởng kế hoạch kinh tế Ernesto Pernia, một trong những quan chức hàng đầu của Manila đã tới Bắc Kinh để ký kết thỏa thuận, thương lượng qua lại “rõ ràng có lợi hơn cho Trung Quốc”. các thỏa thuận đầu tư.

Đã 5 năm trôi qua. Cuộc bầu cử quyết định người kế nhiệm ông Duterte chỉ còn 10 tháng nữa. Tuy nhiên, hầu hết các dự án “nặng ký” nhất trong chuỗi đầu tư năm nay thậm chí còn chưa động thổ, chưa được phê duyệt.

Chỉ có ba dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được xây dựng. Trong khi đó, tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục quấy rối trên Biển Đông, trái với kỳ vọng của ông chủ Cung Malacanang khi quyết định rời quỹ đạo của Mỹ để vào vòng tay của Trung Quốc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines giám sát các tàu đánh cá bị nghi là thuộc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng Tư. Ảnh: AP.

Cảnh sát biển Philippines giám sát một tàu cá bị nghi là thuộc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng Tư. Ảnh: AP.

Paul Chambers, chuyên gia tại Đại học Naresuan, Thái Lan, nhận định: “Chính sách nghiêng về Trung Quốc của ông Duterte chỉ đưa ra những lời hứa hão huyền về sự phát triển và hữu nghị”.

Các ứng cử viên tranh cử đã quay sang tấn công chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ vừa qua. Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao, một thành viên trong đảng của tổng thống đương nhiệm, chỉ trích phản ứng của Manila trước các hành động gây hấn từ Bắc Kinh. Bên kia chiến tuyến, ứng cử viên đối lập, Phó Tổng thống Leni Robredo cáo buộc ông Duterte “bán rẻ” chủ quyền của đất nước bằng cách coi thường phán quyết về Biển Đông năm 2016.

Ban đầu, Trung Quốc đồng ý cấp các khoản vay ưu đãi với tổng trị giá 9 tỷ USD cho Phi-líp-pin. Tuy nhiên, mức phê duyệt năm 2016 chỉ đạt 1,6 triệu USD và sau ba năm đã lên tới 590 triệu USD, theo thống kê của Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở phân khúc vốn đầu tư trực tiếp (FDI) khi tổng vốn đầu tư được phê duyệt đạt 3,2 tỷ USD so với mức cam kết ban đầu là 15 tỷ USD. Trong cùng thời kỳ, hỗ trợ phát triển từ Nhật Bản đã bỏ xa Trung Quốc. Riêng năm 2019, mức đầu tư hỗ trợ từ Nhật Bản sang Philippines đạt 8,5 tỷ USD.

Không chỉ vậy, phía Trung Quốc còn tính lãi suất cao đối với các khoản vay với các điều khoản bảo mật nghiêm ngặt, theo Giáo sư Philamer Torio thuộc Trường Quản trị Ateneo ở Manila. “Các đồng minh truyền thống như Nhật Bản và Hoa Kỳ tiếp tục là những nhà đầu tư đối xử tốt nhất với chúng tôi về hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)”, ông Torio nói.

Chính phủ Duterte vẫn kiên định trong việc bảo vệ chính sách đối ngoại của mình đối với Trung Quốc. Bộ trưởng Thương mại Ramon Lopez hồi tháng 5 đã khẳng định rằng đất nước đang gặt hái những lợi ích từ mối quan hệ với nền kinh tế số hai thế giới. Tầm quan trọng của Bắc Kinh đối với Manila đang tăng lên nhanh chóng. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Philippines. Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc cũng rót vốn để mở một nhà điều hành điện thoại di động tại nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez hồi tháng 4 nhấn mạnh rằng các dự án có vốn Trung Quốc “được đàm phán để thúc đẩy lợi ích quốc gia”. Trước sự hoài nghi từ giới truyền thông, ông khẳng định các hợp đồng ký với Trung Quốc đã được công khai và công chúng có thể truy cập để xem xét.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2016. Ảnh: Rappler.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2016. Hình ảnh: Rappler.

Ông Duterte nói: “Tôi tin tưởng chương trình Xây dựng Xây dựng (BBB) ​​của chính phủ, cùng với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, sẽ gặt hái được những kết quả lâu dài trong tay người dân.

Về an ninh, chính quyền Duterte vẫn cho rằng chính sách hữu nghị với Trung Quốc đã cải thiện tình hình trên Biển Đông, bất chấp việc các tàu của Philippines liên tục gặp nguy hiểm với lực lượng dân quân hàng hải và các tàu. Thực thi pháp luật Trung Quốc. Người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque cho rằng Manila đã ngăn chặn thành công việc Trung Quốc mở rộng quyền kiểm soát đối với vùng biển này.

Ông nói: “Không chiếm đóng mới, không cải tạo đảo mới, chúng tôi đã giữ nguyên hiện trạng. Đây là di sản của chính quyền Duterte”.

Malacanang Power vẫn hài lòng với tốc độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn Trung Quốc. Họ lập luận rằng “trước sau gì cũng không có”, và muốn thu hút thêm vốn từ Trung Quốc cho nhiều dự án khác.

Trên thực tế, các dự án đầu tư nước ngoài vào Philippines dễ gặp khó khăn do quá trình phê duyệt mất nhiều thời gian, theo chuyên gia Tina Clemente của Đại học Quốc gia Philippines. Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng không mặn mà với thị trường khi vẫn còn những rào cản pháp lý về sở hữu nước ngoài, giá điện và cơ sở hạ tầng yếu kém.

“Hội nhập kinh tế với Trung Quốc là không thể tránh khỏi, nhưng kỳ vọng nên được điều chỉnh tốt hơn”, Clement nói.

Trung Nhân (Theo Bloomberg)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/philippines-vo-mong-24-ty-usd-tu-trung-quoc-4304800.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button