Giáo Dục

Phụ huynh TP HCM muốn thận trọng khi mở cửa trường học

Phụ huynh mong con được tiêm phòng đầy đủ, nhà trường siết chặt việc khai báo y tế, có phương án xử lý sự cố … trước khi mở cửa cho học sinh trở lại lớp.

Chị Đoàn Thị Ngọc Trâm, ở TP Thủ Đức, mong muốn hai con học lớp 3 và lớp 9 sớm được đi học vì sắp tới cả hai vợ chồng đều phải đi làm thêm. Tuy nhiên, khi đọc bản thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, chị không khỏi băn khoăn vì cho rằng chưa đủ an toàn với bối cảnh mới.

Cũng theo bà Trâm, ngoài yêu cầu giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc được cấp thẻ xanh đối với Covid-19, các tiêu chí còn lại không khác nhiều so với tháng 4 năm 2020. Thậm chí, ở tiêu chí này. yếu tố “học sinh” chưa được đề cập, chưa tạo cảm giác yên tâm cho phụ huynh khi con em đến trường. “Tôi hy vọng đứa lớn nhất được tiêm phòng vì nó đã đủ lớn. Chúng tôi có thể giải quyết cho những đứa lớn hơn, lớp 12 như 9, 12 đi học trước để tạo bước đệm”, cô đề xuất.

Với các tiêu chí còn lại, bà Trâm cho là cần thiết nhưng cần gói gọn và bổ sung các tiêu chí khác quan trọng hơn. Ví dụ, tiêu chí 4, 5, 6 yêu cầu giáo viên và học sinh phải rửa tay bằng xà phòng và nước sát trùng, có dụng cụ uống nước riêng, đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, phân luồng khi ra vào. trường học … nên được hợp nhất thành một. Vì những yêu cầu này mang tính chất kỹ thuật, nên các trường đã thực hiện rất tốt trong hai năm qua.

Trong khi đó, nhiều yêu cầu khác cần thiết trong bối cảnh mới của dịch như kê khai y tế và kế hoạch điều trị nếu phát hiện nhiễm trùng trong trường học, cần được tách thành các tiêu chí độc lập. Cụ thể, để trở lại bình thường, nhà trường và phụ huynh không khỏi hoang mang mỗi khi phát hiện F0 hoặc F1, F2 như đợt dịch hồi đầu năm ngoái. Lúc này, điều quan trọng hơn là bạn phải chuẩn bị phương án dự phòng, cách xử lý khi có sự cố để có thể chủ động trong mọi tình huống.

“Việc khai báo y tế lúc này rất quan trọng, nhưng không phải chỉ là phong tục tập quán. Các trường cần tận dụng kênh liên lạc hàng ngày giữa giáo viên và phụ huynh để có được những thông tin hữu ích và kịp thời”, bà Trâm giải thích. Pháp.

>> Xem dự thảo bộ tiêu chí

Phụ huynh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1) đưa con đến trường sau hơn 3 tháng nghỉ học do Covid-19, tháng 5 - 2020. Ảnh: Quỳnh Trân

Phụ huynh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1) đưa con đến trường sau hơn 3 tháng nghỉ học vì vụ Covid-19, tháng 5 – 2020. Ảnh: Quỳnh Trân

Thận trọng, mở từng cấp lớp, ưu tiên lớp đông cũng là gợi ý của chị Phạm Thị Tuyết, quận 5, từng học Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn và Trường THPT Lê Quý Đôn. Theo bà Tuyết, phương án Tiêm phòng đối với học sinh từ 12 đến 18 tuổi nên thực hiện trước khi khai giảng. Học tập trung cũng cần được ưu tiên đối với học sinh trung học. Riêng các khối nhỏ như tiểu học, mầm non – lứa tuổi chưa tiêm phòng – có thể duy trì việc học trực tuyến, chờ tình hình ổn định.

“Dù nhiều địa phương đã lên thành vùng xanh, trường học siết chặt tiêu chí an toàn nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Việc mở trường cùng lúc sẽ khiến phụ huynh lo lắng”, bà Tuyết chia sẻ.

Anh Trần Đức Phúc, có hai con học THCS ở Q.1 cũng đồng tình với quan điểm trên về việc tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi. Ông tán thành dự thảo bộ tiêu chí với cách đánh giá mới, nhưng cho rằng cần có thêm hướng dẫn, chế tài và các chính sách đi kèm.

Thứ nhất, Sở GD-ĐT cần quy định cụ thể về việc kiểm soát các trường thực hiện nghiêm túc, trung thực bộ tiêu chí. Điều này giúp mức độ an toàn trong trường được duy trì thường xuyên như tại thời điểm đánh giá. “Khi đánh giá để mở trường, việc đeo khẩu trang, phân luồng, giữ khoảng cách đã được thực hiện tốt nhưng khi học sinh đến trường thì không còn nữa. Việc này ai sẽ giám sát, cán bộ ở đâu, quy định nào thì phải nêu rõ”, ông yêu cầu.

Thứ hai, ngành giáo dục nên công bố phương án thi, nhất là trong các kỳ thi quan trọng như Tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT để nhà trường và phụ huynh học sinh chuẩn bị tốt. Theo ông Phúc, việc này liên quan mật thiết đến quyết định cho học sinh học trực tiếp hay học tiếp trực tuyến vào cuối học kỳ I.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP phải sự hủy bỏ, chuyển sang xét tuyển bằng điểm trung bình lớp 9. Sự thay đổi vào phút chót này gây xôn xao dư luận. Kết quả được công bố cũng không làm hài lòng các bậc phụ huynh, ở nhiều nơi nó diễn ra bất đồng ý kiến. “Thời điểm này, Sở GD-ĐT cần hoàn thiện phương án thi hoặc tuyển sinh lớp 10, trong đó có kỳ thi. Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ”, ý kiến ​​của phụ huynh.

Nhiều phụ huynh khác đồng tình với dự thảo bộ tiêu chí an toàn trường học nhưng muốn trường mở cửa trở lại sau học kỳ I. Theo các phụ huynh, mặc dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng hình thức học trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ. “Cần một thời gian để các hoạt động kinh tế, xã hội dần cởi mở và ổn định thì chuyện học hành mới tới”, một phụ huynh nói.

Phòng chờ khám bệnh cho thí sinh bị nhiệt độ cao tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp, tháng 7.2021. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phòng chờ khám bệnh cho thí sinh có thân nhiệt cao tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp, tháng 7/2021. Ảnh: Mạnh Tùng

Ngày 5/10, Sở GD-ĐT trình UBND TP.HCM dự thảo lần 3 Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch với 3 nhóm trường: Mầm non; Chung; các trung tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục kỹ năng sống và các hoạt động ngoại khóa.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gồm 10 thành phần, đối với trung tâm ngoại ngữ – tin học và giáo dục kỹ năng sống có 9 thành phần (Xem chi tiết). Ở mỗi tiêu chí, các trường được cho điểm “đạt” hoặc “không đạt”, thay cho thang điểm 10 như dự thảo hoặc bộ tiêu chí trước đây.

Nhiều trường THPT tự tin đủ điều kiện hoạt động theo dự thảo Bộ tiêu chí trường học an toàn ở mức độ đạt 8-9 tiêu chí. Một số hiệu trưởng cầu hôn thêm “học sinh” vào tiêu chí đầu tiên, tức là học sinh 12-18 tuổi và giáo viên của chúng được tiêm phòng đầy đủ trước khi đến trường.

Từ ngày 1-10, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, các hoạt động giáo dục tiếp tục theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để kết hợp dạy học trực tiếp. Hiện hơn 1,3 triệu học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục học trực tuyến, hơn 340.000 trẻ mầm non chưa đến trường.

Mạnh Tùng