Giáo Dục

Phụ huynh ý kiến trái chiều về kế hoạch cho lớp 1 đi học

Trước kế hoạch mở trường từ ngày 13/12 của TP.HCM, nhiều phụ huynh cho rằng trẻ lớp 1 còn quá nhỏ nên thí điểm cho học lại lớp 9, lớp 12.

Theo kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tiếp được UBND TP.HCM công bố ngày 1/12, các khối sẽ thí điểm tựu trường từ ngày 13/12 gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12. So với kế hoạch trước đó, lớp 1 lần đầu tiên được nhắc đến. Đây cũng là khối duy nhất trong 3 khối chưa được tiêm phòng khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Bà Nguyễn Thùy Trâm, phụ huynh Trường tiểu học Cát Lái, TP Thủ Đức, tỏ ra bất ngờ với phương án của thành phố, vì cho rằng lớp 1 còn quá nhỏ nên không thể thí điểm. Những ngày gần đây, thông tin về một biến thể mới của căn bệnh này khiến chị càng thêm sốt ruột. “Lớp 1 chưa tiêm, trẻ rất hiếu động, không nên thí điểm. Cần cho lớp 9, 12 đi học trước, đạt kết quả tốt rồi mới tiến hành phân lớp nhỏ”, bà Trâm kiến ​​nghị.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoài Thu, quận Bình Thạnh, cho rằng việc cho học sinh lớp 1 vào trường thời điểm này không nhằm giải quyết bức xúc việc học; đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Sau gần 3 tháng học trực tuyến, trẻ lớp 1 đã quen với nội quy và cách học mới, hiệu quả chưa cao nhưng có thể chấp nhận được.

“Còn khoảng một tháng nữa là kết thúc học kỳ 1. Tôi đề nghị đến học kỳ II nên cho các cháu lớp 1 đi học, sau khi thí điểm thành công với các lớp đông. Giờ gửi các cháu đi học cũng chẳng đáng là bao.” là ảnh hưởng, chưa kể nhiều cháu lớp này bị kẹt lại quê do bố mẹ gửi về cho ông bà ngoại ”, chị Thu nói.

Sẻ chia ý tưởng ngay dưới bài đăng VnExpress Về kế hoạch tựu trường của TP.HCM, nhiều phụ huynh cho rằng, thành phố và các địa phương cần cân nhắc khi mở cửa cho học sinh lớp 1. Họ đề xuất giữ nguyên phương án đã thông báo trước đó, chỉ dành cho lớp 9 và lớp 12 trước, sau đó mở rộng dần các lớp ở cấp THCS và THPT.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ trong giờ học toán, tháng 10.  Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ trong giờ học toán, tháng 10. Ảnh: Mạnh Tùng

Trong khi đó, một nhóm phụ huynh khác đồng tình với việc thí điểm cho lớp 1 học thẳng vì không thể trông con lâu hơn.

Theo ông Hoàng Văn Đức, ngụ quận Tân Phú, mọi hoạt động trong xã hội lúc này cần vận hành theo chủ trương sống chung với dịch trong bối cảnh bình thường mới. Anh Đức dẫn chứng các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khả năng lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em là rất thấp, các triệu chứng cũng nhẹ.

Vì vậy, theo ông, học sinh cần đi học lại để cha mẹ yên tâm đi làm, đồng thời không bị mất kiến ​​thức do học trực tuyến kéo dài. Tuy nhiên, Anh Đức cho rằng, nhu cầu cho con đi học của mỗi gia đình là khác nhau vì có người thu xếp được việc để trông con, còn người khác thì không.

“Để dung hòa những ý kiến ​​trái chiều của phụ huynh, tôi đề nghị chỉ cho học lại lớp 1 theo nhu cầu. Nhà trường nên kết hợp dạy trực tiếp cho học sinh đến lớp và trực tuyến cho học sinh tại nhà. Cách này cũng giúp nhà trường hạn chế sự tập trung của người dân ”, ông Đức đề xuất.

Lý giải về kế hoạch đưa lớp 1 tựu trường, chiều 1/12, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết TP thí điểm mở ở ba cấp học. Trong đó, cấp tiểu học ưu tiên cho khối lớp 1 vì đây là khối mới chuyển từ mẫu giáo về, chưa đến trường được một ngày. Việc học trực tuyến ở khối này cũng gặp nhiều khó khăn và bất tiện nhất so với các khối khác ở cấp tiểu học.

Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn cho trẻ đầu cấp chưa được tiêm chủng.

Lãnh đạo Sở cũng cho biết, các trường dự kiến ​​sẽ đồng thời dạy trực tiếp và trực tuyến. Hình thức dạy trực tuyến áp dụng đối với học sinh ở các tỉnh, thành khác, chưa về TP.HCM hoặc chưa được cha mẹ học sinh đồng ý cho học lại.

Theo báo cáo cuối tháng 11 của Sở GD-ĐT TP.HCM, hơn 98% học sinh tiểu học học trực tuyến. Tuy nhiên, một số học sinh, đặc biệt là lớp 1 gặp khó khăn khi không có sự hỗ trợ của cha mẹ. Từ đầu tháng 10, nhiều công sở, nhà máy đã mở cửa trở lại, nhân viên đi làm trở lại, việc giám sát, hỗ trợ việc học của con cái lại càng trở nên khó khăn hơn.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp, ngày 20-10. Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp, ngày 20-10. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo kế hoạch của TP.HCM, từ nay đến 5/12, các trường sẽ họp phụ huynh, triển khai những vấn đề cần quan tâm trong công tác chăm sóc, tổ chức học tập các mặt. Ngành Giáo dục tập huấn cho CB, ĐV phòng chống dịch ngày 8/12; Phổ biến hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại, ngày 10/12.

Từ ngày 13/12, các trường sẽ thí điểm dạy trực tiếp với các lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Trẻ mầm non 5 tuổi tựu trường từ ngày 20 tháng 12. Với huyện Cần Giờ, các trường mầm non Thạnh An, tiểu học Thạnh An, THCS – THPT Thạnh An trực tiếp dạy học ở các khối lớp từ ngày 13-12.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai hồi đầu tháng 11 cho biết, Sở Y tế TP. Liệt kê, đề xuất Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ 3-12 tuổi.

Mạnh Tùng