Tin Tức

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Ai làm chậm tiến độ thì đứng ra ngoài

Chiều nay (9/12), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai (tại điểm cầu trực tuyến) về tiến độ thi công dự án. Xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Đây là cuộc họp giao ban thứ hai về đề án này kể từ hội nghị trực tuyến ngày 1/11/2021 do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì.

“Tại cuộc họp vào tháng 11, chúng tôi đã thống nhất một số mốc tiến độ dự án, trong đó giải phóng mặt bằng, thiết kế, khởi công một số hạng mục công trình, phấn đấu đến đầu năm 2025 sẽ khánh thành thành công”, Phó Thủ tướng phát biểu khai mạc. và nhấn mạnh.

Đây là dự án quan trọng cấp quốc gia, có vốn đầu tư lớn, được Chính phủ đặc biệt quan tâm, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan, các nhà thầu tập trung triển khai thực hiện. Cuộc họp hôm nay sẽ điểm lại các nội dung và tiến độ công việc kể từ cuộc họp lần trước.

NDT 6814

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm để đảm bảo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh VGP / Đức Tuấn

Đã chuyển đổi nhưng vẫn còn chậm

“Tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhìn nhận và nêu ví dụ về dự án cao tốc Đông Bắc Nam, chỉ trong 2 năm đã bàn giao gần như toàn bộ mặt bằng (khoảng 500.000 ha, đạt tỷ lệ 98,8%) cho thấy tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay long thành bây giờ là một vấn đề. Đến tháng 3/2022, ACV dự kiến ​​sẽ tiến hành gói thầu san lấp mặt bằng và lắp đặt, cần 2.500 ha đất.

Theo Bộ GTVT, tiến độ xây dựng các khu tái định cư cũng không hoàn thành trong năm 2021 và phải kéo dài đến tháng 5/2022 nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc di dời các hộ dân đến khu tái định cư.

Về tiến độ giải ngân, năm 2021 đạt 5.953 tỷ đồng (38,17%) theo kế hoạch vốn. Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến nay là 13.209 tỷ đồng, đạt 57,8%. Đối với giải ngân trong tháng 11 năm 2021, giải ngân tăng 4,52% so với tháng trước.

Ngay sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nêu rõ “Đây là dự án trọng điểm, ai chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thì đứng ra để người khác làm”. Dự án có vốn đầu tư hơn 109.000 tỷ đồng (khoảng 4,6 tỷ USD) nên nếu chậm 1 ngày thì thiệt hại sẽ rất lớn. Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng. “Cần phải có một tinh thần đổi mới.”

Báo cáo về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích là 4.108 ha (đạt 85%), diện tích còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Tổng diện tích giai đoạn 1 giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam là 1.810 ha để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay và 722 ha để dành đất thừa. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất đợt 1 là 1.284 / 1.810 ha (đạt gần 71%). Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định cam kết, đơn vị thi công “không lo khâu mặt bằng giai đoạn 1”, thi công đến đâu tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng đến đó. Trong quý I / 2022, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ 2.500 ha đất giai đoạn 1.

Đề cập đến vướng mắc về thủ tục bàn giao đất, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thống nhất rằng, “chừng nào còn mặt bằng thì thi công”, theo hình thức bao bọc, đề xuất vừa làm. đã hoàn thành thủ tục.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết, đến ngày 6/12, dự án đã giải ngân được hơn 13.200 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 57%. Theo nỗ lực của tỉnh Đồng Nai, đến hết năm 2021 giải ngân đạt 18.000 tỷ đồng (đạt khoảng 79%). Còn đối với nguồn vốn do Trung ương bố trí thì không phải lo làm sao đảm bảo tiến độ giải ngân, ông Võ Thành Thống nói.

Phải đổi mới phương pháp và cách làm

NDT 6776

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm. Ảnh: VGP / Đức Tuấn

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu trong quá trình triển khai dự án, nhất là tỉnh Đồng Nai, “do diễn biến của dịch bệnh phức tạp nên đã ảnh hưởng đến thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản ”.

Về tình hình thực hiện kết luận tại cuộc họp vừa qua (cách đây hơn một tháng), Phó Thủ tướng đánh giá đã có chuyển biến tích cực, đạt một số kết quả như giải phóng mặt bằng tăng vài trăm ha. Tuy nhiên, tiến độ cụ thể mà chúng tôi đưa ra chưa đạt yêu cầu, cần hết sức lưu ý và rút kinh nghiệm. Khi đã có sự đồng thuận, cần triển khai ngay, quyết liệt thì mới có kết quả. Chỉ cần một đơn vị chùng xuống, cả dự án sẽ chậm tiến độ.

phó thủ tướng Lê Văn Thanh Đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT về việc thành lập Ban chỉ đạo dự án này do Phó Thủ tướng làm Trưởng ban và đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện các hồ sơ cần thiết về việc thành lập dự án. .

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, kiện toàn lại ban quản lý dự án với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và quy chế làm việc, “mô hình không tốt thì trách nhiệm không rõ”. “Nơi làm việc của Ban quản lý dự án phải được bố trí gần công trường để tiện theo dõi công việc”. Và các cuộc họp giao ban định kỳ, sẽ mời Trưởng Ban quản lý dự án tham dự.

NDT 6768

Đây là cuộc họp thứ hai về dự án xây dựng Cảng hàng không Long Thành trong vòng 1 tháng qua – Ảnh VGP / Đức Tuấn

Về công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao 1.810 ha trong tháng 12, phần còn lại (700 ha) hoàn thành trong tháng 1/2022; bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án vào tháng 6/2022.

Về nguồn vốn cho dự án, Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và ACV sớm đàm phán hợp đồng vốn, lựa chọn nhà đầu tư tốt.

Sau cuộc họp này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chính thức phê duyệt từng mốc cụ thể của từng hạng mục dự án do ACV và Ban quản lý dự án xây dựng, trình duyệt.

Mục tiêu là hoàn thành toàn bộ công việc trước tháng 1/2025, “trên cơ sở đó căn cứ vào tiến độ để đôn đốc thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm nếu không hoàn thành”. Tinh thần là tiết kiệm thời gian ngay từ khâu tư vấn thiết kế, lập hồ sơ mời thầu, thi công, mua sắm thiết bị; Hồ sơ mời thầu thể hiện rõ tiến độ hoàn thành.

Theo VGP

Tháng 3 năm 2022, khởi công xây dựng nhà ga hàng không Long Thành

Tháng 3 năm 2022, khởi công xây dựng nhà ga hàng không Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đảm bảo hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật hạng mục cọc nhà ga, khởi công xây dựng nhà ga vào tháng 3/2022.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/pho-thu-tuong-le-van-thanh-ai-lam-cham-tien-do-thi-dung-ra-ngoai-799904.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button