Kinh Doanh

Phó thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở


Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng quy định về đất đai, bổ sung thu thuế với nhà ở nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất hiệu quả, hạn chế đầu cơ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải vừa phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến năm 2030, giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Chiến lược cải cách thuế theo hướng duy trì ổn định tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước từ thuế và phí. hợp lý.

Chiến lược này nêu rõ, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản (bao gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp) sẽ tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Bộ Tài chính cũng được đề xuất nghiên cứu “theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà ở” nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất.

Cuối tháng 3, nội dung này cũng đã được đề cập trong quyết định phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, liên quan đến việc bổ sung thuế nhà, đầu tháng 3, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cho ý kiến ​​trong quá trình lấy ý kiến ​​sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế. về Thuế đất nông nghiệp. sử dụng đất phi nông nghiệp.

Theo đó, các ý kiến ​​cần đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối với kinh tế – xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách nhà nước.

Đánh thuế nhà và bất động sản là vấn đề đã được giới chính sách và các chuyên gia nhiều lần đề cập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị trong tháng 9/2021, Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế nhà ở tại đô thị. Việc áp dụng thuế nhà theo ông Huệ nên được thực hiện thí điểm đối với chính quyền các đô thị lớn. Nếu Thanh Hóa thí điểm thành công thuế nhà đất, sau này có thể áp dụng cho Hà Nội và TP.

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, nhưng cần phải có dữ liệu thị trường chính xác.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button