Thế Giới

Phụ huynh lo lắng khi những đứa trẻ phản đối vaccine tại Anh


Chú thích ảnh
Trên TikTok, nội dung bài viết về vắc xin có hàng trăm nghìn lượt xem. Ảnh: Guardian

Nhưng khi cô trở về nhà, con trai cô, Sam, 16 tuổi, vẫn khăng khăng rằng COVID-19 không có thật, hoặc nếu có thì cũng không nghiêm trọng. Ngay từ đầu, Sam đã kiên quyết rằng nếu phân phối vắc xin cho nhóm tuổi của mình, anh sẽ không được tiêm, theo Guardian (Anh).

“Cậu bé phản đối gay gắt. Dù có chuyện gì xảy ra thì Sam cũng nhất quyết không tiêm phòng ”, Anna nói và cho biết thêm một phần vấn đề là Sam đang ở độ tuổi thanh thiếu niên và một lý do nữa là cậu ấy đã tiếp xúc với quá nhiều. nhiều thuyết âm mưu trên các nền tảng xã hội. “Nguồn thông tin chính của Sam kể từ khi đại dịch bùng phát là mạng xã hội. Anh ấy xem rất nhiều thứ trên YouTube ”, bà mẹ chia sẻ.

Chỉ hơn một tháng trước, YouTube đã tuyên bố sẽ gỡ bỏ các video lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin, cùng với đó là cấm tài khoản của các nhà hoạt động chống tiêm chủng. Facebook đã làm điều tương tự vào tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, một cuộc tìm kiếm nhanh cho thấy tin tức giả mạo về vắc xin vẫn xuất hiện trên các nền tảng xã hội này. Trên TikTok, nội dung về vắc xin thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Tháng trước, NewsGuard, chuyên đánh giá độ tin cậy của các trang tin tức và theo dõi tin tức giả, phát hiện ra rằng thuyết âm mưu COVID-19 đang được hàng triệu người xem trên TikTok. Trong một nghiên cứu, trẻ em dưới 13 tuổi cũng có thể truy cập ứng dụng.

Nhưng ngay cả khi trẻ em tránh được thông tin sai lệch về vắc xin trên mạng xã hội, chúng vẫn có thể truy cập nó ở trường. Ở Anh, nhiều cuộc biểu tình bên ngoài trường học đã nổi lên. Một số người gây bạo loạn, phát tờ rơi có chứa thông tin đáng báo động cho trẻ em hoặc đưa chúng đến các trang web có nội dung tương tự.

Chú thích ảnh
Felix Dima, 13 tuổi, được chủng ngừa Pfizer tại Trường Excelsior ở Newcastle upon Tyne. Ảnh: Getty Images

Ít nhất một trường học đã bị nhắm mục tiêu bởi những người biểu tình chống tiêm chủng. Họ khai man rằng trẻ em bị chết do vắc-xin khiến những đứa trẻ đau lòng. Các nhà chức trách nhận thấy gần 80% trường học ở Anh đã bị nhắm mục tiêu theo một cách nào đó – chủ yếu là các email đe dọa, 13% cho biết đã nhìn thấy những người biểu tình chống tiêm chủng ngay bên ngoài cổng trường; 18 trường học cho biết những người biểu tình đã vào bên trong.

Vào tháng 9, Vương quốc Anh đã phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi, trong khi nhóm 16-17 tuổi đã được tiêm từ tháng Tám. Cho đến nay, khoảng 21% trẻ em trong độ tuổi 12-15 Ở Anh, 56% trẻ em trong độ tuổi lớn hơn cũng đã được tiêm chủng.

Có nhiều lý do tại sao tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em sẽ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tiêm chủng của người lớn, chẳng hạn như các vấn đề trong việc thực hiện tiêm chủng. Ở Scotland – nơi trẻ em chủ yếu được tiêm chủng tại các trung tâm tiêm chủng chứ không phải trường học – tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm 12-15 tuổi là khoảng 53%.

Một lý do khác là nhiều trẻ em do dự khi tiêm vắc xin COVID-19. Trong một cuộc khảo sát với gần 28.000 học sinh ở Anh, được công bố vào cuối tháng 9, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 51% trẻ em 13 tuổi đã sẵn sàng tiêm chủng, so với 78% trẻ em 17 tuổi. Đối với trẻ 9 tuổi, chỉ có 36% muốn được chủng ngừa (Vương quốc Anh chưa chấp thuận việc sử dụng vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi).

Lily, 13 tuổi, là một trong những học sinh đồng ý tiêm chủng tại trường. Lớp học của nữ sinh này có 30 học sinh, nhưng chỉ có 5 em được tiêm phòng. Không ai trong số những người bạn thân của Lily muốn tiêm phòng.

“Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện về việc tiêm chủng. Bạn giải thích lý do tại sao họ không muốn tiêm. Nhiều người trong số các bạn nói rằng họ đã xem trên mạng và thấy mọi người bị co giật khi tiêm chủng. Có tin đồn về việc tiêm vắc-xin khiến trẻ bị bệnh, thậm chí là vô sinh ”, Lily nói và cho biết thêm rằng bạn bè đã cho xem video của cô trên mạng xã hội, chủ yếu là TikTok.

“Tôi đã nghĩ tại sao tôi là người duy nhất muốn tiêm phòng. Tôi đã đưa ra 10 quyết định khác nhau. Tối qua, tôi quyết định không tiêm. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ về vắc-xin, tôi đã thay đổi quyết định ”, Lily nói.

Lily đã nói chuyện với bố mẹ về quyết định của mình. Họ cũng chỉ ra một số lý do tại sao nên tiêm phòng, nhưng họ không gây áp lực gì cho cô ấy. “Tôi nghĩ lý do chính khiến tôi thay đổi quyết định và đi tiêm phòng là vì ông bà, cha mẹ và những người thân yêu của tôi,” Lily nói.

Chú thích ảnh
Trên mạng xã hội có nhiều thông tin về việc vắc xin khiến bạn bị vô sinh. Ảnh: Guardian

Russell Viner, bác sĩ nhi khoa và giáo sư về sức khỏe vị thành niên tại Viện Sức khỏe Trẻ em UCL, cho biết: “Ngại ngùng không có nghĩa là thanh thiếu niên chống lại vắc xin. Có một số yếu tố cần phải do dự, và điều đó hoàn toàn phù hợp. Nghiên cứu cho thấy rằng nguyên nhân của sự do dự phần lớn là do thiếu thông tin. ”

Tiến sĩ Viner cũng có một cậu con trai 15 tuổi. Vì vậy, ông cho rằng “chúng ta cần phải minh bạch, trung thực về khoa học của vắc xin”. Các quan chức y tế đã xem xét vấn đề và tin rằng rủi ro của việc tiêm chủng không lớn hơn lợi ích của vắc xin. Vì vậy, vắc-xin thích hợp để sử dụng cho thanh thiếu niên

“Mặt khác, ở cấp độ dân số, chúng tôi muốn thanh thiếu niên được tiêm chủng và đạt mức độ miễn dịch cao nhất có thể. Tôi nghĩ điều đúng đắn cần làm có lẽ là những gì chính phủ đã và đang làm, đó là không bắt buộc tiêm chủng và minh bạch về lợi ích và rủi ro của vắc xin. Ông nói rằng việc tiêm phòng cho thanh thiếu niên là điều đúng đắn.

Ông chỉ ra rằng mạng xã hội đã góp phần thúc đẩy tâm lý chống lại việc tiêm chủng nói chung, không chỉ vắc xin COVID-19.

“Nhiều người phản đối việc tiêm chủng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách chiến lược và những người trẻ tuổi là mục tiêu của họ. Đây là lứa tuổi sử dụng mạng xã hội nhiều nhất và dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, tôi nghĩ hầu hết các bạn trẻ đều khá hiểu biết về những gì họ đọc được. Tôi cũng lo lắng, nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng nên yên tâm vì giới trẻ khả năng nhận biết tin giả tương đối cao. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, “ông nói.

Đối với Anna, các cuộc trò chuyện với con trai cô về vắc-xin phần lớn diễn ra tốt đẹp, mặc dù khi được hỏi về nguồn gốc của các thuyết âm mưu mà cậu bé đã đọc, Sam trở nên khá gay gắt.

“Tôi đã nói về vắc xin bại liệt và bệnh sởi, cũng như tất cả các loại vắc xin cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, và vắc xin COVID-19 không khác gì các loại vắc xin đó. Tôi sẽ tiếp tục động viên anh ấy. Hiện tại Sam cũng mặc kệ nhưng mình vẫn thấy lạc quan ”, bà mẹ này chia sẻ. “Một lúc nào đó, anh ấy sẽ đi tiêm phòng.”

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button