Sức Khỏe

Phòng tránh ngộ độc botulinum bằng cách nào?

LỜI ĐỀ NGHỊƯU ĐÃI MỸ NGHỆ

Về các trường hợp được chẩn đoán ngộ độc botulinum Mới đây, trao đổi với PV. Thiếu niênLãnh đạo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, từ năm 2020 và đầu năm nay, khi một số địa phương xảy ra các vụ ngộ độc botulinum nặng, Cục đã liên tục có văn bản yêu cầu BQL. Quản lý ATTP, Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đình chỉ hoạt động các cơ sở gây ngộ độc, cơ sở sản xuất. , kinh doanh không đảm bảo chất lượng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Bỏ lỡ ‘thời điểm vàng’ giải độc botulinum, hai bệnh nhân nguy kịch

Cục đặc biệt lưu ý cần tăng cường trang bị các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân; chú trọng hướng dẫn người dân không bọc thức ăn để tránh xuất hiện độc tố trong môi trường yếm khí. Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi chân không để tạo điều kiện kỵ khí thuận lợi cho vi khuẩn clostridium botulinum (C.botulinum) phát triển. Người dân chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc an toàn, được chế biến, bảo quản đảm bảo điều kiện ATVSTP.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc botulinum?  - Ảnh 1 .

Người dân cần thực hành ăn chín uống sôi, lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc để tránh ngộ độc

TỶNĂNG LƯỢNG ĂN UỐNG NƯỚC SÔI

Theo Bộ Y tế, ngộ độc botulinum thường do ăn phải thực phẩm có độc tố này do vi khuẩn C.botulinum tiết ra.

Vi khuẩn C.botulinum tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau. Trong môi trường bất lợi, chúng hình thành vỏ bọc (bào tử). Khi gặp môi trường thuận lợi, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt là môi trường không có không khí, các bào tử này sẽ phá vỡ lớp vỏ bọc, phát triển và sinh độc tố. Vì vậy, sử dụng thực phẩm không đảm bảo VSATTP được đóng hộp, đậy kín, rất có thể có nguy cơ ngộ độc botulinum. Các loại thực phẩm như rau, củ, quả, hải sản… cũng có nguy cơ nhiễm C.botulinum nếu không đảm bảo VSATTP và được ủ, đậy kín.

Những thực phẩm phổ biến dễ gây bệnh đầu độc botulinum là thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo.

Đặc biệt, xu hướng ngộ độc gia tăng trên thế giới do xu hướng sử dụng túi khí để chứa thực phẩm, bảo quản thực phẩm không an toàn, không nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn.

Từ thiếu thuốc giải botulinum, đề xuất cơ chế thu mua thuốc hiếm

DI DỜIPHỨC HỢP CỦA TẤT CẢ CÁC CƠ CHẾ

Theo Bộ Y tế, triệu chứng chính của ngộ độc botulinum là liệt đối xứng hai bên lan xuống dưới. Người bệnh có thể bị liệt cơ toàn thân ở các mức độ khác nhau, mặc dù người đó đang tỉnh táo. Ngộ độc nặng dẫn đến liệt cơ hô hấp, suy hô hấp và tử vong.

Ngộ độc botulinum có tỷ lệ tử vong cao, có thể gây liệt kéo dài. Với thở máy, thời gian trung bình khoảng 2 tháng là có thể cai được máy thở và người bệnh cần nhiều tháng sau đó để hồi phục.

Ngộ độc botulinum còn gây ra các biến chứng khác do điều trị kéo dài như: nhiễm khuẩn bệnh viện, viêm phổi và biến chứng thở máy; biến chứng do bất động, nằm lâu, loét; liệt ruột, táo bón, trào ngược, hít phổi.

Độc tố của C.botulinum độc hơn độc tố của các vi khuẩn khác, chịu được môi trường axit nhẹ của dạ dày nhưng mất tác dụng bởi kiềm và nhiệt độ cao 120 độ C trong 5 phút, 80 độ C trong 10 phút, hoặc đun sôi trong vài phút.

Vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây truyền qua các khâu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Thực phẩm đóng hộp, bao bì kín được chế biến thô sơ rất dễ nhiễm vi khuẩn C.botulinum. Thực phẩm đóng hộp công nghiệp thường sử dụng nitric để ức chế độc tố botulinum.

(Nguồn: Bộ Y tế)

Nguồn: https://thanhnien.vn/phong-tranh-ngo-doc-botulinumbang-cach-nao-185230526125559969.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button