Công Nghệ

Phòng thí nghiệm cho các nhà sáng chế trẻ

Thành phố Hồ Chí MinhĐang là học sinh lớp 10, vào kỳ nghỉ hè, Cát Tường đến Fablab Sài Gòn để được hướng dẫn nghiên cứu và làm sản phẩm công nghệ.

Tại Fablab Saigon (trụ sở tại số 2 Phan Văn Đáng, TP. Thủ Đức) có rất nhiều bạn trẻ là sinh viên đến đây theo học. Mùa hè năm 2022, Cát Tường, học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM, chọn Fablab Sài Gòn là điểm đến. Cô cho biết, dành hai tháng hè để có những trải nghiệm cho niềm đam mê sáng chế. Tại đây, tôi được đàn anh Vũ Thiện Nam Anh, đang là sinh viên trường Edmonds College (Mỹ) hướng dẫn cách phát triển ý tưởng nghiên cứu. Nhóm đã thảo luận và thiết kế một sản phẩm nguyên mẫu, đó là một tuabin tạo ra điện từ hệ thống cánh quạt, và lưu trữ điện bằng pin lithium.

“Sau khi hoàn thành phần thiết kế, chúng tôi sẽ làm mô hình bằng máy in 3D”, Cát Tường cho biết. Với sáng chế này, nhóm hướng đến đối tượng người dùng là tài xế container có thêm một bộ nguồn phục vụ sinh hoạt trên xe.

Vũ Thiện Nam Anh, sinh viên trường Edmonds College (Mỹ) hướng dẫn sinh viên làm sản phẩm sáng tạo tại Fablab Saigon.  Ảnh: Hà An

Vũ Thiện Nam Anh, sinh viên trường Edmonds College, Mỹ (trái) hướng dẫn sinh viên làm sản phẩm sáng tạo tại Fablab Saigon. Hình ảnh: Hà An

Nguyễn Ngô Cẩm Quyên, lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng có mặt tại Fablab Sài Gòn để tìm hiểu cách làm bài. Tôi và 5 thành viên khác trong nhóm đã làm việc chăm chỉ trên máy in 3D. Nhóm được hướng dẫn sử dụng bo mạch Arduino, lập trình Java cho robot tự vẽ, điều khiển bằng máy tính. Quyên cho biết, trước đây em sử dụng ngôn ngữ lập trình C ++ thành thạo hơn, tuy nhiên với ngôn ngữ Java em hơi bỡ ngỡ nhưng được các anh chị tại fablab giúp đỡ, hoàn thiện sản phẩm.

Cát Tường và Cẩm Quyên là hai trong số hơn 6.600 thành viên của Fablab Saigon được thành lập vào tháng 3 năm 2014. Đây là mô hình phòng thí nghiệm được thành lập từ ý tưởng của Giáo sư Neil Gershenfeld tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Mục đích cung cấp cơ sở vật chất, máy móc, chương trình đào tạo … để các nhà sáng chế có thể tạo ra sản phẩm thử nghiệm một cách dễ dàng và nhanh chóng trong một không gian mở.

Có đội ngũ hướng dẫn là sinh viên hoặc chuyên viên, giỏi chuyên môn từ nhiều lĩnh vực. Ngoài các lĩnh vực kỹ thuật, phòng thí nghiệm còn thu hút các chuyên gia từ nhiều ngành nghề sáng tạo khác như thiết kế thời trang, kiến ​​trúc, mỹ thuật … để những ai đến đây theo học có thể thực hành đa ngành, dễ dàng tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực khác nhau.

Hiện có hơn 2.000 phòng thí nghiệm falabs toàn cầu tại 120 quốc gia, trong đó Việt Nam có 14 phòng thí nghiệm được thành lập tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ …

Khu in 3D và các sản phẩm tái chế tại Fablab Saigon.  Ảnh: Hà An

Khu in 3D và các sản phẩm tái chế tại Fablab Saigon. Hình ảnh: Hà An

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Fablab Sài Gòn, để đảm bảo hoạt động, phòng thí nghiệm thu một khoản phí nhỏ của người tham gia để trả tiền mặt bằng, điện, nước, internet, bảo trì thiết bị … Tất cả các khoản phí này được tái đầu tư để duy trì. phòng thí nghiệm. Bà Mai nói: “Chúng tôi cũng huy động các nguồn lực xã hội và tham gia các dự án nghiên cứu bên ngoài để có thêm kinh phí.

Fablab Saigon hiện có máy in 3D, máy cắt laser, máy CNC, máy đo sóng, linh kiện điện tử … và đội ngũ chuyên gia hỗ trợ người tạo mẫu thử nghiệm. Ngoài việc thực hành làm sản phẩm, Fablab Saigon còn kết nối các nhà sáng chế trong nước và quốc tế. Năm 2018, dự án xe đạp lọc nước sử dụng động cơ điện ứng dụng tại Trà Vinh, ống hút làm từ cỏ của một nhóm bạn trẻ ở Long An… đã phát triển thành công từ mô hình này.

Mai cho biết, sắp tới cô sẽ mời các giáo sư tại MIT tổ chức một khóa đào tạo kéo dài 6 tháng theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm phát triển đội ngũ chuyên về các sản phẩm sáng chế. Sau thời gian lý thuyết, các nhà sáng chế sẽ tham gia các dự án nghiên cứu sản phẩm với các fablabs trên thế giới.

“Hoạt động này nhằm xây dựng và phát huy nguồn nhân lực sáng tạo cho xã hội, sau đó kết nối họ với các chuyên gia, đơn vị trong hệ sinh thái fablab và bên ngoài để chia sẻ kiến ​​thức, làm các công trình nghiên cứu và phục vụ cộng đồng”, bà Mai nói.

Để có đầu ra cho sản phẩm, Fablab Saigon dự kiến ​​sẽ kêu gọi các doanh nghiệp kết nối, đặt hàng, giúp sản phẩm chất lượng của các nhà sáng chế trẻ có cơ hội phát triển lâu dài hơn.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đánh giá fablab là mô hình tốt vì tạo ra sản phẩm công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, fablab nên hoạt động trong trường đại học có điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị phục vụ cho việc thiết kế và làm sản phẩm hoàn toàn miễn phí, theo ông Dũng. Trường với nguồn lực riêng của mình đóng vai trò hỗ trợ vì đây là hoạt động gắn liền với nghiên cứu của trường.

“Community Fablab cần sự tham gia của doanh nghiệp, xã hội… Các doanh nghiệp có thể liên kết với nhau trong mô hình này, coi việc tham gia gắn với hoạt động nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm để tạo ra sản phẩm”, ông Dũng nói.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/phong-thi-nghiem-cho-cac-nha-sang-che-tre-4477707.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button