Tin Tức

Phòng cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh: Nhiều khuyến cáo hữu ích

Phòng cháy kết hợp sản xuất kinh doanh: Nhiều khuyến cáo hữu ích - Ảnh 1.

Bình chữa cháy được trang bị tại cơ sở kinh doanh xe máy, cũng là nơi ở của gia đình ông Vũ Văn Quân trên đường Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh) – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngôi nhà thường có lối ra duy nhất là cửa chính ở tầng trệt nhưng lại được tận dụng làm nơi để xe máy, hàng hóa, bếp nấu… che chắn các lối ra và lối lên cầu thang.

Hơn 300.000 ngôi nhà sản xuất kết hợp, kinh doanh

Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) TP.HCM, toàn TP.HCM hiện có trên 300.000 căn nhà kết hợp sản xuất kinh doanh trong khu dân cư.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ hộ ít quan tâm đến công tác PCCC; thiếu kiến ​​thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn; không trang bị phương tiện chữa cháy.

Điều dễ nhận thấy, hầu hết các nhà ở liên kết sản xuất kinh doanh đều có diện tích nhỏ nên hàng hóa sắp xếp thiếu ngăn nắp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Bà T.T.KH (50 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) cho biết, bà cùng chồng và 3 con đang sống trong căn nhà 2 tầng trên đường Kha Vạn Cân, phía trước dùng để buôn bán tạp hóa. Tầng trệt của ngôi nhà chứa nhiều hàng hóa, đồ đạc, vật dụng, trong đó có nhiều vật dụng dễ cháy như ni lông, thùng giấy …

“Tôi biết mình để hàng hóa ngổn ngang, san sát nhau … khi đó lửa sẽ lan rất nhanh, cháy lớn vì nhiều vật dụng dễ cháy. Nhưng hoàn cảnh nhà chật, không gian có hạn nên tôi chất hàng như vậy”, bà . H. chia sẻ.

Nhớ lại vụ cháy thương tâm tại căn nhà trong hẻm đường Lạc Long Quân, quận 11 khiến 8 người tử vong, ông Vũ Văn Quân (49 tuổi), chủ hộ kinh doanh trên đường Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh) , giật mình: “Tôi tự nhắc mình phải cẩn thận hơn, quan tâm hơn đến công tác PCCC, vì nơi tôi buôn bán xe máy cũng là nơi ở của gia đình tôi”.

Nhà anh Quân hiện có 5 người cùng sinh sống và cũng là cửa hàng kinh doanh xe máy rộng khoảng 300m2, trong đó khu trưng bày xe máy phía trước rộng khoảng 200m2, phía sau rộng khoảng 100m2. .

“Hầu hết các xe máy cũ đều được tôi hết mực đề phòng cháy nổ, chỉ có một số xe còn ít xăng để khách chạy thử…” – anh Quân nói.

Theo ghi nhận, việc sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh vẫn còn khá phổ biến. Trong đó, tầng trệt thường là nơi chất hàng và nấu nướng.

Tầng trên thường là nơi ngủ nghỉ, sinh hoạt, thậm chí nhiều nhà còn tận dụng tầng áp mái, tầng thượng để chứa hàng hóa. Để không lo mất trộm, nhiều hộ dân còn làm “chuồng cọp”, rào chắn toàn bộ phía trên, không có lối ra sân thượng hoặc không có lối thoát sang nhà bên cạnh.

Nguyên tắc cần phải tuân thủ

Do “tấc đất – tấc vàng” nên việc tận dụng làm nơi sản xuất kinh doanh là điều tất yếu. Tuy nhiên, để phòng chống cháy nổ thì ý thức PCCC của mỗi người vẫn là quan trọng nhất.

Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh có những khuyến cáo đối với công tác phòng cháy chữa cháy khu dân cư; nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Theo đó, không bố trí vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; Không lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt, lưới sắt tại dơi, nóc nhà, mái che cần thông thoáng, có lối đi lên từ tầng dưới qua thang và cửa cố định, không khóa cửa lên mái nhà, trường học. Với khóa cửa, cần xác định rõ vị trí để chìa khóa trong nhà …

Một nguyên tắc quan trọng là sắp xếp các vật dụng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy nổ một cách trật tự, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh chất cháy, nguồn nhiệt (như tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m.

Không cất giữ hoặc bảo quản xăng, dầu, khí đốt, hoặc các chất lỏng dễ cháy trong nhà; trong trường hợp cần thiết, chỉ nên dự trữ số lượng tối thiểu để đáp ứng nhu cầu trong thời gian ngắn và bảo quản nơi thông thoáng, tránh xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; không tàng trữ, sử dụng các chất khí, chất lỏng dễ cháy tại tầng hầm, cùng khu vực có nhiều vật dụng, hàng hóa dễ cháy và trong các phòng ngủ …

Cửa ra vào ở tầng 1 nên sử dụng cửa bản lề (cửa đi), hạn chế lắp cửa kéo, cửa cuốn; Nên bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng …) trong nhà để kịp thời mở cửa khi có sự cố cháy nổ.

Trường hợp lắp đặt cửa cuốn cần có bộ lưu điện và bộ tời tay để mở cửa phòng trường hợp mất điện, hỏng động cơ. Nhà có biển, cửa sổ phía giáp đường giao thông cần thông thoáng để thoát hiểm khi cần thiết; trường hợp lắp lồng sắt, lưới thép, bố trí các ô cửa thoát hiểm khi có cháy nổ …

Đối với tầng mái (sân thượng) cần có lối thoát hiểm từ tầng dưới qua cầu thang hoặc ô cửa có kích thước đủ lớn để có thể di chuyển lên tầng thượng và tính được khả năng thoát nạn sang nhà bên cạnh.

Thực hành cứu hộ, cứu nạn

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc cảnh sát khu vực, đại diện UBND cấp xã …, trong đó xác định rõ nhiệm vụ cho từng tổ chức kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, chỉ đạo. hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy cho các đối tượng trên.

Công an thành phố được yêu cầu rà soát, bổ sung, xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ phù hợp với thực tế của từng khu dân cư; tổ chức thực hành xử lý các tình huống cháy nổ, cứu người, hướng dẫn thoát nạn với việc huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các khu phố, tổ dân phố trên địa bàn dân cư, đảm bảo 100% dân cư phải tự tổ chức thực tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. các phương án cứu hộ.

Theo Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh: năm 2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 269 vụ cháy, làm chết 11 người, bị thương 22 người, chủ yếu là nhà đơn lẻ (chiếm 103/269 vụ, tỷ lệ 38,3%).

Riêng từ tháng 3-2021 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ cháy làm 17 người chết. Qua số liệu có thể thấy, tình trạng cháy nhà ở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh ở mức cao, một khi xảy ra cháy thiệt hại về người nghiêm trọng như vụ ở P. Cát Lái, TP.Thủ Đức, làm 6 người tử vong. các thành viên trong gia đình.

Một vụ cháy ở hẻm đường Lạc Long Quân, quận 11 mới đây đã khiến 8 người trong căn nhà tử vong.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phong-chay-nha-o-ket-hop-san-xuat-kinh-doanh-nhieu-khuyen-cao-huu-ich-2021051122035848.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button