Thế Giới

Philippines yêu cầu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi bãi Cỏ Mây

Manila từ chối yêu cầu của Bắc Kinh kéo xác tàu chiến ra khỏi Bãi cạn Thomas Thứ hai, đồng thời yêu cầu tàu tuần duyên Trung Quốc rút khỏi khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 23/11 yêu cầu Philippines “tôn trọng cam kết” với nước này và thu hồi xác tàu chiến BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi cạn Thomas thứ hai. Đối tượng địa lý này là một phần của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng do Philippines kiểm soát trái phép.

Bộ trưởng quốc phòng Phi-líp-pin Delfin Lorenzana hôm qua đã thông báo yêu cầu lai dắt xác tàu BRP Sierra Madre khỏi Bãi cạn Second Thomas Trung Quốc tuyên bố là “vô căn cứ”, vì Manila không đưa ra cam kết như vậy với Bắc Kinh.

“Con tàu đã ở đó từ năm 1999. Nếu có bất kỳ cam kết nào như vậy, nó đã được kéo đi từ lâu”, Lorenzana viết trên Facebook.

Lorenzana cũng gọi Trung Quốc là “kẻ xâm phạm”, đồng thời yêu cầu nước này rút tàu tuần duyên ra khỏi khu vực và chấm dứt hành động cản trở tàu tiếp tế của Philippines. Ông cũng trích dẫn phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực, trong đó khẳng định yêu sách của Trung Quốc đối với 90% Biển Đông là không có cơ sở pháp lý hay lịch sử.

Tàu tiếp liệu của Philippines (khoanh đỏ) tiếp cận xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi cạn Thomas thứ hai thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.  Ảnh: Philippine National Defense.

Tàu tiếp liệu của Philippines (khoanh đỏ) tiếp cận xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi cạn Thomas thứ hai thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Quốc phòng Philippines.

Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana.

Năm 1999, Hải quân Philippines đã san ủi chiếc tàu chiến đổ nát BRP Sierra Madre trên bãi cạn Second Thomas, thuộc quần đảo Trường Sa của Philippines Việt Nam, sau đó triển khai một nhóm nhỏ binh lính đồn trú bất hợp pháp tại đây. Những người lính này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ đất liền.

Ba tàu tuần duyên Trung Quốc ngày 16/11 đã chặn đường hai tàu tiếp tế của Philippines di chuyển đến khu vực này. Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon sau đó đã đăng video cho thấy tàu tuần duyên Trung Quốc chiếu đèn pha công suất lớn và phun vòi rồng vào tàu tiếp tế của Philippines.

Philippines công bố video cảnh sát biển Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế

Một tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng và chiếu đèn pha vào tàu Philippines hôm 16/11. Video: Hội đồng an ninh quốc gia Philippines.

Không ai bị thương trong vụ việc, nhưng các tàu của Philippines đã phải bỏ dở nhiệm vụ và quay trở lại bờ. Ông Lorenzana sau đó đã bày tỏ sự phản đối của mình với Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Hoạt Liên.

Sau cuộc trao đổi giữa Lorenzana và Đại sứ Hoàng, ngày 22/11, Philippines tiếp tục cử hai tàu tiếp tế quay trở lại bãi cạn Thomas Thứ hai và tiếp tế cho binh lính trên xác tàu Sierra Madre mà không bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc cản trở.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc quấy rối tàu Philippines ở Bãi cạn Thomas Thứ hai. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Trung Quốc thường duy trì một tàu tuần duyên gần bãi cạn Second Thomas để theo dõi hoạt động của các tàu đánh cá Philippines, cũng như giám sát nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 18/11 tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông. yêu cầu bình luận về vụ việc.

“Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động ở Biển Đông, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình. , an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực ”, bà Hằng nêu rõ.

Nguyễn Tiến (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/philippines-yeu-cau-hai-canh-trung-quoc-roi-khoi-bai-co-may-4394894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button