Đời Sống

Phố nhậu TP.HCM lao đao vì dịch Covid-19, có quán lỗ tới 8 tỉ đồng | Đời sống

18 giờ ngày 10.5 “phố uống rượu“Đường cao tốc TP.HCM – Phạm Văn Đồng vẫn tấp nập xe cộ qua lại nhưng hàng quán không còn nhộn nhịp, bật đèn, bật nhạc như mọi khi. Quán rượu Chỉ có nhân viên hoặc 1-2 bàn giữa quán. Đây là cảnh quen thuộc mỗi khi TP.HCM có chủ trương khuyến khích người dân mua mang về, hạn chế tình trạng chen chúc.

Nhiều tiểu thương tại TP.HCM chủ động đóng cửa hàng phòng dịch Covid-19

Những khoản lỗ hàng tỷ đô la vẫn phải chịu đựng

Anh Nguyễn Thọ Dũng, quản lý nhà hàng 123-Zô.vn (Q.Gò Vấp) cho biết, hiện các bàn trong quán được kê cách nhau khoảng 3m, đồng thời bố trí xen kẽ các bàn trống để giữ khoảng cách. Ngày thường, sức chứa tối đa của nhà hàng khoảng 600-700 khách, nhưng vì Bản dịch của Covid-19, quán chỉ nhận không quá 30 người / khu vực và không nhận đặt tiệc quá số người quy định.

Quản lý cửa hàng cho biết những ngày này nhân viên được nghỉ phép, giảm một nửa số tiền so với bình thường. Đầu năm 2021 đến nay, quán đã bù lỗ khoảng 8 tỷ đồng.

Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 1

Dù bù lỗ nhưng các cửa hàng vẫn phải cố gắng giữ vững thương hiệu đã có

“Giờ chúng tôi để trống bàn không nhận khách, chứ lấy nhiều bàn ghế đi đâu thì không biết. Hiện nay nếu đóng cửa sẽ mất thương hiệu cũng như đứa con tinh thần, người lao động cũng không có việc làm nên chủ đang cố gắng bù lỗ nên không ai muốn nạn dịch xảy ra ”, anh Dũng nói.

Tiểu thương Bùi Viện buồn bã đóng cửa phòng dịch Covid-19

Theo ghi nhận, để hạn chế nhóm khách tiếp xúc, một số quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng đã giảm số lượng chỗ ngồi, để trống bàn, kê ghế trên bàn và có ghi chú không cho khách ngồi trong khu vực. Trong khi đó, hãy chuẩn bị những vách ngăn để ngăn cách các khu vực trong nhà hàng khi cần thiết. Nhân viên cũng đeo khẩu trang khi phục vụ, một số quán chuẩn bị sẵn nước rửa tay và nhiệt kế cho khách trước khi vào quán.

Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 2

“Nhẹ” hơn, Thảo Cầm Viên từ Tết lỗ 300 triệu

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Bà Trần Kim Sinh, quản lý ZooZoo (Q.Bình Thạnh), cho biết quán có sức chứa gần 300 khách, nhưng do dịch nên những ngày này chỉ nhận không quá 30 khách / khu. Đợt dịch tháng 2 vừa qua, quán chị Sinh cũng làm hàng rào ngăn cách hai khu nên đợt này chị tiếp tục áp dụng để ngăn dịch Covid-19.

Theo anh Sinh, khách cũng chủ động ngồi cách nhau, mỗi bàn cũng 4-5 người, không đông quá. Số lượng nhân viên giảm ở mỗi khu vực chỉ còn 2, 3 nhân viên phục vụ, đầu bếp, công nhân, bảo vệ của mỗi bộ phận, nhân viên cũng giảm một nửa, xen kẽ các ngày làm việc với nhau để cố gắng gắn bó.

Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 3

Một quán bia trên đường Phạm Văn Đồng

“Nhưng tiền mặt, thuế, điện nước, nguyên liệu vẫn vậy, chỉ có khách hàng giảm nên thu nhập giảm. Vụ Tết vừa rồi làm ăn không xuể, sau Tết có khách mới nhưng lỗ tổng cộng 300 triệu, giờ dịch lại chắc còn lỗ hơn nữa, đến nay vẫn chưa có lãi ”, chị Hằng cho biết thêm. Sinh.

“Phố nhậu”

Cùng “phố nhậu” Trường Sa – Hoàng sa Không khí có phần nhẹ nhàng hơn ngày thường, hầu hết các quán nhậu đều chấp hành nội quy kê bàn ​​ghế, hạn chế kê bàn ​​ghế so với lúc chưa phục vụ. Lượng khách đến quán cũng ít hơn, chủ quán, nhân viên đều chấp hành quy định đeo khẩu trang.
Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 4

Xe của UBND P.17, Q.Phú Nhuận nhắc nhở hàng quán

Anh Lê Hải Châu, chủ quán ăn 35k, đường Trường Sa (P.17, Q.Phú Nhuận) cho biết, chiều 10.5, anh và các quán ăn trên địa bàn mới đến UBND phường họp. “Trong cuộc họp, phường đã yêu cầu các cửa hàng bố trí chỗ ngồi riêng, không nhận quá 30 người. Đặc biệt, phường nhấn mạnh tăng cường tinh thần chống dịch, nhưng thực tế là tôi sợ hãi nên buôn bán, nghe dịch. Tôi chấp nhận.” lần này để mọi thứ sớm ổn định và mong việc buôn bán bình thường trở lại ”, ông Châu nói.

Tại quán của anh Châu chỉ có 5 quầy lễ tân, các bàn được xếp cách nhau khoảng 1-2m, nhiều bàn ghế chất đống trên vỉa hè. Chủ quán cho biết thuê mặt bằng ở đây 8 năm để mở quán nhậu, giá thuê hiện tại là 30 triệu đồng / tháng. Mỗi khi có dịch, quán đều lỗ, tùy trường hợp mà lỗ từ 10 đến vài chục triệu.

Anh cho biết: “Bây giờ đón khách khá hơn, nhưng lỗ hổng kín, mặt bằng chỉ giảm 20 – 30%, quán vẫn phải hỗ trợ nhân viên nửa lương trong khi không có thu nhập. Số lượng lớn luôn. của khách thì lại có thêm tiền bù vào những lúc như thế này để cầm cự, giờ có nhiều khách đến nhưng mình đành từ chối, tiếc nhưng vất vả vì cộng đồng ”.

Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 5

Bình thường mỗi khu có thể phục vụ 120 – 130 khách nhưng nay chỉ đón 30 khách.

Tại quán Panda trên đường Phạm Văn Đồng (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức), tất cả nhân viên đều đeo khẩu trang, kê bàn ​​ghế nhưng trên bàn có dán giấy ghi: “Bàn giãn cách không nhận khách”.

Anh Nguyễn Hữu Phước, quản lý quán cho biết, quán có 3 khu, mỗi khu có sức chứa khoảng 120 đến 130 khách, nhưng sau khi địa phương có công văn gửi xuống, mỗi khu chỉ nhận được 30 khách để bố trí cho khách. ngồi tới lui.

Phố nhậu ở TP.HCM lao đao với dịch Covid-19, có quán thiệt hại 8 tỷ đồng - ảnh 6

Khách đến quán cũng vắng lặng hơn thường ngày

Theo anh Phước, bình thường quán có 35-40 nhân viên phục vụ, nhưng từ khi dịch, nhân viên được phép quay vòng, số lượng nhân viên mỗi buổi chỉ 20 người, doanh thu của quán cũng giảm sút. Đầu tiên/3Đầu tiên/4 so với ngày thường. “Cũng may, số tiền bán được cũng đủ lo chi phí, không phải bù lỗ”, anh quản lý cười.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/pho-nhau-tphcm-lao-dao-vi-dich-covid-19-co-quan-lo-toi-8-ti-dong-1381503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button