Đời Sống

Phụ huynh Trung Quốc không còn lo con nghiện game

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty trò chơi trực tuyến hạn chế thời gian chơi của trẻ em.

Cha mẹ Trung Quốc không còn lo con cái nghiện game
Học sinh sử dụng điện thoại thông minh trên tàu điện ngầm ở Bắc Kinh.

Hai đứa con của Li Zhanguo – một 4 tuổi, một 8 tuổi – không có điện thoại thông minh của riêng mình, nhưng giống như hàng triệu trẻ em Trung Quốc khác, chúng không xa lạ gì với trò chơi trực tuyến.

“Nếu trẻ em có thể sử dụng điện thoại di động hoặc iPad của cha mẹ mà không có sự giám sát của cha mẹ, chúng có thể chơi các trò chơi trực tuyến lên đến ba đến bốn giờ mỗi lần”, Li nói.

Nhưng tình trạng này sẽ không còn xảy ra nữa.

Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác, anh Li rất vui khi biết quy định mới của chính phủ về việc giới hạn thời gian chơi game online của trẻ em chỉ còn 3 tiếng / tuần, chia đều cho 3 buổi tối thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật và thời gian chơi là từ 8 giờ đến 9 giờ tối.

Quy định có hiệu lực vào đầu tháng 9 nhằm thắt chặt các quy định của năm 2019 – cấm trẻ em chơi game trực tuyến qua đêm và chơi 90 phút mỗi ngày trong tuần.

Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa rõ liệu quy định có giúp ngăn chặn chứng nghiện chơi game trực tuyến hay không. Bởi vì, trẻ em có thể chuyển sang mải mê với các phương tiện truyền thông xã hội. Các chuyên gia cho rằng cha mẹ phải nuôi dưỡng những thói quen tốt và đặt ra giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị.

Các quy định mới là một phần của chiến dịch ngăn chặn trẻ em dành quá nhiều thời gian cho những trò giải trí được cho là không lành mạnh, bao gồm cả “văn hóa thần tượng mù quáng”.

Những giới hạn này phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của người lớn với chứng nghiện game ở trẻ em. Một tờ báo thậm chí còn gọi trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện tinh thần”, ám chỉ thời kỳ nghiện ma túy rất phổ biến ở Trung Quốc.

Cha mẹ Trung Quốc không còn lo con cái nghiện game
Học sinh chơi game trực tuyến trên tàu điện ngầm ở Bắc Kinh.

Các báo cáo của chính phủ năm 2018 ước tính cứ 10 trẻ vị thành niên thì có 1 trẻ nghiện internet. Tình trạng này cũng dẫn đến sự ra đời của các trung tâm chẩn đoán và điều trị nghiện internet.

Theo các quy định mới, trách nhiệm đảm bảo trẻ em chỉ chơi game ba giờ một tuần thuộc về các công ty game như NetEase và Tencent, những công ty có các trò chơi phổ biến được hàng chục triệu người chơi trên khắp đất nước.

Các công ty này phải thiết lập hệ thống đăng ký tên thật để ngăn người dùng trẻ em vượt quá giới hạn thời gian chơi. Đồng thời, họ kết hợp kiểm tra nhận dạng khuôn mặt, yêu cầu người dùng xác nhận danh tính của họ.

Trong một số trường hợp, các công ty sẽ kiểm tra tính năng nhận dạng khuôn mặt khi người chơi đang chơi và họ sẽ bị “đuổi” khỏi trò chơi nếu không được như vậy.

Các nhà quản lý cũng yêu cầu các công ty game không đưa nội dung có hại cho trẻ em như bạo lực. Để giám sát việc này, chính phủ đã thiết lập một nền tảng cho phép mọi công dân báo cáo và tố cáo các công ty game mà họ cho rằng đang vi phạm các quy định.

Không rõ liệu các công ty có bị phạt nếu không thực thi các quy định này hay không.

Mới đây, ByteDance – nhà phát triển của TikTok và Douyin – cũng thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi ở Trung Quốc sẽ bị giới hạn chỉ 40 phút mỗi ngày. Đối tượng này cũng sẽ không thể truy cập ứng dụng trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Cha mẹ Trung Quốc không còn lo con cái nghiện game
Một đứa trẻ được mẹ cho phép sử dụng điện thoại di động khi đi tàu cao tốc.

Liu Yanbin, mẹ của một bé gái 9 tuổi ở Thượng Hải cho biết: “Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con họ bị điểm kém là do chơi game, nhưng tôi không đồng ý với quan điểm này. Khi trẻ không muốn học, chúng sẽ tìm cách chơi. Các trò chơi có thể bị giới hạn nhưng luôn có các video ngắn, mạng xã hội, thậm chí là phim truyền hình dài tập ”.

Theo Tao Ran, giám đốc một cơ sở điều trị nghiện internet ở Bắc Kinh, khoảng 20% ​​trẻ em sẽ tìm cách đối phó với những quy định này. “Một số đứa trẻ rất thông minh. Nếu bạn có hệ thống hạn chế họ chơi game, họ sẽ cố gắng đánh bại hệ thống bằng cách mượn tài khoản của một người thân lớn tuổi và cố gắng nhận diện khuôn mặt. “

Ông nói, những quy định này chỉ là “giải pháp cuối cùng”.

Các chuyên gia cho biết, thay vì nhờ đến sự can thiệp của chính phủ, các bậc cha mẹ nên hạn chế thời gian dành cho con cái họ vào trò chơi, mạng xã hội và internet nói chung.

Joel Billieux, Giáo sư Tâm lý tại Đại học Lausanne, Thụy Sĩ cho biết: “Cần tập trung vào việc phòng ngừa, ví dụ như thông báo cho phụ huynh về cách thức hoạt động của trò chơi, để họ có khả năng điều chỉnh. sự tham gia của trẻ em tốt hơn ”.

Li, một ông bố hai con, cho biết anh dự định cho con gái học piano vì cô bé tỏ ra thích thú với nhạc cụ này. “Đôi khi do công việc, cha mẹ không có thời gian quan tâm đến con cái và đó là lý do nhiều em tìm đến game để giết thời gian. Cha mẹ phải sẵn sàng giúp trẻ trau dồi sở thích và đam mê để trẻ phát triển một cách lành mạnh ”.

Đăng Dương(Theo AP)

Cho con trai 7 tuổi mượn điện thoại, bố phải bán xe trả nợ.

Cho con trai 7 tuổi mượn điện thoại, bố phải bán xe trả nợ.

Một người cha đã buộc phải bán chiếc xe của mình sau khi phát hiện ra con trai mình đã chi gần 1.300 bảng cho một trò chơi di động.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/phu-huynh-trung-quoc-khong-con-lo-con-nghien-game-777980.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button