Công Nghệ

Pho tượng đất nung kỳ lạ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trung QuốcTrong số 8.000 bức tượng chiến binh sẵn sàng chiến đấu, bức tượng đất nung trong tư thế làm xiếc hé lộ một khía cạnh khác của cuộc đời hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Tượng nghệ sĩ nhào lộn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.  Ảnh: Xinhua

Tượng nghệ sĩ nhào lộn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Hình ảnh: Tân Hoa Xã

Một bức tượng đất nung nằm ngửa, đầu gối co lại, bàn chân mở rộng, hông đặt trên gót chân và tay chống xuống đất đã được phát hiện trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Trung Quốc kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa và Tự nhiên vào ngày 11 tháng 6 năm 2022. Vào ngày này, Bảo tàng Di tích Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Được thiết kế để chứa lăng mộ, đây là bảo tàng lớn nhất ở Trung Quốc, lưu giữ bộ sưu tập cổ vật phong phú nhất bao gồm cả đội quân đất nung.

Vào ngày 29 tháng 3 năm 1974, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những mẫu vật đầu tiên của đội quân gồm hơn 8.000 chiến binh đất nung với kích thước như người thật canh giữ khu mộ của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng. 221 – 207 TCN), vị vua đầu tiên thống nhất đất nước. Mỗi chiến binh đất nung ở tư thế đứng hoặc ngồi. Điều này khiến bức tượng “nằm” một cách kỳ lạ. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, bức tượng nằm được chôn trong hố Baixiyong, nằm ở khu vực phía đông nam của lăng và có diện tích khoảng 700 mét vuông. Theo bảo tàng, bức tượng khác với các chiến binh và quan lại bằng đất nung ở các hố chôn khác do tư thế “độc nhất vô nhị”.

Dài 154 cm và nặng 101 kg, tượng nằm ngửa với dấu vân tay trên bụng, do những người thợ làm tượng bằng đất nung tạo ra. Ngoài dấu vân tay, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vết sơn mài trên cánh tay của bức tượng. Tất cả các dấu vết giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về phương pháp và quy trình chế tạo của các nghệ nhân cổ đại làm việc cho hoàng đế.

Bảo tàng kết luận bức tượng có thể mô tả một người nhào lộn biểu diễn trong cung điện. Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số diễn viên xiếc, 15 nhạc công và 13 loài chim nước trong khu vực khai quật này. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất với tất cả những gì ông cần ở thế giới bên kia. Nổi tiếng nhất là đội quân đất nung với hàng trăm cung thủ và ngựa to như ngựa thật. Tuy nhiên, hoàng đế cũng cần giải trí, đó là lý do tại sao trong lăng mộ có tượng một người biểu diễn xiếc.

An Khang (Theo dõi Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/pho-tuong-dat-nung-ky-la-trong-lang-mo-tan-thuy-hoang-4476157.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button