Sức Khỏe

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang làm sao có thai?

Hầu hết phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể thụ thai bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc, nhưng một số yêu cầu thụ tinh ống nghiệm.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ, ảnh hưởng đến 7-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hơn 116 triệu phụ nữ trên toàn thế giới mắc PCOS.

Tuy nhiên, phụ nữ bị PCOS vẫn có thể mang thai bằng các phương pháp điều trị sinh sản từ đơn giản như giảm cân và dùng thuốc đến phức tạp hơn như thụ tinh trong ống nghiệm.

Giảm cân

Nhiều phụ nữ mắc PCOS phải vật lộn với chứng béo phì. Điều này là do PCOS ảnh hưởng tiêu cực đến cách cơ thể điều chỉnh insulin, dẫn đến tăng cân.

Một trong những lý do chính khiến phụ nữ mắc PCOS không thể thụ thai là họ không rụng trứng hoặc không rụng trứng thường xuyên. Phụ nữ bị PCOS thừa cân có nhiều khả năng bị rối loạn rụng trứng nghiêm trọng. Sự không rụng trứng ở những cá thể này có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân có thể giúp họ rụng trứng trở lại. Theo đó, người béo phì chỉ cần giảm 5 – 10% trọng lượng cơ thể hiện tại là có kinh. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ giảm cân có cơ hội điều trị vô sinh thành công cao hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với phụ nữ bị PCOS. Một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn ít carbohydrate là tốt nhất cho những người bị PCOS. Điều quan trọng là đảm bảo chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, đầy đủ protein và ít đường. Tránh đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn. Ăn nhiều bữa sáng hơn và ít bữa tối hơn.

Bổ sung các loại rau xanh, ưu tiên các loại tinh bột chuyển hóa chậm như ngũ cốc nguyên hạt. Nếu ăn đồ ngọt hoặc thực phẩm giàu tinh bột, hãy kết hợp nó với chất béo lành mạnh (bơ, dầu ô liu, các loại hạt) hoặc protein để làm chậm lượng đường tăng đột biến.

Tập thể dục thường xuyên cũng đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng PCOS. Theo một nghiên cứu, sự kết hợp giữa đi bộ thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh hơn đã cải thiện chu kỳ kinh nguyệt đều đặn lên đến 50%. Một lối sống lành mạnh cũng làm cho các phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả hơn và chắc chắn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Phụ nữ bị PCOS vẫn có thể mang thai bằng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.  Ảnh: Bumpboxes

Phụ nữ bị PCOS vẫn có thể mang thai bằng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản. Hình ảnh: Hộp đệm

Thuốc điều trị

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường dùng các loại thuốc sau để điều trị tình trạng bệnh và hỗ trợ thụ thai.

Metformin: Thuốc tiểu đường metformin có thể điều trị kháng insulin, giúp giảm cân và thụ thai. Metformin đôi khi được kê đơn cho những người bị PCOS ngay cả khi họ không thực sự kháng insulin. Theo nghiên cứu, metformin có thể thúc đẩy giảm cân, khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cải thiện hiệu quả của một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản và giảm tỷ lệ sẩy thai (ở những người đã sẩy thai nhiều lần). ).

Clomid: Nhìn chung, đây là loại thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng phổ biến nhất và cũng là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho phụ nữ mắc PCOS. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị PCOS lại kháng với Clomid, điều này ngăn cản thuốc kích hoạt quá trình rụng trứng như mong đợi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa Metformin và Clomid có thể giúp đánh bại tình trạng kháng thuốc Clomid.

Letrozole: Đây không phải là thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản nhưng thường được sử dụng như một loại thuốc ở phụ nữ bị PCOS. Letrozole thực chất là một loại thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể hiệu quả hơn Clomid trong việc kích thích rụng trứng ở phụ nữ bị PCOS.

Gonadotropins: Gonadotropins được tạo ra từ các hormone FSH, LH hoặc sự kết hợp của cả hai. Một trong những rủi ro của gonadotropins là hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Đây là khi buồng trứng phản ứng quá mức với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, nếu không được điều trị có thể gây nguy hiểm. Phụ nữ bị PCOS có nhiều nguy cơ phát triển OHSS.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Nếu dùng thuốc không thành công, phụ nữ bị PCOS có thể được chỉ định làm các thủ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc IVM (nuôi dưỡng trứng chưa trưởng thành trong ống nghiệm).

IVF sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm để kích thích buồng trứng sản xuất một số lượng trứng trưởng thành tốt. Sau đó, trứng được thụ tinh với tinh trùng và chuyển đến tử cung của người phụ nữ. Thủ tục này được gọi là chuyển phôi. Hai tuần sau, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em thử thai để xem chu kỳ đã thành công chưa. Cũng như khi điều trị chỉ dùng gonadotropin, một trong những rủi ro của IVF, đặc biệt là ở phụ nữ bị PCOS, là kích thích buồng trứng quá mức.

Trong khi đó, thay vì dùng thuốc hỗ trợ sinh sản liều cao để ép buồng trứng trưởng thành nhiều trứng thì với IVM, phụ nữ sẽ không nhận được thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc với liều lượng rất thấp. Bác sĩ sẽ lấy trứng chưa trưởng thành từ buồng trứng của bạn và sau đó trưởng thành chúng trong phòng thí nghiệm.

Hiếm khi phụ nữ bị PCOS cần người hiến trứng, trừ khi có thêm các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như tuổi cao. Tuy nhiên, những phụ nữ đã làm các thủ thuật như cắt buồng trứng để điều trị PCOS có thể có dự trữ buồng trứng thấp hơn. Trong trường hợp này, họ cần một người hiến trứng để thụ tinh nhân tạo. Đây là lý do tại sao phẫu thuật cho những người bị PCOS không được khuyến khích.

Anh ngọc (Dựa theo Gia đình rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-nu-mac-buong-trung-da-nang-lam-sao-co-thai-4463173.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button