Kinh Doanh

Phó thủ tướng yêu cầu gỡ bất cập trong định giá đất tại TP HCM


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành nghiên cứu, khắc phục những bất cập trong công tác định giá đất trên địa bàn TP.HCM để có giải pháp khắc phục.

Yêu cầu này được lãnh đạo Chính phủ đưa ra trên cơ sở kiến ​​nghị của UBND TP.HCM về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi xác định giá đất để tính nghĩa vụ tài chính về đất đai và bồi thường, hỗ trợ. khi Nhà nước thu hồi đất.

Trước đó, trong văn bản kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đề nghị Chính phủ chấp thuận cho thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với thực tế, trình HĐND thông qua.

Từ đó, UBND TP sẽ ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất đối với các khu, thửa đất không phân biệt trên 30 tỷ đồng. Tức là sẽ không cần thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể theo phương pháp định giá.

Hiện trạng một phần khu đô thị Tây Bắc TP.HCM (huyện Hóc Môn, bị treo hơn 20 năm, tháng 4/2022. Ảnh: Quỳnh Trân)

Hiện trạng một phần khu đô thị Tây Bắc TP.HCM (huyện Hóc Môn, bị “treo” hơn 20 năm, tháng 4/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Hiện nay, Nghị định 44/2014 đưa ra 5 phương pháp thẩm định giá đất: so sánh trực tiếp, trừ lùi, thu nhập, thặng dư (với thửa đất tính theo bảng giá đất có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên). và hệ số điều chỉnh giá đất nếu thửa đất dưới 30 tỷ đồng.

Trong 5 phương pháp trên, định giá đất theo hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được TP.HCM cho là phản ánh đầy đủ giá trị quyền sử dụng đất của khu đất được định giá, cụ thể như sau các yếu tố: ảnh hưởng đến giá đất cụ thể của dự án.

Các thủ tục xác định đơn giá thuê đất theo các phương pháp so sánh trực tiếp, khấu trừ, thu nhập, thặng dư … đều làm tăng thêm thủ tục hành chính không cần thiết cho nhà đầu tư, đồng thời gây khó khăn. trong việc luân chuyển hồ sơ, thời điểm xác định giá đất.

Hơn nữa, khi xác định, thẩm định và quyết định giá đất, việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch định giá đất, thu thập thông tin về giá giao dịch thực tế của bất động sản trên thị trường còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, hiện chưa có quy định định lượng về việc điều chỉnh chênh lệch giữa bất động sản so sánh và bất động sản thẩm định giá, cũng như hướng dẫn cụ thể về dự báo và biến động giá chuyển nhượng, cho thuê và các yếu tố khác. các yếu tố hình thành doanh thu và chi phí phát triển dự án.

Những yếu tố này khiến các địa phương khó xác định giá đất, dẫn đến nhiều dự án treo trên địa bàn. Tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra tuần trước, khi cho ý kiến ​​báo cáo Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội lo lắng về số lượng án treo. tại các địa phương ngày càng nhiều.

Nhận định các dự án treo đang là điểm nghẽn hiện nay, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Anh Thơ nêu những vướng mắc liên quan đến hệ thống pháp luật về đất đai và chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông cho biết, nhiều địa phương gặp khó khăn trong việc xác định giá đất và không ai dám ký vào phương án giá đất.

“Có địa phương dựa vào kiểm toán để xác định, nhưng kiểm toán không đưa ra được ý kiến ​​về giá đất sát với giá thị trường và chuẩn mực như thế nào. Nguyên nhân là do các phương pháp xác định giá đất hiện nay chưa động đến các yếu tố đầu vào”. , Anh Thọ nói.

Vì vậy, lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho rằng cần sửa đổi các quy định pháp luật và văn bản hướng dẫn xác định giá đất, nếu không đây sẽ là điểm nghẽn. Ngoài ra, ông cũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu vấn đề xác định phương án giao đất, vì chưa có tiêu chuẩn, nếu vẫn làm như hiện nay.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button