Tin Tức

Phó Thủ tướng: Mạnh dạn thí điểm cho F1 cách ly tại nhà ở quy mô nhỏ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, nếu F1 nhiều quá thì phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn, “mạnh dạn thí điểm nhỏ, rút ​​kinh nghiệm để xem xét mở rộng”.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ ổ dịch và quản lý chặt chẽ công nhân lao động tại các khu công nghiệp, Bắc Ninh và Bắc Giang cần nhanh chóng sớm đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP trở lại hoạt động. . Đặc biệt là các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, từ hai địa phương này đến các tỉnh thành khác và trên toàn cầu.

Phó Thủ tướng: Mạnh dạn thí điểm cho F1 cách ly tại gia với quy mô nhỏ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm chỉ đạo, hướng dẫn Bắc Ninh, Bắc Giang mạnh dạn đổi mới công tác xét nghiệm, cách ly, điều trị làm kiểu mẫu để ứng phó nếu có dịch xảy ra ở những nơi tập trung đông người như: khu công nghiệp. Ảnh: VGP / Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo chiều 21/5.

Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên thảo luận phân tích sâu về tình hình dịch bệnh để dự báo, đưa ra các giải pháp ứng phó.

Báo cáo tình hình dịch bệnh, bác sĩ Đặng Quang Tấn cho biết: Tính đến 12h ngày 21/5, tổng số mắc là 4.833 trường hợp mắc COVID-19, từ ngày 27/4 đến nay cả nước ghi nhận 1785 trường hợp mắc. 30 tỉnh thành phố. Trong số này, có 3 tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới trong 14 ngày.

Tỉnh Bắc Giang ghi nhận 668 trường hợp nhiễm COVID-19, chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Bắc Ninh ghi nhận 317 trường hợp mắc (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mao Điền, Thuận Thành); Đà Nẵng đã ghi nhận 147 trường hợp;…

Tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc COVID-19, những ngày qua tỉnh đã tích cực truy tìm và cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao. …

Các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã cơ bản khoanh vùng và cách ly các ca F1, những ngày gần đây số ca mắc bệnh ở hai địa phương này đã giảm hẳn. Ngoài công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bắc Ninh đã khống chế được ổ dịch. Trong những ngày tới, các ca nhiễm mới vẫn còn rải rác nhưng sẽ không bùng phát nữa (80% trở lên), … Bắc Giang cũng đã khống chế được. có, nhưng số ca mắc mới có thể cao hơn do tốc độ xét nghiệm F1s (đã phân lập) đang được đẩy nhanh,… Đồng chí đề nghị các địa phương phải siết chặt cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo,…

Phó Thủ tướng: Mạnh dạn thí điểm cho F1 cách ly tại gia với quy mô nhỏ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Bộ đã nhận được nhiều đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa của một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương. Ảnh: VGP / Đình Nam

Doanh nghiệp sản xuất phải phòng chống dịch ở mức cao nhất

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng thảo luận các giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn tại Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục hoạt động, tránh gián đoạn chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp. các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quá trình sản xuất ở mức cao nhất.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong những ngày qua, một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cũng đã có văn bản gửi Bộ đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. luân chuyển hàng hóa.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị các tỉnh không áp dụng các biện pháp chống dịch quá “máy móc” ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Trao đổi tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn hoạt động trở lại càng sớm càng tốt”.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất và lưu thông hàng hóa, theo hướng: Nhà máy nào đáp ứng đủ 4 tiêu chí sau. sẽ được phép trở lại hoạt động. . Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong và sau giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành kiểm tra sàng lọc trong nhà máy ít nhất 3 ngày một lần hoặc tiến hành kiểm tra nhanh hàng ngày. Thứ ba, nhà xưởng phải đảm bảo khoảng cách cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử trùng, lái xe kiểm tra hàng ngày, v.v.

Cũng về vấn đề này, đại diện Bộ Công an đề nghị, các doanh nghiệp nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chẽ chuyên gia theo hướng chuyên gia nước ngoài phải ở trong nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia). ), không đi lại giữa nhà máy và nơi ở…

Đối với Bắc Ninh và Bắc Giang, Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh mạnh dạn thử nghiệm cách ly trên sân nhà; Bộ Y tế phối hợp với các địa phương tính toán lại phân loại điều trị bệnh nhân COVID-19 cho phù hợp với tình hình mới, …

Phó Thủ tướng: Mạnh dạn thí điểm cho F1 cách ly tại gia với quy mô nhỏ
Ban Chỉ đạo đã thảo luận về các dự thảo hướng dẫn đánh giá nguy cơ dịch bệnh, các biện pháp ứng phó tương ứng và các khuyến nghị. Ảnh: VGP / Đình Nam

Kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo bầu cử an toàn

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp truyền đạt ý kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã bám sát thực tiễn, chỉ đạo, điều hành, kịp thời. , có hiệu lực. Đặc biệt sau khi có chủ trương, quyết định khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, phân cấp mạnh cho địa phương, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương rất có trách nhiệm, vào cuộc rất quyết liệt, đồng bộ.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới không rõ nguồn gốc, có 3 tỉnh không phát hiện ca nhiễm mới trong 14 ngày.

Đến nay, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện an toàn để tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Về kinh phí mua vắc xin, nguyên tắc chung là nhà nước đảm bảo tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách khó khăn, Chính phủ khuyến khích và có chủ trương khuyến khích doanh nghiệp và người dân chung sức, đồng lòng cùng Chính phủ đảm bảo vấn đề này. Việc sử dụng quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định và pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành các quy định hướng dẫn các địa phương từ tỉnh đến huyện, xã chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khen ngợi các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và người dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái, tích cực tham gia phòng chống dịch thời gian qua. đặc biệt là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng: Mạnh dạn thí điểm cho F1 cách ly tại gia với quy mô nhỏ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Ảnh: VGP / Đình Nam

Mạnh dạn đổi mới xét nghiệm, cách ly, điều trị

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, không để tình trạng tràn lan ra các tỉnh khác.

Đồng thời, Bắc Ninh và Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện đảm bảo an toàn, vệ sinh dịch tễ sớm hoạt động trở lại. Đặc biệt là các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, từ hai địa phương này đến các tỉnh thành khác và trên toàn cầu.

Bộ Y tế phải trực tiếp chỉ đạo Bắc Ninh và Bắc Giang giải quyết dứt điểm, đưa ra các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để doanh nghiệp chấp nhận và đi vào sản xuất ngay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình không để xảy ra dịch ở những nơi tập trung đông người như khu công nghiệp. xấu hổ. đấu tranh để đối phó. Trong đó có tình trạng F1 nhiều quá phải thí điểm cách ly ngay tại nhà để đảm bảo an toàn, “mạnh dạn thí điểm nhỏ, rút ​​kinh nghiệm xem xét mở rộng”.

Đổi mới bố trí bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt triệt để ổ dịch tại các ổ dịch tại Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân từ các khu công nghiệp trở về có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch ngay.

“Mầm bệnh đã có trong cộng đồng, lúc nào cũng có thể bùng phát, chúng ta cứ bỏ qua 2 ngày là kết thúc một chu kỳ lây nhiễm, sau 5 ngày là 2 chu kỳ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng lưu ý. .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh. Chúng tôi khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh kết hợp các loại xét nghiệm, nâng cao năng lực bằng cách xét nghiệm mẫu tổng hợp, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quá trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả. Bộ Y tế cần tổ chức thêm các đoàn lấy mẫu sẵn sàng giúp đỡ các tỉnh.

Bộ Y tế chỉ đạo sớm có văn bản hướng dẫn để những trường hợp cần thiết như ở Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân các khu công nghiệp có thể lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế. Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng chi tiền, mua sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc công nhân với tần suất cao hơn, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ 2 loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm tự nguyện.

Theo đó, những người thuộc đối tượng xét nghiệm, sàng lọc, truy tìm theo yêu cầu, chỉ định của cơ quan y tế hoặc một số đối tượng như người đi nước ngoài, người đi bệnh viện… tích cực, chủ động. tham gia hỗ trợ cơ quan y tế đánh giá tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích người dân tự bỏ tiền túi cho các dịch vụ xét nghiệm, điều này không chỉ gây tốn kém mà còn gây tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Theo Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu cho F1 cách ly tại nhà, giám sát bằng công nghệ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu cho F1 cách ly tại nhà, giám sát bằng công nghệ

Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh mạnh dạn tính đến tình trạng có nhiều người mắc bệnh, có nhiều con F1 nhưng không đủ khu cách ly tập trung. Ông gợi ý rằng F1 có thể được nghiên cứu để cách ly tại nhà, với sự giám sát của công nghệ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/pho-thu-tuong-manh-dan-thi-diem-cho-f1-cach-ly-tai-nha-o-quy-mo-nho-738893.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button