Kinh Doanh

Phó thủ tướng: Có địa phương quá cứng nhắc với quy định sang xe, đổi tài


Phó Thủ tướng: Có địa phương quá cứng nhắc quy định đổi xe, đổi tài sản - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 – Ảnh: ĐỨC TUẤN

“Tại sao Bắc Giang và Hải Dương có thể xuất khẩu thuận lợi hơn 100.000 tấn vải thiều trong thời gian ngắn, trong khi mặt hàng thanh long, dưa hấu hiện đang bế tắc chỗ này, chỗ khác”.

Đó là câu hỏi được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nêu ra tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản thực phẩm trong bối cảnh phòng, chống COVID-19 ngày 13/9.

Trước phản ánh của các địa phương, hiệp hội khi xuất khẩu Các mặt hàng nông sản gặp khó khăn, nhất là XK sang Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp nhanh chóng chuyển sang XK chính ngạch để đảm bảo bao tiêu nông, thủy sản cho nông dân.

Theo ông, những tỉnh trồng thanh long, dưa hấu như Bắc Giang, vải thiều thì “tôi tin rằng việc tiêu thụ nông sản cho nông dân thời gian tới sẽ có chuyển biến tích cực”.

Chủ tịch Hiệp hội Logistics, ông Lê Duy Hiệp cũng cho rằng, sàn giao dịch điện tử, kênh phân phối trực tuyến là giải pháp lưu thông hàng hóa nên khuyến nghị các tỉnh, thành phố cần tăng cường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Quốc,đồng thời thành lập trung tâm xúc tiến sản phẩm nông nghiệp quốc gia để kết nối với Mỹ và EU; tổ chức, quy hoạch các trung tâm logistics cấp vùng (nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long) để tạo điều kiện lưu thông nội vùng thuận lợi …

Trước đó, báo cáo tình hình, TThứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có dấu hiệu sụt giảmTrong đó, một số ý kiến ​​phản ánh khó khăn trong xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có Trung Quốc, khi hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn ngày càng cao …

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý Một số địa phương đưa ra quy định xe tải phải “đổi xe, đổi lái”, gây lãng phí thời gian, gây ùn tắc, “nếu xe tải chở vài trăm con lợn, hàng nghìn con gà thì doanh nghiệp sống sao được”.

“Có nơi cứng nhắc người ta mang về thả nhưng họ không cho trả lại”, ông Thanh nói.

Do đó, nhấn mạnh vai trò của địa phương, ông Thành yêu cầu đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, không cấp thêm quy trình, thủ tục, giấy phép gây khó khăn, cản trở lưu thông hàng hóa, dịch vụ. giao Bộ GTVT chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Theo ông Thanh, không quy định việc điều chuyển nhưng kiểm tra chặt chẽ điểm đi, điểm đến và có cách quản lý F0 nếu tài xế tích cực, đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hóa.

Phó Thủ tướng chỉ đạoChính quyền địa phương làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, xxây dựng quy hoạch tổng thể tái sản xuất nông nghiệp, trong đó, chú ý không để xảy ra nguy cơ thiếu lương thực vào dịp Tết Nguyên đán.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button