Sức Khỏe

Phụ nữ quá 26 tuổi có được tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung không?

Tôi năm nay 29 tuổi, lập gia đình được 3 năm, tôi có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không? Sau khi tiêm bao lâu thì tôi có thể có con? (Kim Ngân, 29 tuổi, Hà Nội)

Phụ nữ nên chủ động tiêm phòng HPV càng sớm càng tốt.  Ảnh: VNVC

Phụ nữ nên chủ động tiêm phòng HPV càng sớm càng tốt. Ảnh: VNVC

Ung thư cổ tử cung (CC) là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở phụ nữ do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, bất kể họ đã quan hệ tình dục hay chưa. Ngoài ung thư cổ tử cung, virus HPV còn gây ra một số bệnh khác như ung thư dương vật, sùi mào gà, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng (bao gồm cả đáy lưỡi và amidan).

Những người quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ đồng giới, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hút thuốc lá và bị suy giảm miễn dịch… cũng là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm virus HPV.

Tại Việt Nam, trẻ em gái từ 9 tuổi và phụ nữ dưới 26 tuổi được khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng vi rút HPV, nghĩa là phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh do vi rút HPV gây ra càng sớm càng tốt. Những người đã quan hệ tình dục cũng nên tiêm phòng. Phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26, không dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin, không mắc các bệnh cấp tính, không mang thai… đều được sử dụng vắc xin này mà không cần xét nghiệm. Một số nước trên thế giới như Mỹ đã triển khai tiêm phòng vắc xin HPV cho phụ nữ từ 26 đến 45 tuổi. Phụ nữ trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa HPV, tuy nhiên hiệu quả không tối ưu như từ 9-26 tuổi.

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng VNVC đã có vắc xin Gardasil (Mỹ) để phòng các bệnh do vi rút HPV gây ra như ung thư cổ tử cung, sùi mào gà, sùi mào gà, ung thư âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản… do 4 loại vi rút HPV 6, 11, gây ra. Vắc xin 16 và 18. Vắc xin Gardasil là vắc xin bất hoạt nên sau khi hoàn thành phác đồ vắc xin, chị em có thể có thai ngay, không được chậm trễ, nhưng để cơ thể có đủ thời gian tạo miễn dịch sau khi tiêm vắc xin, tốt nhất nên tiêm cách nhau 1 tháng. Nếu chưa hoàn thành phác đồ 3 mũi vắc xin mà phát hiện có thai thì nên lùi liều tiếp theo cho đến khi sinh con xong mới tiếp tục phác đồ.

Tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV không loại bỏ được 100% nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh do tất cả các loại vi rút HPV gây ra mà chỉ ngăn ngừa các bệnh do 4 loại vi rút có trong vắc xin gây ra. Vì vậy, các em gái và phụ nữ vẫn cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thực hiện quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh bệnh tật. Sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa HPV, vẫn phải duy trì việc kiểm tra sức khỏe và kết hợp với việc tầm soát ung thư thường xuyên.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y tế của VNVC. Hệ thống tiêm chủng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-nu-qua-26-tuoi-co-duoc-tiem-vaccine-phong-ung-thu-co-tu-cung-khong-4393459.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button