Giáo Dục

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong trường học

Kiểm tra đột xuất các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp

TP.HCM luôn tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bữa ăn học đường. Sau vụ học sinh (HS) bị ngộ độc thực phẩm hàng loạt ở Nha Trang, các trường càng siết chặt tổ chức bếp ăn hơn.

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại iSchool Nha Trang

Tại Trường tiểu học Hồng Đức, Q.8, TP.HCM, ban giám hiệu cho biết trường tổ chức bữa ăn bán trú theo hình thức bếp ăn công nghiệp cung cấp suất ăn cho nhà trường. Cô Phùng Lê Diệu Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, học sinh đã được ngộ độc thực phẩm Đồng loạt tại một trường ở Nha Trang, Phòng GD-ĐT Q.8 tiếp tục tăng cường nhắc nhở nhà trường trong việc tổ chức bữa ăn, nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các bộ phận liên quan tổ chức bữa ăn. tiền ăn bán trú đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Diệu Hạnh cho biết nhà trường chọn công ty cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín, có đầy đủ giấy phép hoạt động. Đặc biệt, nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh phải kiểm tra định kỳ, đột xuất một khâu nào đó của công ty cung cấp suất ăn này, xem có đạt tiêu chí ATVSTP hay không.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học - ảnh 1

Bên trong bếp ăn tại một trường mầm non ở TP.HCM, bếp ăn đảm bảo “một chiều”, thức ăn được đậy kín trước khi mang lên bàn.

Khi suất ăn được chuyển đến trường, hiệu trưởng và nhân viên y tế của trường sẽ là người nếm thức ăn trước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy trình, sau đó giáo viên và bảo mẫu sẽ phát cho các cháu. . “Ngay khi biết thông tin về vụ ngộ độc học đường ở Nha Trang, tôi đã liên hệ ngay với công ty cung cấp suất ăn học đường, tiếp tục trao đổi, nhấn mạnh đến việc đảm bảo chất lượng, an toàn trong từng trường học. bữa ăn cho học sinh tôi. Nhà trường cũng sẵn lòng nếu phụ huynh có thể đột xuất, liên hệ với nhà trường để tham quan, tìm hiểu về bữa ăn của con em mình, bên cạnh các hoạt động vui chơi, học tập của con ở trường”, cô Diệu Hạnh chia sẻ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát từ điểm bán

Là địa phương có 100% trường từ mầm non đến THCS tổ chức bán trú, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, TP.HCM, cho biết trong tổng số 51 trường thì có 35 trường tổ chức. nhà bếp. nấu ăn tại chỗ và 16 trường dùng suất ăn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cân đối khẩu phần dinh dưỡng, đảm bảo bữa ăn cho học sinh bán trú là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng phục vụ của nhà trường hàng năm.

Tuy nhiên, từ vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường học ở Nha Trang, ông Dân cho rằng các trường không được lơ là ở bất kỳ khâu nào. “Trưởng phòng đã trực tiếp xuống cơ sở để nắm bắt tình hình tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú. Phân công cấp phó và chuyên viên phụ trách giáo dục giám sát, kiểm tra đột xuất chất lượng bữa ăn bán trú, vật tư, chứng từ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt là đối chiếu bữa ăn thực tế với thực đơn hàng ngày được công khai tại các trường để phát hiện những sai sót, hạn chế để chấn chỉnh kịp thời”, ông Dân nhấn mạnh.

Do cơ sở vật chất chưa đủ để tổ chức bếp ăn học đường nên Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1, TP.HCM) tổ chức bữa ăn bán trú theo hình thức bán trú. công nghiệp thực phẩm. Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường lựa chọn nhà cung cấp suất ăn đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, khi xảy ra vụ việc tại Nha Trang, nhà trường đã làm việc ngay với nhà cung cấp, yêu cầu kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn bữa ăn cho học sinh. Đồng thời yêu cầu đơn vị chế biến phải giám sát để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đúng quy định.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học - ảnh 2
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.8 và MTTQ Việt Nam Q.8 thực hiện kiểm tra, giám sát bữa ăn trưa 22-11.

\N

Tương tự, bà Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1), cho biết đã yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn siết chặt việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, nhà trường sẽ tổ chức tăng cường kiểm tra, giám sát việc nấu ăn bếp của nhà cung cấp để kịp thời khắc phục, tránh tối đa nguy hiểm cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Minh Uyên, chủ hệ thống Trường Mầm non Việt Đức cho biết, để đảm bảo ATVSTP trong bữa ăn bán trú tại trường cần làm tốt ngay từ khâu cung cấp, tiếp nhận nguyên liệu cho Chế biến. “Ngay sau vụ ngộ độc ở Nha Trang, chúng tôi tiếp tục nhắc nhở, yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non trong hệ thống giám sát thực hiện nghiêm túc quy trình bếp ăn một chiều, đảm bảo tiêu chí ATVSTP. Nhân viên nhà bếp phải được kiểm tra thường xuyên Sức khỏe định kỳ. Tôi cũng đã liên hệ với đơn vị cung cấp thực phẩm để trực tiếp nhắc nhở, yêu cầu họ thực hiện đúng quy định”, bà Uyên nói.

Ngày 22/11, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD-ĐT tổ chức đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường có tổ chức bán trú, kiên quyết đình chỉ hoạt động bếp ăn bán trú không đảm bảo ATTP.

Tại TP.HCM, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT cho biết, Sở sẽ nhắc nhở, yêu cầu các trường không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, yêu cầu. yêu cầu Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Đồng thời, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý liên quan rà soát, kiểm tra bếp ăn, căng tin trường học trong thời gian tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bộ GD-ĐT có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan hữu quan. địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định hiện hành.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục – y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát việc chăm sóc sức khỏe, an toàn cho học sinh. thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm điều kiện ATVSTP trong trường học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và học sinh.

Tuệ Nguyễn

Cần một công cụ để kiểm tra

Một giấy tờ chứng minh nguồn gốc ATTP của thực phẩm nhập về đảm bảo tiêu chuẩn cũng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn thường đến từ các loại vi khuẩn mà mắt thường không thể phát hiện được.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành Procedia-Social and Behavioral Sciences năm 2013, các chuyên gia Malaysia kết luận việc tận dụng bộ test nhanh vi khuẩn thực phẩm và nguồn nước với chi phí thấp có thể góp phần tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP. Hãy thử tìm kiếm trên Google, các công ty ở Việt Nam cũng cung cấp các bộ dụng cụ này.

Nên chăng mỗi trường học phải có một nhân viên y tế đủ tiêu chuẩn để kiểm tra thực phẩm và xử lý các tình huống ngộ độc tập thể. Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn bộ test nhanh vi khuẩn thực phẩm tại trường. Đây sẽ là giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm học đường hiệu quả.

Thuận Hòa

Đừng coi thường việc khám sức khỏe định kỳ của nhân viên bếp

Bác sĩ Phan Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nhi – Nhiễm, Bệnh viện Quận 8, TP.HCM, cho biết: thời tiết Thời tiết nắng nóng đang tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi (đặc biệt là vi khuẩn Salmonella từng gây ngộ độc cho hàng trăm học sinh ở Nha Trang) nên việc bảo quản thực phẩm phải được thực hiện đúng cách. nhiệt độ cho phép trong tủ lạnh thì việc rã đông thực phẩm cũng phải tuân theo quy định cho phép. Các công ty cung cấp suất ăn cho trường học, hộp đựng thức ăn trong quá trình vận chuyển cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn. Trẻ cũng phải được nhắc nhở rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Đồng thời, BS Thanh Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, tẩy giun cho nhân viên nhà bếp và việc này phải được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, không nên làm hình thức.

Thúy HằngNguồn: https://thanhnien.vn/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-trong-truong-hoc-post1524734.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button