Công Nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam muốn thanh niên làm giàu bền vững

Hà nộiPhát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, làm giàu chính đáng.

Diễn đàn khai mạc chiều 1/10 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”. Sự kiện thu hút hơn 550 đại biểu là thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các trung tâm hỗ trợ, vườn ươm khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. sáng tạo mới.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, cần tăng trưởng trên 7% trong 20 năm. Để tiếp tục quá trình khôi phục và phát triển kinh tế, lực lượng thanh niên là lực lượng góp phần quan trọng. Anh nhấn mạnh tinh thần khởi nghiệp cần có và điều quan trọng đầu tiên là kêu gọi thanh niên “làm giàu chính đáng để mỗi gia đình, mỗi cá nhân Việt Nam giàu lên, không còn là công dân của một nước nghèo”. .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) cùng các đại biểu tham gia gian hàng khởi nghiệp tại sự kiện.  Ảnh: BTC

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) cùng các đại biểu tham gia gian hàng khởi nghiệp tại sự kiện. Hình ảnh: BTC

Dẫn đầu chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm nay vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, Phó Thủ tướng lý giải, Việt Nam tụt 4 bậc so với năm 2021, nhưng thể chế tăng 32 bậc, thể hiện sự cam kết. Sự hỗ trợ của chính phủ tăng vọt và chất lượng luật pháp được cải thiện. “Chỉ số phát triển thị trường tụt một bậc cho thấy các quốc gia đã tiến rất nhanh và chú trọng đầu tư nên cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia”, ông nói.

Anh cũng chia sẻ với startup về những khó khăn và đối mặt với rủi ro cao. Với tình hình khởi nghiệp như hiện nay, mục tiêu có 1,3-1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025, theo ông là khó đạt được. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ đầu quy trình cần tập trung vào các tiêu chí phát triển bền vững, an toàn (như nông nghiệp hữu cơ, mô hình tiết kiệm, nông nghiệp sạch) để không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn giúp ích cho cộng đồng. , lan tỏa trong xã hội.

Tại sự kiện, lãnh đạo các Bộ Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… cũng đưa ra nhiều gợi ý cho các startup.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, cả nước hiện có 20 quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với quy mô 100 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang có kế hoạch chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho 100 doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ với toàn bộ chi phí tư vấn và giải pháp chuyển đổi số đến năm 2025.

Về hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, từ năm 2018 đến nay, ba trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã được thành lập. Gần đây, các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cũng đã được thành lập tại nhiều trường đại học như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học hoạt động.

Ông cho rằng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư thiên thần, cách nhanh nhất để tiếp cận là vào hệ thống cổng thông tin từ Vụ Thị trường phát triển doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ). Công nghệ) hoặc Cục Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để tìm kiếm thông tin phù hợp.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cũng khuyến cáo các bạn trẻ không nên đi một mình, hãy kết nối vòng tròn hỗ trợ, giao lưu với nhau. Ông nói: “Bạn phải suy nghĩ và tìm ra điều gì đó khác biệt, tìm ra cách làm khác để tạo ra hiệu ứng và giá trị cho xã hội chứ không chỉ tạo ra cho một doanh nghiệp. Người khởi nghiệp cũng cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với rủi ro.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến ​​đề xuất về việc miễn, giảm giấy phép năm đầu cho startup hay cơ chế mở thị thực, giấy phép để thu hút nhân tài công nghệ, đưa chuyên gia sang Việt Nam để tạo mạng lưới khởi nghiệp, thử nghiệm. Các điểm giải pháp công nghệ để thúc đẩy giảm phát thải carbon …

Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia được tổ chức lần thứ nhất vào năm 2018 và lần thứ hai vào năm 2020.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-muon-thanh-nien-lam-giau-ben-vung-4518010.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button