Thế Giới

Phóng viên nước ngoài đưa tin về lũ Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết

Phóng viên nước ngoài đưa tin về việc người Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết - Ảnh 1.

Phóng viên Mathias Boelinger bị vây quanh bởi đám đông, những người nghĩ rằng anh ta là người viết các bài báo bôi nhọ Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Trong một tuyên bố ngày 27/7, FCCC cho rằng các phóng viên nước ngoài đang phải đối mặt với tâm lý thù địch từ nhiều người Trung Quốc. Tổ chức này cũng cáo buộc một số cơ quan và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cổ vũ các hành vi cản trở và sách nhiễu các phóng viên nước ngoài.

Theo FCCC, những người Trung Quốc làm việc cho các hãng thông tấn nước ngoài cũng bị đe dọa, với một số người bị gán mác “phản quốc” trên mạng xã hội.

Theo báo Người giám hộ, sự tức giận của người Trung Quốc dường như bắt nguồn từ việc báo chí nước ngoài đưa tin về tình hình lũ lụt ở Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam. Khu vực này vừa trải qua trận lũ lịch sử khiến hơn 70 người thiệt mạng, 13 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại hàng tỷ USD về vật chất.

Các phóng viên của thời LADeutsche Welle của Đức đã phải đối mặt với một đám đông giận dữ khi hoạt động ở Trịnh Châu vào ngày 24 tháng 7. Một số phóng viên khác cũng chia sẻ rằng họ gặp phải tình huống tương tự khi đưa tin về tình hình lũ lụt ở Trung Quốc.

Phóng viên Alice Su cho biết cô đang ở khu vực có chợ dưới lòng đất và lắng nghe câu chuyện của những người buôn bán ở đây khi bị đám đông “phục kích”. Phóng viên Mathias Boelinger mô tả đám đông đang chửi bới và xô đẩy anh, cáo buộc anh “bôi nhọ Trung Quốc”.

Boelinger cho biết đám đông dường như đã nhầm anh ta với Robin Brant của BBC và cho rằng có một cuộc “săn phóng viên BBC” đang diễn ra ở Trung Quốc.

Đoạn video về cuộc “đối đầu” giữa hai phóng viên Su và Boelinger đã được hơn 27 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Một phụ nữ được cho là nhà báo Trung Quốc tìm cách giảm căng thẳng cũng bị cư dân mạng Trung Quốc “ném đá”.

Nhiều bình luận đe dọa, đòi trục xuất phóng viên nước ngoài xuất hiện với thông tin cá nhân của họ, theo Người giám hộ. Trong một tuyên bố vào ngày 27 tháng 7, FCCC cho biết các phóng viên từ BBC và thời LA nhận được những lời đe dọa tử vong sau vụ việc ngày 24-7.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo dõi Người giám hộ, sự thù địch đối với truyền thông nước ngoài đã tăng cao do tình cảm dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ ở Trung Quốc. “Điều này khiến việc kinh doanh ở Trung Quốc trở nên khó khăn và rủi ro hơn trước”, tờ báo Anh viết.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phong-vien-nuoc-ngoai-dua-tin-ve-lu-trung-quoc-bi-chui-boi-doa-giet-20210727230503355.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button