Thế Giới

Phụ huynh Trung Quốc săn nhà London cho con

Khi Trung Quốc thắt chặt việc tuyển sinh vào các trường hàng đầu, nhiều phụ huynh coi Vương quốc Anh là nơi tốt nhất để con cái họ học tập và đầu tư tài sản của mình.

Wang Yucheng đã mua một căn hộ hai phòng ngủ ở khu Canary Wharf, London với giá 650.000 bảng Anh (803.000 USD) vào năm 2020 bằng tiền của cha mẹ anh được chuyển vào tài khoản ngân hàng Hồng Kông. Cô gái 22 tuổi đang theo học trường Cao đẳng Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Tòa nhà Centre Point ở trung tâm London, nơi một sinh viên 18 tuổi người Trung Quốc chuyển đến sống trong căn hộ hai phòng ngủ rộng 117 foot vuông trị giá 6,12 triệu USD vào năm 2018. Ảnh: Savills

Tòa nhà Centre Point ở trung tâm London, nơi một sinh viên 18 tuổi người Trung Quốc chuyển đến sống trong căn hộ 2 phòng ngủ rộng 117 foot vuông trị giá 6,12 triệu USD vào năm 2018. Ảnh: Savills

Cha mẹ của Wang, cả hai đều làm việc trong lĩnh vực đầu tư ở Trung Quốc, nhận thấy mua một ngôi nhà ở London cho con gái của họ, người đã sống ở Anh từ năm 2018, tốt hơn là đi thuê.

Wang nói: “Một nửa số sinh viên Trung Quốc mà tôi biết đang cân nhắc việc mua một căn hộ thay vì thuê. “Nếu ở đây vài năm, thuê nhà là không hợp lý.”

Theo dữ liệu của Dịch vụ Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng, 28.930 sinh viên Trung Quốc đã đăng ký du học tại Vương quốc Anh trước tháng 1, tăng so với 25.810 của năm ngoái. Nhiều sinh viên Trung Quốc đăng ký nhập học hơn tất cả sinh viên đến từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) hoặc xứ Wales hoặc Bắc Ireland.

Vương quốc Anh là trường đại học phổ biến nhất đối với sinh viên Trung Quốc, xếp thứ hai sau Mỹ, theo khảo sát của công ty Trung Quốc Hurun vào năm 2022. Số lượng người giàu ở Trung Quốc ngày càng nhiều khiến ngày càng có nhiều người gia nhập. Thị trường bất động sản đắt đỏ ở London.

Trong quá trình tìm nhà cho con cái, các bậc cha mẹ Trung Quốc dường như sẵn sàng gác lại những khó khăn trước mắt như hạn chế đi lại do Covid-19, giới hạn chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc hàng năm và những rủi ro tiềm ẩn từ bất ổn trên thế giới.

Sebastian Wang, giám đốc công ty bất động sản Hanker Business Consultancy, cho biết số lượng người tìm mua nhà ngày càng tăng. Ông nói: “Nhu cầu của người Trung Quốc đối với căn hộ ở London vẫn rất mạnh và không bị ảnh hưởng bởi Covid hay xung đột.

Từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, số lượng bất động sản ở London thuộc sở hữu của các cá nhân ở Trung Quốc đã tăng 24,4%. Theo dữ liệu của công ty bất động sản Beauchamp Estates, người Hong Kong và Trung Quốc đại lục chiếm 40% số người mua bất động sản trị giá hơn 12,25 triệu USD ở London vào năm ngoái.

London từ lâu đã trở thành một thỏi nam châm hút tiền từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là bất động sản. Có nhiều yếu tố thúc đẩy người Trung Quốc mua nhà ở Anh, chẳng hạn như giá trị ngày càng tăng. Hơn 100.000 người Hong Kong đã nộp đơn xin chuyển đến Anh sinh sống theo một chương trình thị thực đặc biệt, đây cũng là một yếu tố khiến giá nhà tăng lên.

Ở Trung Quốc đại lục, chính phủ đã thông qua các quy định hạn chế số lượng sinh viên vào các trường đại học và cấm dạy thêm. Một bộ phận phụ huynh phải chuyển hướng cho con đi học nghề hoặc sang nước ngoài nếu đủ điều kiện.

Sebastian Wang cho biết: “Các bậc cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc, những người không muốn con cái họ đi học ở các trường dạy nghề, đang gửi con cái của họ đến Vương quốc Anh để học tập.

Tuy nhiên, việc mua bất động sản ở London trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn. Ông Wang nói, những hạn chế về di chuyển trong thời kỳ đại dịch đã khiến những khách hàng tiềm năng khó đến Vương quốc Anh, và một số người đã đề nghị mua nhà mà không cần đến thăm, Wang nói.

Để hạn chế dòng tiền chảy ra, chính phủ Trung Quốc vào năm 2017 đã giới hạn số lượng ngoại tệ mà một cá nhân có thể mua trong một năm ở mức 50.000 USD, khiến việc chuyển một lượng tiền lớn ra nước ngoài trở nên khó khăn hơn. Một số người mua nhà đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội như WeChat để kết nối với những người sống ở nước ngoài và chuyển tiền cho họ.

Wang Yucheng cho biết nhiều người đã lên kế hoạch từ trước từ lâu, quy đổi số ngoại tệ tối đa có thể mua thành bảng Anh hàng năm để góp đủ tiền mua. Một số bạn học của cô ấy đã làm việc theo chiến lược này từ khi học đại học, thậm chí là trung học.

Xung đột Nga-Ukraine khiến Anh áp đặt lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Nga và điều này khiến một số khách hàng Trung Quốc lo lắng. Leeann Li, chủ một công ty quảng cáo ở Quảng Châu, đã mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Nine Elms, London vào năm 2019 với giá 866.000 USD để đưa hai cô con gái sang Anh du học.

Li đã thề sẽ không mua nữa vì các lệnh trừng phạt gần đây đối với các nhà tài phiệt Nga và cuộc xung đột Ukraine khiến bà lo ngại châu Âu sẽ không còn là nơi an toàn để đầu tư vào bất động sản.

Li nói: “Chúng tôi thích mua nhà ở các nước phát triển vì chúng tôi tin vào tính ưu việt của cơ chế nhà nước, trong đó có quyền bất khả xâm phạm đối với tài sản tư nhân, nhưng cái cách mà Mỹ và châu Âu đóng băng rồi tịch thu tài sản của Nga kèm theo các biện pháp trừng phạt khiến tôi bị sốc”.

Li cho biết trong thời gian tới sẽ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. “Tôi đã đầu tư ở nhiều nơi và nhận thấy Trung Quốc là nơi an toàn nhất”, cô nói.

Tuy nhiên, các đại lý bất động sản vẫn lạc quan về sự quan tâm của các bậc cha mẹ Trung Quốc đối với thị trường London.

Giám đốc điều hành Jeremy Gee của Beauchamp Estates cho biết: “Thị trường bất động sản London luôn được coi là một nơi cực kỳ an toàn để đầu tư trong một thị trường toàn cầu đầy biến động. “Người mua Trung Quốc có xu hướng tìm đến thị trường siêu cao cấp ở trung tâm London. Đó sẽ vẫn là xu hướng trong những năm tới.”

Hồng Hạnh (Dựa theo Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-huynh-trung-quoc-san-nha-london-cho-con-4465237.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button