Công Nghệ

Phó Chủ tịch Kỹ thuật Google: ‘Công bằng trong các sản phẩm AI’

Tiến sĩ Marian Croak cho rằng, ngoài bảo mật, minh bạch và bình đẳng là trách nhiệm không thể thiếu khi làm ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI).

Ý kiến ​​được Tiến sĩ Marian Croak, Phó Giám đốc Kỹ thuật của Google, phát biểu trong sự kiện Ngày AI 2021 vào ngày 28/8, do VinAI tổ chức. Cô là tác giả của hơn 200 bằng sáng chế công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau và hỗ trợ nhiều nhóm nghiên cứu và ứng dụng AI.

Tiến sĩ Marian Croak cho rằng một sản phẩm AI có yếu tố bình đẳng và công bằng được đánh giá trên tệp dữ liệu, thuật toán không có thành kiến. Ví dụ: mô hình cung cấp dữ liệu phân biệt giới tính, tự động xác định một y tá là “cô ấy” hoặc một kỹ sư là “anh ấy”.

Cô tin rằng mục tiêu cuối cùng của AI là tạo ra những cỗ máy tư duy và ra quyết định. Tuy nhiên, khi AI được thiết lập và nam giới là động lực chính, cũng có nguy cơ lớn về mất cân bằng giới tính trong công nghệ.

“Là một công dân da màu, tôi được dạy cách hỗ trợ những người yếu thế và không có quyền đưa ra quyết định công bằng. Điều này thúc đẩy tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu AI”, cô nói. Ngoài ra, tính minh bạch là một phần của sản phẩm AI. Người lao động cần tìm hiểu mô hình là gì, tệp dữ liệu là gì, dữ liệu được dán nhãn như thế nào và sản phẩm được sử dụng để làm gì.

Marian Croak tham dự sự kiện.  Ảnh chụp màn hình

Marian Croak tham dự sự kiện AI day 2021 vào sáng 28 tháng 8. Ảnh: Chụp màn hình

Có kinh nghiệm phát triển nền tảng AI để giúp các nhà khoa học hiểu về Covid-19 (CORD-19), Oren Etzioni, Giám đốc điều hành của Viện Trí tuệ nhân tạo Allen (Mỹ) cho biết, tính minh bạch của AI đã được chứng minh. trong thông tin được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các phát hiện thêm, vì nền tảng sử dụng AI để đọc và lọc các nghiên cứu liên quan đến coronavirus để cập nhật hàng ngày. Ông tin rằng độ tin cậy và tính xác thực của dữ liệu phải được đặt lên hàng đầu khi sản xuất các sản phẩm AI liên quan đến y tế và sức khỏe.

Ở góc độ kinh doanh, ông Nguyễn An Nguyên, Giám đốc điều hành Tr Trust Social cho rằng, thị trường có rất nhiều vấn đề, chỉ cần chọn một vấn đề mà chỉ sản phẩm của bạn mới giải quyết được sẽ làm giảm sự cạnh tranh với nhiều công ty khác. Ông nói: “Cần phải xác định rõ ràng người dùng cuối cùng của sản phẩm là ai.

Tuy nhiên, theo ông Alexander Finder, Nhà nghiên cứu tại VinAI, một sản phẩm AI từ phòng thí nghiệm đi vào cuộc sống, phục vụ con người không chỉ là tìm ra vấn đề để AI khắc phục mà còn về nhân lực và chi phí. chi phí bởi vì giá thị trường trả cho một sản phẩm AI khác với chi phí của đơn vị nghiên cứu. Ông nói: “Ở Việt Nam, nhu cầu phát triển công nghệ tăng nhanh và nguồn lực cần được đào tạo để đáp ứng.

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021” được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27-28 / 8 với quy mô khoảng 2.000 người, tham gia đóng góp ý kiến ​​liên quan đến các vấn đề “Trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu và phát triển”. “;” Trí tuệ nhân tạo trong đổi mới sáng tạo “và” Đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam “. Sự kiện do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức. Sự kiện được tổ chức nằm trong kế hoạch phát triển của Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030.

Nguyễn Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/pho-chu-tich-ky-thuat-google-cong-bang-trong-cac-san-pham-ai-4347811.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button