Sức Khỏe

‘Phụ huynh cần ở bên con suốt quá trình tiêm vaccine’

Theo bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, người thân nên cùng con tham gia buổi tiêm vắc xin Covid-19 và theo dõi sát sao sức khỏe của con tại nhà.

Ngày 3 tháng 12, liên quan đến công việc nhiều học sinh Bị phản ứng sau khi tiêm phải nhập viện, ông Thái cho rằng trẻ 12-17 tuổi khi tiêm cần được theo dõi chặt chẽ hơn người lớn, vì đây là lứa tuổi có nhiều xáo trộn về tâm lý và nội tiết tố. Những xáo trộn này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của buổi tiêm, với yếu tố tâm lý sẽ ảnh hưởng lớn đến phản ứng của cơ thể đối với vắc xin.

“Vì vậy, các văn bản hướng dẫn liên quan đến tiêm chủng cho trẻ đều cho phép cha mẹ, người giám hộ có mặt tại buổi tiêm để hỗ trợ và trấn an tinh thần tốt nhất cho trẻ”, ông Thái nói. Ngoài ra, gia đình cũng đóng vai trò “sống còn” khi trẻ được theo dõi tại nhà sau khi tiêm. Bởi hầu hết trẻ em đều rất hiếu động và đôi khi không biết biểu hiện những biểu hiện khó chịu, bất thường của cơ thể. Khi thực sự không chịu được, người con mới thông báo và đưa đến cơ sở y tế thì đã quá muộn.

Đề cập đến việc Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) có bảng hướng dẫn các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng, ông Thái cho rằng phụ huynh cần theo dõi sát sao, quan tâm, động viên trẻ. Lúc này, trẻ có thể bị sưng, đau, tấy đỏ ở cánh tay, vết tiêm; cơ thể mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn. Nếu có bất thường (không nhất thiết phải theo hướng dẫn), cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Lãnh đạo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc cũng khuyến cáo bà con nên Nói chuyện với trẻ trước khi tiêm về các phản ứng cơ thể có thể xảy ra. Với nhân viên y tế nơi tiêm, cha mẹ cần nói rõ về những trường hợp dị ứng mà trẻ đã từng mắc phải.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh tại TP.HCM, ngày 27 tháng 10. Ảnh: Thanh Nguyên

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh tại TP.HCM, ngày 27 tháng 10. Ảnh: Thanh Nguyen

Chương trình TCMR, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và triển khai tiêm chủng trên cả nước.

Theo ông Thái, vắc xin Pfizer (đang dùng để tiêm cho trẻ) được bảo quản ở điều kiện tiêu chuẩn từ -60 đến -90 độ từ khi ra khỏi kho của nhà máy, được chuyển về Việt Nam rồi nhập kho. của Viện Vệ sinh. Dịch tễ học Trung ương. Các tỉnh cũng được trang bị mới tủ âm sâu, đảm bảo vắc xin được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. Chương trình TCMR cũng đã phát triển một quy trình vận chuyển đông lạnh. “Nhờ vậy, vắc xin luôn được bảo quản trong điều kiện tối ưu, giữ được chất lượng trong thời hạn đã đăng ký với đơn vị quản lý, vắc xin hoàn toàn an toàn và hiệu quả cho trẻ”, TS Thái nói.

Về phía chương trình TCMR, ông Thái cho biết, đơn vị liên tục tập huấn, rút ​​kinh nghiệm, tổ chức hội thảo ngay khi có tình huống mới, nhằm điều chỉnh cách làm của cán bộ y tế, đảm bảo an toàn hơn nữa cho trẻ. và kim phun. Tuy nhiên, những tình huống bất khả kháng vẫn xảy ra – như một số người theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở y tế một cách bất thường, người đi tiêm phòng một mình, mắc các bệnh tiềm ẩn như tim mạch, cao huyết áp gây bệnh hiểm nghèo. đột tử. Khoảng 1/10 đến 1/5 số ca biến chứng nặng có những tình huống như vậy, hội đồng chuyên môn khó đánh giá, phải xếp vào loại không rõ nguyên nhân.

“Vì vậy, để tránh tình huống bất lợi xảy ra, chương trình TCMR sẽ tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng từ khâu chuẩn bị, lập kế hoạch, bố trí điểm tiêm, hỗ trợ cấp cứu … một cách đồng bộ, kịp thời trong thời gian tới”, TS. Thái.

Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em, bằng cách sử dụng vắc xin Pfizer. Tính đến nay, 37 tỉnh, thành phố đang tiêm cho trẻ 12 – 17 tuổi với tổng số hơn 4 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc xin là 35,6% trẻ em trong độ tuổi này. Tỉ lệ phản ứng Thường sau khi tiêm là 0,3%, bao gồm sưng tấy, đau chỗ tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

Một số trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm đã được báo cáo trong tuần qua. Bên trong, Bắc giang, Hà nộiBình phước Mỗi nơi ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin do sốc phản vệ độ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vắc xin). Thanh Hóa có hơn 120 trẻ em nhập viện Sau khi tiêm, nguyên nhân chính thức vẫn chưa được Sở Y tế tỉnh công bố.

Tại Mỹ, các quan chức y tế cho biết vắc xin Pfizer an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em (5-11 tuổi) và thanh thiếu niên (12-17 tuổi). Vào đầu tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo sử dụng vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Quyết định dựa trên một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ – đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xem xét – không tìm thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin. Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19, và không có trường hợp tử vong nào liên quan đến vắc-xin đã được báo cáo.

Martha Sharan, phát ngôn viên của Lực lượng đặc nhiệm về vắc xin Covid-19 của CDC Hoa Kỳ, cho biết không có trường hợp tử vong nào ở trẻ em sau khi tiêm chủng đã được báo cáo cho Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc xin (VAERS) sau khi quốc gia này phê duyệt việc tiêm cho thanh thiếu niên từ tháng 5 và trẻ nhỏ từ Tháng Mười Một. Cũng theo CDC, các tác dụng phụ sau tiêm chủng ở trẻ nhẹ, chủ yếu là đau tại chỗ tiêm, rất hiếm gặp biến chứng. nghiêm trọng.

Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-huynh-can-o-ben-con-suot-qua-trinh-tiem-vaccine-4398092.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button