Kinh Doanh

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM lý giải vì sao rau củ quả tăng giá mạnh

Khảo sát nhanh của PV VTC News từ ngày 27 – 29/6 cho thấy, giá rau bán tại các chợ truyền thống tăng mạnh từ 25 – 30%. Cụ thể, tại chợ Bà Hoa (Q.Bình Tân) cà chua có giá 25.000 đồng / 1 kg; đậu, bầu, bí tăng từ 10 đến 15.000 đồng / kg so với tuần trước.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân giá rau củ quả tăng mạnh - 1

Các loại rau củ quả tăng giá tại các chợ truyền thống ở TP.HCM.

Tại chợ Bà Chiểu, giá dưa leo tăng lên 30.000 đồng / kg, cao hơn tuần trước gần 7.000 đồng / kg; đậu cô ve tăng gần 10.000 đồng / kg lên 44.000 – 44.500 đồng / kg trong khi các loại rau như bắp cải, cà rốt … tăng nhẹ từ 2.000 – 3.000 đồng / kg.

Việc tăng giá rau quả trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân giá rau củ quả tăng mạnh - 2

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.

Chiều 29/6, trả lời VTC News, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu diễn biến ngày càng phức tạp, việc tăng cường và siết chặt Công tác phòng chống dịch chặt chẽ tại các chợ truyền thống là hết sức cần thiết để giảm thiểu nguy cơ và nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, theo ông Phương, chưa xác định được mối liên hệ giữa việc tăng giá rau quả với việc siết chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân giá rau củ quả tăng mạnh - 3

Giá rau bán tại các chợ truyền thống đã tăng mạnh từ 25 – 30%.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho rằng, giá cả hàng hóa tăng, giảm chủ yếu do quy luật cung – cầu. Qua quan sát thị trường 2 ngày qua, giá các loại rau quả không đồng loạt tăng mà chủ yếu tăng ở các loại rau nhiệt đới như cải xanh, cải xanh, bầu bí… Hơn nữa, giá các mặt hàng này không tăng. . chỉ tăng tại các chợ lẻ nhưng tăng ngay từ các chợ đầu mối.

“Nguyên nhân là do tỉnh Tây Ninh, là vùng nguyên liệu chính sản xuất và cung cấp rau nhiệt đới cho thị trường TP.HCM áp dụng chính sách kiểm soát, cách ly người ra vào một số chợ trên địa bàn. trên địa bàn thành phố, trong đó có hai thị trường hàng đầu là Hóc Môn và Bình Điền.

Quy định này vô tình gây khó khăn cho việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa từ Tây Ninh vào thị trường TP.HCM. Thương lái không dám nhập hàng từ Tây Ninh để đưa về các chợ đầu mối của thành phố do sợ bị cô lập, dẫn đến nguồn cung một số mặt hàng rau nhiệt đới giảm. Đây là nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng trên có xu hướng tăng lên ”., anh Phương cho biết.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM lý giải nguyên nhân giá rau củ quả tăng mạnh - 4

Theo Sở Công Thương, giá hàng hóa không chỉ tăng tại các chợ lẻ mà tăng ngay từ khi về đến các chợ đầu mối.

Theo ông Phương, do yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Hóc Môn vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/6 đến 0 giờ ngày 4/7, dẫn đến việc hoá đơn hàng hoá. việc cung cấp rau quả giá sỉ cho các chợ lẻ trên địa bàn cũng gây ra một số xáo trộn về thói quen và phương thức vận chuyển, buôn bán.

“Để giải quyết vấn đề trên, Sở Công Thương TP.HCM đã nhanh chóng liên hệ với Sở Công Thương và Sở NN & PTNT Tây Ninh để trao đổi, đưa ra giải pháp khắc phục, theo đó mới có thể công bố. Vị trí khu vực trung chuyển gần ranh giới của hai địa phương để tổ chức trung chuyển hàng hóa. Đồng thời, hỗ trợ Tây Ninh tiêu thụ nông sản nhưng mặt khác cũng giúp TP.HCM tăng nguồn cung, giữ ổn định giá cả hàng hóa, ổn định thị trường ”. Anh Phương cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/pho-giam-doc-so-cong-thuong-tp-hcm-ly-giai-vi-sao-rau-cu-qua-tang-gia-manh-ar621244.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button