Đời Sống

“Phóng to 10 lần nhìn vào mắt con vật, nó là đỉnh cao của hội họa”


Phan Thiên Thọ (1897 – 1971) là một họa sĩ nổi tiếng được mệnh danh là “bậc thầy cuối cùng của hội họa truyền thống Trung Quốc” với phong cách cổ điển và thơ mộng. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bức tranh “Chim ưng, tảng đá và bông hoa”. Vào mùa xuân năm 2015, kiệt tác này đã được bán với giá ngất ngưởng 270 triệu NDT (khoảng 960 tỷ VND). Dù là một bức tranh phong cảnh đẹp nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc rằng liệu nó có xứng đáng với mức giá lên tới gần nghìn tỷ?

Giá trị của bức tranh này thực sự tập trung vào hình ảnh chú chim ưng ở góc trên. Chim ưng, đại bàng là những con vật được người xưa ưu ái đưa vào các bức tranh. Nhưng nhắc đến loài “chúa tể bầu trời” này, người ta luôn nghĩ đến dáng vẻ oai vệ, mạnh mẽ, bay lượn trên bầu trời. Nhưng nếu để ý kỹ, người xem sẽ thấy chim ưng của Phan Thiên Thọ là một con chim ốm, đậu trên cành. Đầu nó nhỏ hơn bình thường, lông xù, chân cong, không có dáng vẻ oai vệ, oai phong của chim ưng.

Bức tranh chim ưng

Chú chim ưng ốm, teo đầu là một hình ảnh vô giá, đầy ý nghĩa

“The Falcon, the Rock and the Flower” được sáng tác vào những năm 1960, thời điểm mà kỹ thuật hội họa phương Tây du nhập nhiều vào Trung Quốc, khiến phong cách hội họa phương Đông trở nên kém cỏi. Phan Thiên Thọ vốn là họa sĩ cuối cùng theo đuổi và bảo vệ những tinh hoa của hội họa truyền thống Trung Hoa. Nhiều người khi đó vô cùng khó hiểu vì sao anh lại vẽ bức tranh chim ưng ốm yếu, thiếu sức sống, đi ngược lại với truyền thống.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhanh chóng giải mã bức tranh “chim ưng ngửa đầu” này và khẳng định giá trị nghệ thuật to lớn của nó. Nếu phóng to bức ảnh và quan sát kỹ con chim ưng, chúng ta sẽ thấy con chim ưng này đang trong tình trạng cực kỳ tàn ác.

Chim ưng có tuổi thọ trung bình là 70 năm. Nhưng khi chúng sống đến khoảng 40 tuổi, móng vuốt sẽ mềm dần, mỏ dài ra rồi cong xuống gần như chạm vào ngực và không thể săn mồi linh hoạt như danh hiệu “chúa tể bầu trời”. Đồng thời, lông của chim ưng cũng sẽ mọc rất dày và nặng, khiến nó trông kém hấp dẫn và thậm chí là uể oải, khó di chuyển.

Lúc này, mọi chú chim ưng đều phải đưa ra quyết định: hoặc nằm vật ra chết hoặc trải qua cuộc “lột ​​xác” đau đớn kéo dài 150 ngày. Để được “tái sinh”, chú chim phải trải qua một thời gian tu luyện. Chúng phải liên tục đập mỏ vào vách đá cho đến khi mỏ đứt lìa. Khi cái mỏ mới hình thành, nó phải bẻ hết móng. Khi móng vuốt mới đủ chắc, họ phải nhổ từng sợi tóc cho đến khi mềm mượt và chờ hình thành những sợi tóc mới. Đây là một quá trình tra tấn vô cùng tàn khốc, đòi hỏi sức mạnh và ý chí kiên cường mới có thể vượt qua.

Hình ảnh chim ưng

Hành trình 150 ngày đau khổ trong 30 năm cuộc đời của chú chim ưng đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho mọi người

Phan Thiên Thọ đã miêu tả chính xác về một chú chim ưng đang đứng trước sự lựa chọn trải qua “sự tái sinh từ đống tro tàn”. Vậy lựa chọn chim ưng trong tranh là gì? Các chuyên gia cho rằng, tất cả những gì tinh túy nhất của bức tranh này đều nằm ở đôi mắt của loài chim ưng. Nó có một ánh mắt vô cùng sắc bén, kiên định và mạnh mẽ, tràn đầy sức sống. Vậy nên không cần suy nghĩ nhiều, chắc hẳn nó đã quyết định lao vào “chảo lửa” và tự mình đầu thai.

Bức tranh chim ưng

Nghệ sĩ Phan Thiện Thọ

Thông qua ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc này, bức tranh “Chim ưng, đá và hoa” được coi là lời đáp trả của Phan Thiên Thọ trước làn sóng hội họa phương Tây đang càn quét Trung Quốc. Anh tinh tế ca ngợi truyền thống của quê hương với loài chim ưng dũng mãnh, oai phong và tin rằng chú chim ưng sẽ tái sinh thành công và sải cánh bay trên bầu trời cao rộng một lần nữa.

Trong suốt thời gian sáng tác tác phẩm, Phan Thiên Thọ đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích, trù dập nhất trong sự nghiệp của mình. Sức khỏe của anh cũng không được tốt, ốm đau liên miên. Vậy nên dường như chú chim ưng yếu đuối cũng phần nào gửi gắm ý chí, nghị lực và khát vọng của cá nhân người nghệ sĩ vào một tương lai tươi sáng cho chính mình. Những tầng ý nghĩa sâu sắc của hình tượng đại bàng đã khiến nó trở thành biểu tượng vô giá của hội họa Trung Quốc.

Nguồn: Sina

Chi Chi

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button